ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น เนื้อเนียนนุ่ม บางเบา ละลายในปาก
แบ่งปันวิธีทำไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น ไข่ตุ๋นแบบนี้สามารถทำให้ลูกๆ ทานจะชอบมากสำหรับใครที่ลูกไม่ชอบทานอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน แม่เลยต้องพิถีพิถันทำอาหารเป็นพิเศษ
วันนี้ kaijeaw.in.th ขอเสนอเมนูไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม บางเบา ละลายในปาก ตอนทำต้องใจเย็นๆ แล้วจะได้ออกมาสวยมากๆ จนไม่กล้านทานเลยก็ว่าได้
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่สดเบอร์2 จำนวน 3 ฟอง (ตอกใส่ถ้วยตวงจะได้ 200 ml.)
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปปลาโอแห้ง 400 ml. (ที่เย็นแล้ว)
- เกลือป่น 1 ชช. (รสจะอ่อนๆ กลมกล่อมด้วยรสน้ำซุป ถ้าทำให้ผู้ใหญ่ทานเพิ่มเกลือได้ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 1 ชต. (ละลายกับน้ำร้อน 2 ชต. ทิ้งไว้ให้เย็น) ใช้แทนมิริน
- เนื้อสัตว์ตามชอบแต่ควรทำให้สุกก่อน เช่นไก่สับรวน , กุ้งลวกพักให้แห้ง , ผักอื่นๆ ตามชอบ เช่นแครอทนึ่ง ต้นหอม ผักชีสำหรับโรยหน้า
- ถ้วยทนความร้อนแนะนำถ้วยเซรามิคหนาๆ
- ฟอยล์สำหรับปิด , กระชอนตาถี่ๆ
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ถ้วยตวงปริมาณตามที่ทานใช้หลักการ ไข่ 1 ส่วน น้ำซุป 2 ส่วน เช่นไข่ 200 ml. เราจะใช้น้ำซุป 400 ml. (มากหรือน้อยกว่านี้ส่งผลต่อรสสัมผัสและควรเด้งดึ๋งของไข่ตุ๋น) ระหว่างนี้ก็ตั้งรังถึงหรือหม้อนึ่งให้เดือดไว้ก่อน แนะนำรังถึงใหญ่พอที่จะตั้งถ้วยได้ และมีบริเวณที่ว่างมากพอให้ไอน้ำขึ้นมาด้านบนได้สะดวก
2. ใช้ตะกร้อมืออันเล็กๆ หรือส้อมคนวนเบาๆ ไม่ให้เกิดฟองอากาศ เทคนิคคือไม่ยกตะกร้อมือหรือส้อมเหนือไข่ ส้อมหรือตะกร้อมือต้องคนติดก้นภาชนะตลอดเวลา (การยกส้อมขึ้นระหว่างคนจะทำให้อากาศเข้าไปแทรกในไข่ ทำให้ไข่ตุ๋นมีรูพรุน)
3. ค่อยๆ เทน้ำซุปลงทีละน้อย พร้อมใช้ตะกร้อคนเบาๆ ไปด้วยจนหมด ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทรายละลาย คนเบาๆ
4. จากนั้นกรองผ่านกระชอนสองรอบเพื่อความเนียนของไข่
เราจะได้แบบนี้ พร้อมนำไปนึ่ง
5. เทลงภาชนะที่จะนึ่ง แนะนำถ้วยเซรามิคหนาๆ เพื่อไม่ให้ไข่ตุ๋นได้รับความร้อนมากเกินไปจนเกิดฟองอากาศ หากมีฟองอากาศใช้ช้อนตักออก
6. นำฟอยล์มาปิดคลุมถ้วยกดรอบๆ ถ้วยให้ฟอยล์แน่นๆ ลดไฟในรังถึงลงเหลืออ่อนที่สุด แล้วนำถ้วยไข่ตุ๋นไปวาง ตั้งเวลา 25 นาที ห้ามเปิดแวะชมระหว่างนึ่ง ครบเวลาปิดไฟ ปิดฝาทิ้งไว้อีก 10 นาทีเพื่อให้ไข่ตุ๋นเซ็ทตัว จากนั้นใส่เนื้อสัตว์หรือผักที่สุกแล้วตามชอบ
7. เมื่อเราใจเย็นมากพอ ไข่ตุ๋นเราก็จะเนียน
หวังว่าคุณแม่คงจะชอบ ลองทำให้ลูกทานรับรองว่า ลูกของคุณต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน หวังว่าคงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Wiliawan Sudrat,ครัวแม่ลักษ์