สูตรหมูแดดเดียวหมักข้าวเหนียว รสชาติกลมกล่อม
ใครจะนึก ใครจะรู้ว่า “ข้าวนี้นะมีรส ให้ชนชิมทุกชั้นชน” แล้วจะยังมีคุณสมบัติให้สีสัน ที่น่ารับประทาน หากนำมาเป็นส่วนผสมหนึ่งของอาหาร หลายท่านคงแปลกใจว่า ข้าวนี้จะเพิ่มสีสันอะไรและได้อย่างไรให้กับอาหาร เพราะข้าวก็คืออาหารหลักแล้วมิใช่หรือ วันนี้ ไข่เจียวขอแนะนำเมนู "หมูแดดเดียว หมักข้าวเหนียว หอมนุ่ม อร่อย ไม่ติดฟัน"
สูตร “หมูหมักข้าวเหนียว” มีดังนี้
-สะโพกเนื้อหมู 1 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดคำที่ต้องการ)
-ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1/2 ถุง
-น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
-หัวเชื้อน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรสตามใจชอบ
-พริกไทยตามใจชอบ
นำวัตถุดิบทั้งหมดนี้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 นาที
นำมาเนื้อหมูมาตากแดด 1 แดด
ก่อนนำมาทอด ด้วยน้ำมันร้อนๆ
ความร้อนของน้ำมันที่ใช้ระดับความแรงของไฟสม่ำเสมอตลอดการทอด จนกว่าหมูจะสุก เป็นสีเหลืองอ่อนๆ จึงตักหมูออกจากกระทะ ตั้งให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้ หมูทอดหมักข้าวเหนียว ที่มีสีสันสดสวย น่ารับประทาน
ดูรายละเอียดขั้นตอนการทำได้ที่นี่
สิ่งสำคัญ คือ การล้างหมูต้องล้างให้สะอาด และให้สะเด็ดน้ำที่ล้างให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วจึงค่อยนำมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียว ที่หุงสุกใหม่ๆ การใส่ข้าวเหนียวข้อดีคือเพื่อเคลือบหมู ช่วยให้นุ่ม ส่วนบางเม็ดที่นวดไม่ละเอียดจะได้อารมณ์กรอบๆ รสกลมกล่อมจากเครื่องปรุง นั่นเอง
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : นุ้ย ลาวอินเตอร์