ภูมิปัญญาชาวบ้าน ใบไม้เลี้ยงคนงานทำนา
ชาวอีสานรู้จักการนำยอดใบหม่อนมาทำอาหารนานมากแล้ว อาหารที่นิยมใส่ใบหม่อน ได้แก่ ต้มยำเป็ด, ต้มยำไก่, แกงไก่ใบหม่อน ฯลฯ ถ้าหากไม่นำใบหม่อนไปต้มก็ยังสามารถนำไปชุบแป้งทอดหรือไข่เจียวใส่ใบหม่อนก็ได้เช่นกัน
นอกจากคนไทยที่นิยมใบหม่อนแล้ว ชาวนาก็ยังนิยมนำใบหม่อนมาประกอบอาหารว่างอีกด้วย เช่น นำมาทอดโรยด้วยรสดี ใบหม่อนทอดก็จะออกมารสชาติคล้ายๆ สาหร่าย ในใบหม่อนมีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกาย มีแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินA-B1-B2-C และมีสารต้านอนุมูลอิสระ สรรพคุณ ลดความดันโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ จึงให้กินแล้วรู้สึกดีมีแรงสู้งาน
กินได้อร่อยด้วย
ใบไม้เลี้ยงคนงาน
กินแล้วมีแรงสู้งาน
เหมือนกินสาหร่าย
ข้อควรระวัง ไม่ควรรับประทานใบหม่อนต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากมีสารแทนนินที่อาจทำให้ท้องอืด ในกรณีที่รับประทานยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก ก็ไม่ควรรับประทานคู่กับชาใบหม่อน เพราะสารแทนนินจะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : phoking788