เช็กความต่าง ปลาแซลมอน กับ ปลาเทราต์ ที่ดูไม่ดีอาจโดนสวมรอย
ซาซิมิ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่นิยมรับประทานกันไปทั่วโลก รวมทั้งคนไทยเองก็ด้วย ซึ่งเวลาที่นึกถึงซาซิมิหลายคนมักจะนึกถึงปลาดิบอย่างแซลมอน เพราะรสชาติความอร่อยเฉพาะตัวแบบที่สามารถนำมาจิ้มทานกับโชยุและวาซาบิ ก็อร่อยละมุนลิ้นแล้ว
แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วแซลมอนที่เรากินตามร้านอาหารนั้นอาจไม่ใช่ปลาแซลมอนแท้ เพราะทางร้านอาจจะสวมรอยปลาเทราต์มาเสิร์ฟให้กินก็เป็นได้ เนื่องจากหน้าตาและรสชาติมันแทบจะเหมือนกันแทบทุกอย่าง ถ้าไม่สังเกตดีๆอาจโดนสวมรอย
ความแตกต่างหลัก ๆ เลยก็คือ ฟยอร์ดเทราต์มีสีเนื้อแดงกว่าแซลมอนซึ่งสีออกไปทางส้ม รวมไปถึงชั้นไขมันของแซลมอนก็แทรกอยู่ภายในชั้นของเนื้อ สลับไปจนเห็นเป็นลายอย่างชัดเจน แต่ฟยอร์ดเทราต์มีไขมันทั้งระหว่างชั้นเนื้อน้อยกว่า ค่อนข้างลีน แต่มีไขมันมากที่ส่วนช่วงท้อง สำหรับภายนอก ฟยอร์ดเทราต์ตัวอ้วนสั้นและหนักกว่าแซลมอน แต่มีหัวเล็ก หนังของมันเป็นสีเงินมากกว่าด้วย ในขณะที่แซลมอนจะมีลำตัวยาวและบางกว่าเล็กน้อย
จากผิวหนังก็มีความต่างกัน
สีของเนื้อปลา และไขมันแทรก
สังเกตดีๆจะเห็นความแตกต่าง
"ตระกูลเดียวกัน แยกตามถิ่นอาศัย น้ำจืด เทราต์ น้ำเค็ม แซลมอน"
"ผมนำเข้าปลา salmon จาก Norway ด้วยรสชาติก็ไม่ต่างกันมากแต่คนจะนิยมทาน salmon มากกว่าตอนนี้นำเข้า organic salmon ด้วย"
แม้ว่าสีและรสชาติ รวมทั้งคุณประโยชน์เหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่ควรนำปลาปลาเทราต์มารับประทานแทนแซลมอน ก็เนื่องจากว่าจริงๆแล้วปลาเทราต์นั้นมีต้นกำเนิดมาจากน้ำจืดที่มีการเพาะเลี้ยงแตกต่างจากแซลมอน และเสี่ยงกับการมีพยาธิสูง จึงเหมาะที่จะนำไปทานแบบปรุงสุกมากกว่ากินดิบนั่นเอง
ขอขอบคุณที่มาจาก : ryounoi100lan