หมอแล็บฯแนะ ขนมปังขึ้นรากินแล้วไม่ส่งผลเสียทันที แต่ต้องระวัง
จากข่าวที่มีผู้หญิงรายหนึ่งไปซื้อขนมปังไส้กรอกในร้านแห่งหนึ่งที่สนามบินแล้วเจอไส้กรอกขึ้นรา โดยเจ้าตัวกัดกินไปแล้วหนึ่งคำ จึงได้ออกมาโพสต์เพื่อฝากเป็นอุทาหรณ์ ล่าสุดทางเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาโพสต์เตือนถึงเรื่องอันตรายของขนมปังขึ้นรา โดยระบุว่า
“ขนมปังขึ้นรา ไม่ควรกินต่อแล้วนะจ๊ะ”
เมื่อวานมีข่าวผู้หญิงคนนึงซื้อขนมปังไส้กรอกจากสนามบิน ปรากฏว่าเจอเชื้อราเต็มไปหมด แยกไม่ออกว่านี่ขนมปังไส้กรอกหรือจานเพาะเชื้อ 555555 แถมกัดเข้าไปแล้วหนึ่งคำแล้วด้วย อาโหร่ยยยยยยย
บางคนก็เคยเจอเชื้อราแบบนี้ แต่เสียดายไง ก็เลยฉีกขนมปังส่วนสีดำทิ้งไป แล้วเอาส่วนที่ไม่มีเชื้อรามากินต่อ เฮ้ย! ไม่ควรทำแบบนั้นนะค้าบ ถึงแม้ว่าเราจะตัดส่วนที่มีราออกไปแล้ว แต่ใยราที่เรามองไม่เห็นได้แผ่ขยายไปทั่วขนมปังและสร้างพิษล้อมเอาไว้หมดแล้ว รามันเป็นเส้นเล็กๆ และบางมากแทรกอยู่ไปทั่ว ดังนั้น ถ้าเจอเชื้อราแค่จุดเล็กๆบนชิ้นขนมปัง ก็ให้โยนมันทิ้งไปให้หมดทั้งอัน
ราดำที่มักขึ้นบนขนมปังหรือหอมแดง มักจะเป็น เชื้อราไรโซปัส ทั้งหลาย เช่น Rhizopus nigricans R. oligosporus, R. stolonifer, A. flavus เอาเถอะ! มันจะชื่อ อะปานาเห้สะโป๊กกิมจึงอุย อะไรก็ช่างมัน ควรทิ้งไปเลย
รามันจะดูดซึมน้ำตาลที่อยู่ในขนมปัง และสร้างเส้นคล้ายๆรากต้นไม้เรียกว่าไรซอยด์ (Rhizoid) ชอนไชเข้าไปในเนื้อขนมปัง ทั้งขยายโคโลนีด้วยการสร้างเส้นใยสโตลอน ราพวกนี้ถ้าเผลอกินเข้าไปเล็กน้อยก็ไม่อันตรายครับ พิษมันไม่ได้ร้ายแรงมากขนาดนั้น บางคนที่เป็นภูมิแพ้ก็อาจแพ้พิษนี้ แต่ที่น่าห่วงก็คือในระยะยาวมันอาจจะเกิดผลเสียต่อร่างกาย และอาจสะสม
รักนะจึงเตือน “จุดที่แย่ที่สุดไม่ใช่จุดดำของเชื้อรา แต่เป็นจุดที่คอยท่าแล้วเธอไม่มาสักที”
สำหรับขนมปังที่ซื้อมา ก็ควรจะดูวันผลิตและวันหมดอายุให้ชัดเจน หากเห็นว่าหมดอายุหรือ ราขึ้นแล้วกควรจะทิ้งห้ามกินเด็ดขาดเพราะอาจจะส่งผลกระทบกับร่างกายได้อย่างที่ หมอแล็บแพนด้าบอกนะคะ
ขอขอบคุณที่มาจาก : หมอแล็บแพนด้า