สูตรขนมหวานทับทิมกรอบ ทำเองได้ง่ายนิดเดียว
ขนมทับทิมกรอบ เป็นขนมหวานแบบไทย ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี วันนี้เรามีสูตรเด็ดการทำ "ทับทิมกรอบ" มานำเสนอ ทำได้ง่ายๆ ใช้งบน้อยแถมอร่อยอีกด้วย
โดยสมาชิกพันทิปคุณ blue magaritar ได้เผยสูตรการทำทับทิมกรอบพร้อมขั้นตอนไว้ โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้
อุปกรณ์
1. แห้วปอกเปลือก 1/2 kg.
2. ลูกชิด 1/2 kg.
3. แป้งมัน 1 ถุง 1/2 kg.
4. ขนุนซอยบางๆ
5. กะทิกล่อง 1 ลิตร
6. น้ำตาล เราใช้น้ำตาลซื้อจากเพชรบุรี กับน้ำตาลทราย ผสมกัน
7. เกลือ นิดหน่อย
ต้นทุน ทั้งหมด
รายการที่ 1-3 100 บาท น้องที่ทำงานไปซื้อให้ที่ตลาด
ขนุน 20 บาท
กะทิกล่อง 70 บาท
น้ำตาลเอาของเดิมที่บ้าน
หั่นแห้ว 1 ลูก แบ่งเป็น 4 ส่วน แห้วลูกเล็กลูกใหญ่ เราก็หั่นเป็น สี่ส่วน 555... ชอบทับทิมกรอบลูกใหญ่ๆ กินแล้วสะใจดีแช่น้ำ เฮลบลูบอบ พอท่วมแห้ว แช่ใส่ตู้เย็นไว้ 1 คืนเราชอบแช่เฮลบลูบอย เพราะกลิ่นมันหอมดีด้วยค่ะเช้ามาก็จะได้แห้วสีแดงสด ดังเช่นนี้แล
เอาแห้วที่ได้มากรองเอาน้ำออก เอาแห้วมาคลุกในแป้งมัน ให้แป้งมันเคลือบให้ทั่วแห้ว
แป้งมันเราใช้ยี่ห้อนี้ค่ะแต่คิดว่าใช้ยี่ห้อไหนก็ไม่น่าจะต่างกันมาก
จากนั้นเอาน้ำต้มในหม้อ รอให้น้ำเดือด แล้วค่อยใส่แห้วลงไปเวลาใส่ต้องโรยให้กระจายๆหน่อยนะคะ เวลาสุกจะได้ไม่ติดกันเป็นก้อน
ไม่ต้องคนนะคะ รอให้แป้งสุก เดี๋ยวมันก็ลอยลงมาเรามักง่าย ลวกพร้อมกันทีเดียวทั้งหมดเลยค่ะ
อย่าลวกนานนะคะ เดี๋ยวแป้งจะเปื่อย หลุดออกจากตัวแห้วจากนั้นก็เอากระชอน ช้อนมาแช่ในน้ำธรรมดาต้มกะทิ คนอย่าให้แตกมัน ปรุงรสหวานตามใจชอบเติมเกลือนิดหน่อย
ใส่ขนุนซอย แล้วก็ลูกชิด ลงไป
จากนั้นก็ใส่ตัวทับทิมลงไป ก็เป็นอันเสร็จค่ะตักใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็งเย็นๆ กินดับร้อน ชื่นใจค่ะทำเองง่ายๆ กินได้ทั้งบ้าน ราคาไม่แพงค่ะ
บอกเลยว่าไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย พ่อบ้านแม่บ้านคนไหนอยากทานขนมฝีมือตัวเอง แบบนี้ต้องลองทำให้ลูกๆทานก็ได้รับรองว่าสูตรนี้ หนูๆต้องชอบอย่างแน่นอน
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : blue magaritar