สูตรขาหมูเยอรมันหนังกรอบเนื้อนุ่มน้ำจิ้มแซ่บ
สวัสดีเพื่อนๆ วันนี้เรามีเมนูอาหารมาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคยขอเสนอเมนูขาหมูเยอรมันทอดกรอบ กินกันที่บ้านกันดีกว่า สูตรนี้หนังกรอบเนื้อนุ่ม น้ำจิ้มแซ่บ ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี โดยสมาชิกพันทิปหมายเลข 3702141 เอาเป็นว่าเราไปเข้าครัวกันเลยดีกว่าครับ
วิธีการทำโดย ครัวบ้านสวนทวี ทำกินได้ง่าย ๆ ที่บ้านครับใช้งบไม่เกิน 280 บาท (รวมค่าแก๊สและค่าไฟด้วย) สูตรนี้สามารถใช้ทำขายก็ได้ครับ อันนี้ผมเลือกใช้ขาหมูขนาด 1.3 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขาใหญ่ พอต้มและทอดแล้วนำหนักจะเหลืออยู่ที่ 1.1 กก. ราคาหลังจากทำแล้วส่วนมากก็จะขายกันอยู่ที่ 500-600 บาท / ขา (ทอดแล้ว)
ส่วนประกอบ (รับประทานได้ 4-5 ท่าน)
-ขาหมูสดขนาด 1.3 กก. 1 ขา (120 บาท)(หรือใช้ขนาดตามต้องการ)
-พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ (5 บาท)
-โป๊ยกัก 4-5 ดอก (5 บาท)
-อบเชย 4-6 แท่ง (5 บาท)
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (1 บาท)
-ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ (10 บาท)
-เหล้าจีน (10 บาท) (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ หรือสามารถใช้ใบกระวานแทนได้)
-หอมใหญ่ 1 หัว (5 บาท)
-น้ำเปล่า ใช้พอให้ท่วมขาหมู
-น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด 50 บาท
-น้ำจิ้มแซ่บ (สูตรด้านล่าง)
-น้ำจิ้มซีอิ้วดำ (ซื้อได้ตามห้าง ใช้แบบดีๆ นะครับ)
ค่าวัตถุดิบรวม 211 บาท (ค่าน้ำ ค่าแก๊ส ค่าไฟ ค่าแรงต้ม) 30 บาท รวมต้นทุน 241 บาท
-อันนี้ราคาเบื้องต้นคร่าว ๆ นะครับ ราคาต้นทุนเน้นไปทางวัตถุดิบหลักคือขาหมู และราคาวัตถุดิบขึ้นอยู่กับพื้นที่
-น้ำมันใช้ทอดซ้ำได้หลายรอบ
-น้ำที่ใช้ต้มหากใช้ต้มทีละหลาย ๆ ขาจะดีกว่า แต่สูตรนี้ผมทำกินที่บ้านเลยต้มแค่ขาเดียวครับ
-ต้นทุนน้ำจิ้มแซ่บ ราว ๆ 20 บาท / 1 ถ้วย
-ต้นทุนน้ำจิ้มซีอิ้วดำ ราว ๆ 10 บาท / ถ้วย
วิธีทำ
1.นำขาหมูมาล้างทำความสะอาด นำไปต้ม โป๊ยกั้ก อบเชย พริกไทย เหล้าจีน เกลือ ผงปรุงรส หอมใหญ่ ต้มไว้ 2 ชั่วโมงหรือจนเปื่อยนุ่ม
2. นำขาหมูขึ้นมา แล้วจิ้มหนังหมูให้ทั่ว กรีดด้วยมีดเล็กน้อยที่หนังหมู(กรีดบาง ๆ ให้พอหนังแยกจากกัน)จากนั้นนำไปตากแดดแรง ๆ 4-5 ชั่วโมง หรือจนหนังแห้งดี
3.หลังจากนั้นนำขาหมูไปทอดด้วยน้ำมันร้อน ๆ จนกรอบ ก็พร้อมรับประทานแล้วครับ
หรือรับชมเป็นคลิปได้ที่ด้านล่างนะครับ
สูตรน้ำจิ้ม
ส่วนที่ 1 น้ำตาลเคี่ยว
-น้ำปลา 100 มิลลิลิตร
-น้ำตาลปี้ป 200 กรัม
-น้ำมะขามเปียก 300 มิลลิลิตร(ขึ้นอยู่กับความข้นและรสชาติของมะขามด้วยนะครับ)
-ผงนัว ตามชอบ
วิธีทำ นำทุกอย่างขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนข้นเหนียว พักไว้ให้เย็น
-น้ำจิ้มซีฟูด (สำหรับ 1 ถ้วย) อันนี้รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
-พริกขี้หนูสวนเขียว 20 เม็ด
-กระเทียม 2 กรีบ รากผักชี 1 ราก
-น้ำมะนาว 1-2 ลูก
-รากผักชี 1 ราก
-น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำทุกอย่างโขลกหรือปั่นรวมกัน ปรุงรสชาติ
-น้ำจิ้มหวาน (สำหรับ 1 ถ้วย) อันนี้ ให้รสเปรี้ยว หวาน เผ็ด
-น้ำตาลเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกแดง 10 เม็ด
-พริกขี้หนูเขียว 10 เม็ด
-มะนาว 1-2 ลูก
-หอมแดงซอย (ตามชอบ)
วิธีทำ นำทุกอย่างโขลกหรือปั่นรวมกัน ปรุงรสชาติ
จากนั้นนำ น้ำจิ้มซีฟูดและน้ำจิ้มหวานผสมรวมกัน อัตตราส่วน 1 ต่อ 1 ครับ
บอกเลยว่าเห็นแล้วท้องร้องเลย น่าทานมาก ทำกินกับครอบครัวที่บ้าน หรือว่าจะทำขาดก็ดี หวังว่าเพื่อนๆจะชอบสูตรขาหมูเยอรมัน หนังกรอบเนื้อนุ่ม น้ำจิ้มแซ่บ แบบนี้นะครับ อย่าลืมเอาสูตรนี้ไปทำนะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ครัวบ้านสวนทวี ,สมาชิกหมายเลข 3702141