สูตรหมูกรอบ โดยใช้เครื่องเทศทำหมูย่างตรัง ทำกินเองที่บ้านอร่อยแบบง่ายๆ
เชื่อว่าคงเป็นปัญหาอยู่ไม่น้อยสำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดเข้าครัว วันนี้ไข่เจียว ขอนำเสนอเมนูง่ายๆ สูตรหมูกรอบ โดยใช้เครื่องเทศทำหมูย่างตรัง สามารถทำกินเองที่บ้าน มาฝากเพื่อนๆ สำหรับแม่บ้านมือใหม่ ต้องลอง รับรองสามีติดใจชัวร์ เอาเป็นว่าไปเริ่มกันเลย
สั่งซื้อเครื่องเทศ 3 ชนิด มาจากร้านยิ้นจี่ถ่อง จังหวัดตรัง
เครื่องเทศได้แก่ ผงทำหมูย่างตรัง (ผงพะโล้) เครื่องรา (Masala) และ ผงกะหรี่
เริ่มรายการแรกโดยเอาผงทำหมูย่างตรังมาทำหมูกรอบก่อน
หมูย่างตรังจะเป็นแบบหมูหัน แต่ใช้หมูตัวใหญ่ หมักเครื่องปรุง อบในเตาอบ โดยการห้อยหมูในแนวดิ่ง มีไฟอยู่ด้านล่าง
หนังจะกรอบ เนื้อจะหอมเครื่องเทศแนวผงพะโล้จะมีรสหวานนำ
ครั้งนี้ ก็ทำหมูกรอบ โดยใช้ผงทำหมูย่างผสมกับน้ำผึ้งทาด้านเนื้อ โดยต้องระวังไม่ให้เครื่องเทศโดนหนังหมู ไม่งั้นหนังหมูจะไหม้
เครื่องเทศทำหมูย่าง ผสมกับน้ำผึ้ง และเหล้าจีน
เอาหมูสามชั้นใส่ถาดอบ เอาด้านหนังขึ้น อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 160 C เป็นเวลา 30 นาที อบให้หนังหมูนิ่ม
เอาเหล็กแทงหมูกรอบ แทงที่หนังหมูให้ทั่ว กลับหมู เอามีดหั่นเนื้อหมูลงให้เป็นร่องลึก 1 ซ.ม. เอาส่วนผสมเครื่องเทศใส่ที่เนื้อหมูให้ทั่ว ต้องระวังอย่าให้โดนหนังหมู เอาใส่ถาดอบ อบที่อุณหภูมิ 180 C
อบไป 1 ช.ม. หมูจะสุก หนังหมูแห้ง
เร่งความร้อนในเตาอบเป็น 220 C อบไปอีก 30 นาที จนหนังหมูพอง
ทิ้งไว้ให้เย็น หั่นหมูกรอบ
น่ากินมาก
หมูกรอบ หมังกรอบ เนื้อนิ่ม หอมเครื่องเทศ
พร้อมเสริฟ
สำหรับเมนูหมูกรอบ โดยใช้เครื่องเทศทำหมูย่างตรัง นั้นก็เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อย หน้าตาก็จะน่าทานแบบนี้ล่ะครับ หวังว่าสูตรอาหารที่นำมาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันนั้นจะถูกใจแม่บ้านมือใหม่ไม่มากก็น้อย อย่าลืมลองทำนะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : swin