สูตรทำ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ทำง่ายรสชาติอร่อยทำขายก็ได้กำไรดี
ข้าวแต๋น เป็นการนำข้าวเหนียวมาแปรรูป ให้เกิดรถชาติอร่อย จะทำกินเองหรือทำขายก็ได้กำไรดี วันนี้ kaijeaw.in.th ขอนำเสนอสูตรการทำ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม โดยคุณ ป้ามารายห์ ทำง่ายและอร่อยด้วย เอาเป็นว่าไปเริ่มกันเลยครับ
เส้นผ่านศูนย์กลางพิมพ์ 6.5 ซ.ม.ทำได้ประมาณ 40 ชิ้นค่ะ
วัตถุดิบ
1.ข้าวเหนียว(นึ่งแล้ว) 1 ก.ก.
2.น้ำแตงโมคั้น 200 ml
3.กะทิ 50 ml (หรือจะแทนด้วยน้ำแตงโมทั้งหมดก็ได้ค่ะ)
4.น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช.ช.
1.น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
2.น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม(ถ้าไม่อยากให้น้ำตาลสีเข้ม ไม่ใส่น้ำตาลทรายแดง แทนด้วยน้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ ป้าทำสีเข้มเพราะเวลาถ่ายรูปสีจะได้จัดกับขนมจ้า)
3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
4.น้ำ 3 ช.ต.
วิธีทำ
1.ผสมเกลือ+น้ำตาลทรายลงไปในน้ำแตงโม
2.เทลงไปในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่กะทิลงไป พักให้ข้าวดูดน้ำประมาณ 2-3 นาที จากนั้นใส่งาดำลงไป
3.นำพิมพ์จุ่มน้ำค่ะ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป กดให้เสมอกัน ไม่ต้องกดแน่นมากนะคะ แค่พอจับตัวกันไม่หลุดค่ะ จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน
4.พอแห้งดีแล้ว นำไปทอดจ้า พอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้นเลยค่ะ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงและเกลือป่น ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย
6.ตักน้ำตาลราดบนขนม พักจนน้ำตาลเซตตัว
เสร็จแล้วจ้า ข้าวแต๋นน้ำแตงโมพร้อมเสิร์ฟ หรือจะแพ็คใส่ถุงขายก็ได้จ้า
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ วิธีการทำไม่ได้อย่างอย่างที่คิดเลย นอกจากจะทำง่ายอร่อยแล้วยังสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย ทำขายยังได้กำไรดีแบบนี้ไม่ควรรอช้านะครับ หวังว่าเพื่อนๆคงจะนำสูตรไปลองทำกันนะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ป้ามารายห์