สูตรตำกล้วยดิบ ผสมไข่มดแดง สีสันสดใส น่ากิน
ตำกล้วยดิบ อาหารจานอร่อยของผู้ที่นิยมรสชาติจัดจ้าน ปรุงรสเช่นเดียวกับส้มตำ แต่ได้รสชาติเด็ดขาดเป็นเอกลักษณ์จากกล้วยดิบ วันนี้ kaijeaw.in.th จะมาแบ่งปันสูตรตำกล้วยดิบ ผสมมดแดงไข่ สีสันสดใส น่ากินเห็นแล้วน้ำลายไหล พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ
ส่วนประกอบ
1.กล้วยตานี
2.มะเขือขื่น
3.มะนาว
4.มะขามเปียก
5.มดแดงส้ม(ถ้ามี)
6.เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ พริก
วิธีทำ
1.ผ่ากล้วยตามแนวยาวหั่นเป็นชิ้นๆ
แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 5 นาที
2.ระหว่างรอ หั่นมะเขือขื่นเป็นชิ้นพอเหมาะ แช่มะขามเปียกคั้นเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ
3.ตำพริกตำกล้วยที่หั่นไว้ เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงไปตำให้เข้ากัน
ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วค่ะหม่ำได้
เคล็ดลับ ของคุณ Narida Aminram คือต้องใช้เป็นกล้วยตานี หวังว่าเพื่อนๆ คงจะชอบ อย่าลืมนำสูตรนี้ไปลองทำกินที่บ้านนะครับ แค่เห็นก็น้ำลายไหลแล้วไม่ต้องบอกเลยว่ารสชาติจะแซ่บนัวแค่ไหน
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Narida Aminram