ไขข้อสงสัย ทำไมคนตกงานทำขนมขาย แพงกว่าร้านมืออาชีพ
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ เมื่อสมาชิกพันทิปหมายเลข 5958489 ตั้งกระทู้คำถามว่า "ทำไมคนที่ตกงานโควิดทำขนมขาย online ยามว่างหลายคนขายแพงกันจังครับ บางทีแพงกว่ามืออาชีพตามร้านเยอะเลย"
โดยเล่าว่า ขนมหรืออาหารบางอย่างที่ทำขายเป็นอาชีพเสริม ยามว่างจากโควิดคือ บางทีอยากจะอุดหนุนแต่ราคาบางทีเทียบกับเจ้ามืออาชีพที่เค้าผลิตขายจริงจังตามร้าน ตลาด ห้าง ร้านสะดวกซื้อ แบบว่าขนมคล้ายๆกันราคาถูกกว่าเยอะ รสชาติก็ใกล้ๆกัน คือผลิตโฮมเมด มันเพิ่มคุณค่าจนกล้าตั้งราคาแพงกว่าร้านที่เค้าผลิตจริงจังอีกเหรอครับ หรือที่ต้องตั้งแพงเพราะecomomic of scale มันไม่ได้
อย่างคนที่เรารู้จักทำขนมปังโฮมเมดขายชิ้นนิดเดียว 80 บาท เราลองสั่งมากินเทียบกะพวกขายขนมแบบมืออาชีพอย่างร้านยามาซากิแล้ว สู้ยามาซากิไม่ได้เลยแถมยามาซากิยังราคาถูกกว่าอีก ขนมอาหารอย่างอื่นๆบางเจ้าสั่งมาก็ไม่ได้อร่อย ที่อร่อยก็มี แต่ส่วนใหญ่แพงกว่าซื้อกินเองตามร้าน ใครมีอร่อยๆไม่แพงแนะนำบ้างเผื่อจะลองสั่ง
ต่อมาก็มีชาวเน็ตมาแบ่งปันประสบการณ์กันเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น
สำหรับผม มองคนแบบนี้ว่าคือ คนขายไม่เป็น ครับโฟกัสข้ามเรื่อง จะเอาแต่กำไร รสชาติง่อยๆ แถมปริมาณน้อยนิดเอามาขายให้พรรคให้พวก แรกๆ ก็เกรงใจ เห็นใจ ก็ช่วยไปบ้างนานไปแล้วก็ขายไม่ออก โอดครวญ โทษสารพัดสิ่งคนใกล้ตัวผมหลายคนเหมือนกัน ที่มาทำแนวๆ นี้ขาย ไม่รอดซักราย
อันนี้ตอบแบบไม่พูดเรื่องราคานะคะ ขอเน้นเรื่องคุณภาพ ถ้าของอร่อยนี่แพงยังไงคนก็ไม่ค่อยบ่นนะคะ เพราะขนมมันไม่ใช่ของกินทุกวัน มันไม่ได้เปลืองมาก แต่ที่เขาด่าว่าแพงเพราะมันไม่อร่อย กินได้ไม่หมด มา 8 ชื้นกินคำเดียวต้องทิ้ง มันก็แพงมากสิ
ยกตัวอย่าง บราวนี่ที่ขยันทำขายกันเกินครึ่งประเทศ คือบางเข้าตั้งราคาเพราะเน้นว่า “วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม” และตั้ง position ว่าสูตรคุณยาย แอร์ทำขาย ดาราขาย ฯลฯ
แต่ลองถามดูค่ะ คนซื้อบราวนี่ออนไลน์ 98% บ่นทุกคนว่าไม่อร่อย แต่ตอนซื้อคือเห็นรูปสวย คนขายดูดี ดูแพง น่าจะรสชาติดี
แต่เอาจริงๆคือไปเรียนกันมางูๆปลาๆ หรือร้ายกว่านั้นคือเอาสูตรตาม youtube ตาม pinterest นี่ล่ะมาปรับเองโดยไม่ได้รู้จริง ว่าแต่ละส่วนมันมีความจำเป็นยังไง เช่นอยู่ๆไปลดไปเพิ่มน้ำตาลเอาง่ายๆ หรือใส่เนยแพงๆกะว่าอร่อยแน่ ลืมดูสัดส่วนค่าไขมันว่าเนยแต่ละยี่ห้อมันไม่เหมือนกัน จะปรับต้องปรับหลายส่วน ความชื้น ความมัน เวลาในการอบ และอื่นๆ มันเกี่ยวกันหมด นี่พูดจากใจคนทำขนมเป็นนะคะ แต่ไม่ได้ขายค่ะ
คือเน้นว่า “ชั้นใช้ของแพง มันต้องดี” แต่ไม่ได้รู้เรื่องขนมเลย ว่าสูตรมันมีที่มาที่ไป มันเลยออกมาห่วย วัตถุดิบดีแต่ผลออกมาห่วย
