รู้แล้ววิธีทำพริกทอดกรอบ ให้เผ็ดน้อยๆ กรอบนานๆ
เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยมาตั้งนานว่าเค้าทำพริกไม่ให้ไม่เผ็ดได้ยังไง วันนี้ kaijeaw.in.th ขอเสนอเคล็ดลับดีๆ พริกทอดกรอบ เผ็ดน้อย กรอบนานโดยเพจ กับข้าวกับปลาโอ ออกมาเผยเคยเคล็ดลับแบบไม่กัก วิธีการคือ
ใช้พริกแห้งจินดา เม็ดจะสวย แกะเม็ดพริก ขูดไส้ออกให้เกลี้ยง จะลดความเผ็ดลงในระดับหนึ่ง
ต่อมา การต้มกับเกลือเพียงเล็กน้อย จะทำให้พริกสีแดงสด
ใส่น้ำให้ท่วมพริก
เริ่มต้มใส่ไปพร้อมกับน้ำแล้วเปิดไฟ เพื่อให้พริกค่อยๆคายความเผ็ดออกมา น้ำเดือดแล้วจับเวลา 15 นาที
ครบเวลาแล้วนำมาคั้นกับน้ำหลายๆรอบ เอาน้ำเผ็ดของพริกออก คั้นจนน้ำใสขึ้นจะช่วยลดความเผ็ดของพริก ทอดไฟกลางค่อนอ่อน จนฟองน้ำมันลดลง (ยิ่งฟองน้ำมันลดลง แสดงว่าความชื้นในพริก ก็จะน้อยลง จะทำให้ยิ่งกรอบนาน)
ตักใส่ถาด เกลี่ยกระจายตัวเพื่อให้คลายความร้อนได้ไว พักให้เย็น ก็จะกรอบขึ้น เก็บใส่ถุง มัดให้แน่น หรือ ใส่ขวดโหลไม่ให้โดนอากาศก็จะกรอบนานคับ
ต่อมานำมาปรุงรส มีผงปรุงรส+งาขาว คลุกเค้าให้เข้ากัน
นำแป้งทอดกรอบมาใส่ 3 ช้อน
เคล็ดลับก็คือต้องทอดคู่กับน้ำมันปาล์มตราผึ้ง
เสร็จแล้วน่ากินมาก เผ็ดน้อยอร่อยมาก แถมกรอบนานอีกด้วย
คลิป
เชื่อว่าหลายคนไม่กล้ากินเพราะเห็นงาขาวคล้ายเม็ดพริก แต่แท้จริงแล้วไม่เผ็ดเลย เพราะเอาเม็ดพริกออกหมดแล้วแถมยังต้มน้ำตั้งหลายรอบ ว่างๆก็ลองทำกันดูนะครับ รับลองว่าอร่อย กรอบนาน วิธีเก็บคือใส่ขวดโหลไม่ให้โดนอากาศก็จะกรอบนาน
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : กับข้าวกับปลาโอ Plaocooking