อันตรายใกล้ตัว ปริมาณโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินปริมาณควรบริโภค
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นหนึ่งสิ่งที่ทุกคนต้องเคยรับประทานอย่างแน่นอน ด้วยราคาที่ถูกและสามารถหาซื้อ และบริโภคง่าย ถึงแม้ว่ามันคืออาหารที่ไม่ควรบริโภคบ่อย แต่ก็มีหลายคนที่บริโภคจนแทบเป็นอาหารหลัก
ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาเผยเรื่องราวชวนทึ่ง กับปริมาณโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่เกินปริมาณที่ควรจะบริโภค โดยทางเพจได้ระบุว่า
""บะหมี่สำเร็จรูป กับ ปริมาณโซเดียม" เมื่อวานลองเดินหาซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เผื่อเอามาตุนไว้ที่บ้านยามฉุกเฉิน ... พอดูปริมาณ "โซเดียม" ของแต่ละยี่ห้อ เห็นแล้วสยองเลย ส่วนใหญ่จะ 50 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปบางเจ้า ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของที่แนะนำให้กิน "ไม่เกิน" ในแต่ละวันด้วยซ้ำ
สุดท้ายมาจบที่ยี่ห้อนี้แหละ เป็นยี่ห้อเดียวรุ่นเดียวเลยนะที่มีปริมาณโซเดียมแค่ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ทีนี้ มีคนบอกว่าบะหมี่ของเกาหลี ก็โซเดียมต่ำนะ ดูฉลากหลังซองแล้วเปอร์เซ็นต์โซเดียมก็ไม่สูง ระวังให้ดีนะครับ อาหารสำเร็จรูปหลายๆชนิด โดยเฉพาะพวกขนมกรุบกรอบ เขามีเทคนิคในการทำให้เรางง โดยค่าที่สลากหลังซองจะเขียนว่า ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค แล้วเขาก็บอกว่าซองนึงอาจจะ 2 หน่วยบริโภค นั้นแปลว่าเราต้องเอาค่านั้นมาคูณ 2 อีกที
ดังนั้นวิธีที่ดูง่ายที่สุดก็ดูตรงป้ายหน้าซองล่ะครับ จะเขียนไว้แล้วว่า 1 ซองมีโซเดียมเท่าไหร่ .. อย่างยี่ห้อนี้ ซองเดียวมีโซเดียมเกือบ 1.34 เท่า ของปริมาณที่ไม่ควรกินเกินในแต่ละวัน สยองงงง ปล. อันนี้ไม่ได้ค่าสปอนเซอร์อะไรนะ แค่อยากให้พวกเราสังเกตปริมาณโซเดียมมากขึ้น ก่อนที่จะเลือกซื้อ"
ความคิดเห็นจากชาวเน็ต
ต่างคนต่างมุม
นี่เป็นเหตุผลที่มีการเตือนกันอยู่เสมอว่าไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยจนเกินไป เพราะโซเดียมปริมาณมากในบะหมี่เหล่านี้ ทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายมากมายเลยทีเดียว
เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.in.th, ขอขอบคุณที่มาจาก : อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์