วิธีเก็บหอมกระเทียมไว้กินได้นานๆ ไม่ขึ้นราไม่เน่าเสียแบบง่ายๆ
หอม กระเทียม เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู และต้องมีติดบ้านเอาไว้ทุกบ้าน แต่พอเก็บไว้นานวันเข้าอาจจะเสียหรือขึ้นรา จนเน่าเสียทิ้งได้ โดยล่าสุดทางเพจ แค่เลchannel ได้ออกมาเผยถึงเคล็ดลับการเก็บหอมแดงและกระเทียม แบบง่ายๆพร้อมเผยว่า
วิธีการเก็บหอมแดงให้เก็บไว้ทานได้นานๆนั้นก็คือให้แกะหอมกระเทียมออกจากขั้วต้น และแช่น้ำไว้เพื่อให้ปอกเปลือกออกง่ายๆ และพอปอกเสร็จก็ให้ล้างน้ำเปล่าออกทำความสะอาดจนไม่เหลือเชื้อรา พอล้างเสร็จก็เก็บใส่กล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท เพื่อนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้ สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีเลย
เชื้อราที่อยู่ในหอมกระเทียมทำให้เน่าเร็ว
เทน้ำใส่แช่ไว้ให้เปลือกนิ่มปอกง่าย
ปอกเปลือกหอมกระเทียมออกให้หมด
ปอกเสร็จแล้วให้ล้างน้ำออกให้สะอาด
พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเก็บใส่กล่องไว้
ปิดฝาให้สนิทและนำไปแช่ในตู้เย็น
"นี่คือหอมแดงที่แค่เลเก็บไว้ ชุดเก่าค่ะ และใช้ทำกับข้าวจนจะหมดแล้วเหลือแค่3หัว ระยะเวลา2อาทิตย์ได้ค่ะอันนี้"
"ขอบคุณนะคะที่แนะนำวิธี เก็บหอมค่ะ ที่ผ่านมาซื้อมา กินยังไม่หมดเลย แต่ที่หมด ไปเพราะแฟบหมดค่ะ กระเทียมก็เหมือนกันคะ"
"ขอบคุณมากที่ให้ความรู้ในเรื่องเก็บหอมและกระเทียมทำมาหลายวิธีแต่ก็ขึ้นราเหมือนเดิม"
โดยจากคลิปนี้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านเป็นอย่างมาก เพราะหอมกระเทียมนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องมีติดครัวยังไงก็ลองนำเอาเคล็ดลับนี้ไปลองใช้กันดูได้นะคะ
ขอขอบคุณที่มาจาก : แค่เลchannel