ล็อตแรกมีออเดอร์ก็อวดกันใหญ่ (เพื่อนๆญาติๆ เขาอยากให้กำลังใจก็ช่วยๆเอามาลอง) แต่วิธีดูว่าของเราอร่อยจริงหรือเปล่าก็ต้องดูว่าเขาสั่งซ้ำไหม เวลามีงานเลี้ยงมีให้ของขวัญเขาอยากสั่งของเราไหม หรือสั่งทีเดียวหายไปเลยเหลือแต่กดไลค์ให้กำลังใจ
ฝากไปคิดค่ะ อยากขายขนม ชอบทำขนม อยากได้ตังค์ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณขายคุณภาพได้ไหม อย่าขายแต่รูปกัยแพคเกจ ไม่งั้นคุณก็จะตกหลุมตัวเองที่พอมีคนสั่งเยอะตอนแรกเพราะเห็นรูปสวย ก็เลยสั่งวัตถุดิบมาซะเยอะพอต่อๆมาลูกค้าหายเกลี้ยง เงินมันก็จม คนก็ด่า ปากต่อปาก อยากทำขนมขายก็ไปเรียนไปฝึกค่ะ เอาให้มันดีสักทาง คนตั้งใจน่ะยังไงก็ไปรอด ส่วนพวกฉาบฉวยนี่เพ้อฝันนะ ไม่รอดสักราย
ต้นทุนอย่างด้านบนว่าครับ ผลิตน้อยๆ เวลาซื้อวัตถุดิบ ราคาถูกกว่าราคาขายปลีกแค่ไม่กี่บาทต่างจากพวกร้านใหญ่ๆ อย่าง ยามาซากิ , กาโตว์ เฮ้าส์ พวกนึ้สั่งซื้อวัตถุดิบจำนวนมากๆ ได้วัตถุดิบราคาส่งถูก
รายย่อยบางเจ้าก็ใช้ วัตถุดิบ organic ก็แพงเป็นงามตามตัว
ปอลิง. พูดถึงเฉพาะราคาวัตถุดิบนะครับ เรื่องความอร่อยนั้นอีกเรื่องให้วัตถุดิบเหมือนกัน สองร้าน สองคนที่ทำเบอรเกอรี่ ทำขนมออกมารสชาติยังต่างกันเลยครับ ขึ้นอยู่กับคนทำ และสูตรของแต่ละร้าน
Economic of scale ก็ส่วนหนึ่งครับ และความไม่เป็นอาชีพนี่ก็อีกส่วน การควบคุมต้นทุนอาจสู้ร้านอาชีพไม่ได้แต่การคัดสรรวัตถุดิบ เคล็ดลับ กรรมวิธีก็ส่วนนึงนะครับ บางครั้งร้านแบบโฮมเมดแบบนี้ก็อาจจะมีอะไรที่ดีมาทดแทนได้บางครั้งราคาผมก็ไม่ได้สนใจมากนัก สนใจความสัมพันธ์ เพื่อนช่วยเพื่อน ช่วยอุดหนุนคนรู้จัก มันมีคุณค่ากว่าราคาและความอร่อย
ส่วนตัวผมที่ทานแล้วชอบโดยที่ไม่รู้จักกับเจ้าของร้าน เช่น ขนมคุณย่าลมัย บัวลอยนี่อย่างเด็ดเลยครับ / Sweeterapy นามะช็อกโกแลตงานดี ราคาเหมาะสม / Kettle on ขนมเปี้ยะลาวา อันนี้งานดีมากเยิ้มทุกเม็ด หอมเนียนฉ่ำ / Granny's Recipe ท็อฟฟี่เค๊กโคตรเทพ ราคาก็ตามคุณภาพ สั่งไปแอบตกใจ พอได้กิน โอเค เข้าใจได้
ร้านคนที่ตกงานทำขนมขายออนไลน์เขาทำขายเฉพาะกลุ่มคนที่ชอบอะไรคล้ายๆกันครับ ดังนั้นสามารถที่จะผลิตให้ได้รสชาติเหมาะเฉพาะกับกลุ่มที่ชอบ หรือขายให้กับคนรู้จักมีความแกรงใจเลยซื้อช่วยเหลือซึ่งกันและกันขายระยะสั้นๆ
ส่วนร้านประจำมืออาชีพ เช่น ร้านเบเกอรี่ วัตถุดิบสั่งจากโรงงานผลิตแป้งโดยตรง สั่งรอบทีละเยอะเช่น น้ำตาล วัตถุดิบอื่นๆ สั่งจากโรงงานโดยตรง ได้ต้นทุนถูกกว่า รายย่อยไปซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ต เครื่องจักร เครื่องอบอะไร ก็ทันสมัยกว่า ยังไงการผลิตแบบอุตสาหกรรมก็ถูกว่าโฮมเมดอยู่แล้ว
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : สมาชิกหมายเลข 5958489