5 วิธีทำความสะอาดเขียงไม้ ให้ขาวสะอาด เหมือนซื้อใหม่
เขียงถือเป็นของคู่บ้านของคนไทยทุกบ้านอยู่แล้ว ยิ่งทำกับข้าวทุกๆ วัน เขียงของเราก็ควรจะต้องดูแลกันดีหน่อย จะปล่อยให้เป็นรอยดำ ขึ้นรา ก็คงจะไม่ดีต่ออาหารและสุขภาพ วันนี้kaijeaw.in.th 5 มีวิธีทำความสะอาดเขียงไม้ มาฝากจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลย
1.ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด
หลังจากใช้เขียงในการหั่นเนื้อหมูเนื้อปลาแล้วคราบสกปรกและกลิ่นคาวอาจสะสมอยู่บนเขียงไม่น้อยเลยทีเดียวการนำน้ำส้มสายชูมาฉีดไว้บนเขียงแล้วนำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะลดกลิ่นเหม็นได้ดี
2.ใช้เกลือในการทำความสะอาด
หลังจากใช้น้ำผสมน้ำยาล้างจาน ล้างเขียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาโรยเกลือให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำสก๊อตไบร์ทถูให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้เขียงของคุณก็จะดูใหม่และสะอาดขึ้นในพริบต า
3.ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซ ด์
ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถยับยั้งการแพร่ของเชื้อแบคทีเรียอันดับแรกควรทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ฉีดพ่นบนเขียง แล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
4.ใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู
หลังจากใช้เขียงไปนานๆ เขียงก็จะเริ่มมีร่องมากขึ้นจนทำให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่นและยากที่จะทำความสะอาด จนเป็นบ่อเกิดแห่งการเพาะเชื้อแบคทีเรียแต่ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่คุณนำเบคกิ้งโซดามาละเลงบนเขียง จากนั้นเทน้ำส้มสายชูพร้อมกับใช้สก๊อตไบร์ทถูให้ทั่ว จากนั้นทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5.การใช้มะนาวในการขจัดกลิ่น
ยิ่งใช้เขียงมาเป็นเวลานานเท่าไหร่ เขียงก็ยิ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากเท่านั้น เราจึงต้องอาศัยมะนาวเข้าช่วย โดยการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก จากนั้นนำมะนาวมาถูที่เขียงให้ทั่ว หากไม่มีมะนาวสามารถใช้น้ำมะนาวแทนกันได้ เพราะผลลัพธ์ก็ออกมาดีไม่แพ้กันเลย
ทางที่ดีควรใช้เขียงจากการแบ่งประเภทของอาหารเป็นชนิดๆไป เช่น ใช้สำหรับหั่น ประเภทผัก หรือ ประเภทเนื้อสัตว์ เดิมเขียงนั่นมีด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้งเขียงไม้ หรือ เขียงพลาสติก
เขียงพลาสติก จะมีน้ำหนักเบา แต่ก็ห้ามนำไปใช้ในที่ที่เกิดความร้อนสูง เพราะพลาสติกอาจละลายได้ แถมตอนใช้พลาสติกยังอาจจะหลุดติดมาอีกด้วย
เขียงไม้ จะค่อนข้างคงทนต่อการใช้งาน หากใช้เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด
ทั้งนี้ ไม่ว่าจะใช้เขียงชนิดไหนก็ตาม ควรหมั่นดูแลความสะอาดเครื่องครัวให้ดีอยู่เสมอ เพราะหากเราทานเข้าไปแล้ว อาจมีผลเสียต่อร่างกายตามมาไม่น้อยเลยทีเดียว บางรายไม่ออกอาการให้เห็นแบบเฉียบพลัน แต่อาจมีผลระยะยาวต่อสุขภาพ ได้ ทางที่ดีควรเริ่มที่ตนเองในการดูแลสุขอนามัยให้ดีอยู่เสมอ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th