อุปกรณ์นึ่งข้าวเหนียว ไม่ง้อหวดนึ่งข้าว ได้ข้าวเหนียวนิ่มอร่อยลืมหวด
ข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักหนึ่งอย่างของชาวอีสานและภาคเหนือ ที่สามารถนำมากินกับอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งใครที่อยากจะกินข้าวเหนียวแต่หาอุปกรณ์การนึ่งไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีจากคุณ Dylan&เดอะหม้อวิเศษ ได้ออกมาโพสต์แบ่งปันวิธีพร้อมเผยว่า
ใครชอบทานข้าวเหนียว แต่มีปัญหาในการหาอุปกรณ์ และสถานที่ เชิญทางนี้ค่าาาา ซาร่าห์แอนด์จอร์จมีวิธีมานำเสนอค่ะ ต้องขอออกตัวก่อนว่า.. ไม่ได้เป็นคนที่ทานข้าวเหนียวมาตั้งแต่เกิดนะคะ เพิ่งมาทานเป็นตอนขวบครึ่งนี่เอง จากนั้นก็กอดกระติ๊บข้าวเหนียวแน่นเลยจนถึงวันนี้เลยค่ะ (แม่เล่าให้ฟัง) จึงถือได้ว่า ข้าวเหนียว …เป็นสารตั้งต้นที่แสดงตัวตนค่ะ พอมาอยู่เมืองนอก ก็พยามทำทุกอย่างเพื่อให้ทานข้าวเหนียว ในการยืนยันตัวตนและสำนึกบ้านเกิด ..ว่าเรามาจากไหน เทือกเขาอัลไตหรือเปล่า.. วร้ายยย
แต่เนื่องจากหาหวดไม่ได้ เลยพยามใช้ทางเลือกอื่น
1. เคยหุงในหม้อหุงข้าว ..โปรแกรมข้าวเหนียว ผลคือ ข้าวสุก นุ่มใช้ได้แต่ข้างบนสุดจะไม่ค่อยสุกค่ะ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในอัตลักษณ์ของตัวเอง และเสียดายทุกครั้ง..(ข้าวเหนียวที่นี่แพงมาก) และที่สำคัญต้องไปจบในวิธีที่สามค่ะ
2. หุงในไมโครเวฟ ..อันนี้ยังไม่ได้ลองจริงจังเพราะดันค้นเจอวิธีที่สามก่อน พลีสฟอร์เก็ทอะเบ้าท์นัมเบอร์ทูแอนด์จั้มป์ทูนัมเบอร์ทรีค่ะ
3. แค่คุณมีกะชอนสเตนเลส ปัญหาโลกแตกหุงข้าวข้าวเหนียวไม่สุกจะหมดไปค่ะ และมิชชั่นนี้จะสำเร็จลงไม่ได้ ถ้าไม่มีหม้อที่พอดีกับกะชอน...
วิธีทำ แช่ข้าวเหนียว(ข้าวสาร) ในน้ำอุณหภูมิห้อง ห้องไหนก็ได้ ยกเว้นห้องเย็นค่ะ แฮร่! ประมาณ 3-5 ชั่วโมงนะคะ ให้ข้าวอ่อนตัว
เอาน้ำใส่หม้อประมาณ สามข้อนิ้ว คือแล้วแต่สภาพนิ้วของแต่ละคนนะคะ ไม่ซีค่ะ ใช้ไฟเลเวลไหนก็ได้ค่ะ ตามอัธยาศัย ขอให้น้ำเดือด จากนั้น ทาว เอ๊ย ซาวข้าวเหนียวใส่กะชอสเตนเลส(ล้างข้าวอีกหนึ่งรอบก็ดีค่ะ) และน้ำไปวางบนหม้อและหาฝาปิด สัก 15 นาทีก็มาเช็คและกลับด้าน(ข้าวเหนียวเด้อ)
รอไปอีกสักพัก ประมาณสิบนาที ถ้าให้ดีหมั่นเช็คค่ะ …เราจะได้ข้าวเหนียวนุ่ม เหมือนกับนึ่งด้วยหวดที่แม่กับยายเคยนึ่งให้ทานตอนเด็กๆ (พูดแล้วน้ำตาจะไหล…คิดถึงบ้าน) ข้าวเหนียวมา หมูปิ้งมี ..อุ่นใจเหมือนอยู่บ้าน.. เพราะบ้านอยู่ที่ใจ ไม่ใช่สถานที่
"ขอเสริมทริคนิดนึงค่ะม๊า หุงเสร็จ ให้เอาน้ำร้อนราดที่ข้าวเหนียวอีกรอบนึงหาฝาปิดจะกินก็เกลี่ยก่อน ค่อยเสิร์ฟ ข้าวเหนียวนิ่มอร่อย ไปยันชาติหน้า555 ทิ้งไว้ข้างนอก พรุ่งนี้ก็ยังนิ่ม ค่ะ"
"คือรักห้องนี้ก็ตรงนี้แหละ ตอนอยู่ตปท.อยากกินข้าวเหนียวมากกกก แต่เสียดายห้องงานบ้านที่รักยังไม่เกิด"
"แนะนำให้ลองแบบหุงไมโครเวฟค่ะ แล้วจะติดใจไม่ยุ่งยาก เก็บล้างง่าย แช่ข้าวเหนียวก่อน ใส่น้ำขึ้นกับปริมาณข้าวเหนียว น้ำปริ่มๆ ข้าวเหนียวพอค่ะ ใช้เวฟแรงสุด 2-3 นาที เอาออกมาพลิกข้าว เอาเข้าไปใหม่ เวฟไปเรื่อยๆ ทีละสองนาที พลิกข้าวไปเรื่อยๆ เพื่อให้สุกทั่วกัน จนข้าวเหนียวสุก ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปเติมน้ำที่ละเล็กน้อยได้ ทำสักครั้งสองครั้งจะกะน้ำเก่งหุงแล้วข้าวเหนียวนิ่มอร่อยค่ะ ทำข้าวเหนียวมูนก็ได้นะคะ"
"หุงในหม้อหุงข้าวพอข้าวตัดเข้าระบบอุ่นให้คนให้ทั่วปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ก็สุกทั่วกันละค่ะ"
ซึ่งจากคลิปนี้ก็มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแนะนำเคล็ดลับกันอย่างมากมาย ยังไงก็ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ อร่อยไม่ต้องง้อหวดนึ่งข้าวเลย
ขอขอบคุณที่มาจาก : Dylan&เดอะหม้อวิเศษ