วิธียืดอายุไม่ให้พริกสดเน่าเสียเร็ว เก็บได้นานเป็นปี
ใครที่มีพริกอยู่ในตู้เย็นจำนวนมาก และอยากยืดเวลา เก็บรักษาไว้สำหรับปรุงอาหารเมนูต่างๆ ในอนาคต วันนี้ ไข่เจียว มีเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บพริกไว้กินข้ามปี โดยไม่เน่า ไม่เสียรสชาติ มาให้ได้ชมกัน
โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อคุณ "เราก็แค่ผู้ชาย หัวใจสองล้อ" มาแนะนำเล่าว่า.."อีกวิธีหนึ่งในการยืดอายุไม่ให้พริกสดเน่าเสียเร็ว ซึ่งผมเลือกวิธีนี้เพราะเหมาะสมกับการใช้งานของครัวที่บ้าน" มีขั้นตอนดังนี้
1.ล้างพริกให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง
2.เตรียมกล่องล็อกให้ดี รองก้นด้วยกระดาษทิชชู
3.เด็ดขั้วพริกแล้วใส่กล่อง
4.ปิดด้านบนของพริกด้วยกระดาษทิชชูอีกที
5.ปิดกล่องล็อกแช่ตู้เย็นตามปกติ ผมแช่ในชั้นตามปกติไม่ได้แช่ในชั้นแช่ผัก
เคล็ดลับคือ ตอนล้างพริก ก็คัดพริกที่สภาพไม่ดีออกไปกระดาษทิชชูที่ปิดด้านบน ถ้ามันชื้นก็เปลี่ยนใหม่ ในรูปคือสภาพพริกหลังผ่านไปเดือนหนึ่ง จากการยืดอายุตามวิธีข้างต้น
สำหรับใครที่มีพริกเยอะๆ หรือถ้าช่วงไหนพริกถูกจะสั่งมาเยอะๆ เด็ดขั้วพริกออก ล้างน้ำ แช่ฟรีส จะใช้เมื่อไหร่ก็เอาออกมาใช้ทั้งแข็งๆ เคล็ดลับคือ จะต้องตำขณะที่แข็งๆเลย ไม่ต้องรอคลายเย็นเพราะมันจะไม่สวย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : เราก็แค่ผู้ชาย หัวใจสองล้อ