ผลตอบรับดี หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร ประหยัดต้นทุนพนง.ได้ถึง3.6แสน
ผลการทดสอบ PUDU l Serving Robot จากที่มีโอกาสได้ทดสอบหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารมาร่วมอาทิตย์ ฟีดแบคโดยรวมถือว่าดีกว่าที่คาดไว้มาก ทั้งในมุมของการจัดการและลูกค้า
ในมุมของร้านอาหาร การใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยนั้นไม่ได้มีประโยชน์แต่การเสิร์ฟอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเก็บจานในตอนขากลับได้ด้วย ซึ่งช่วยลดภาระของพนักงานไปได้มากทีเดียว คร่าวๆที่คิดน่าจะประหยัดพนักงานไปได้อย่างน้อย 1 คนแน่ๆ
เช่น ในช่วงบ่ายที่พนักงานทยอยออกไปพัก ก็สามารถใช้หุ่นยนต์มาช่วยเสิร์ฟได้แทนได้และโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงพีคในช่วงเย็น ที่ปกติพนักงานหน้าบ้านจะทำงานไม่ค่อยทัน แต่พอมีหุ่นยนต์ที่สามารถเสิร์ฟได้ทีเดียวถึง 4 โต๊ะ ทำให้ลดการเดินไปเดินกลับของพนักงานเสิร์ฟลงไปได้
ในมุมของลูกค้านั้นเห็นได้ชัดว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ใช้เวลาเพียงไม่นานในการเรียนรู้การใช้ ทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ลูกค้าในด้านความสะดวก แถมยังถือเป็นลูกเล่นทางการตลาดที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย
แต่หากพูดถึงในแง่ของการลงทุน อาจจะยังตอบได้ไม่ชัดนัก เพราะบริษัทที่ส่งมาให้ใช้ยังไม่คลอดราคาออกมา แต่แว่วๆว่าจะมีรูปแบบการเช่ารายเดือนด้วย
เชื่อได้ว่าตอนนี้หลายคนอาจจะคิดในใจว่าต้องแพงแน่ๆ
ซึ่งผมก็คาดว่าราคาคงไม่ถูกแน่นอน แต่หากเรามาลองคำนวณต้นทุนพนักงานที่สามารถประหยัดได้ 1 คน หรือประมาณ 15,000 บาทต่อเดือน (รวมสวัสดิการทั้งหมด)
แต่หากเราใช้หุ่นยนต์ตัวนี้ถึง 2 ปี จะเท่ากับเราจะสามารถประหยัดต้นทุนพนักงานไปได้ถึง 360,000 บาทเลยทีเดียว โดยเราไม่ต้องมาปวดหัวเรื่องวินัยหรือการบริการ
แต่สิ่งที่ต้องคำนึงก็คือเรื่องค่าบำรุงรักษา และค่าซ่อมหากมีปัญหาหรือชำรุด ซึ่งก็คงต้องรอดูจากทางบริษัทผู้จัดจำหน่ายว่าจะรวมค่าดูแลบำรุงรักษาอยู่ในราคาแล้วหรือเปล่า และราคาที่จะออกมานั้น สามารถเข้าถึงได้ง่ายหรือไม่
และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างเทคโนโลยีสำหรับร้านอาหารที่กำลังจะเข้ามา Disrupt และเป็นอีกทางเลือกทดแทนตลาดแรงงานทักษะที่หายากและหาราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