กิมจิสไตล์ไทยๆ ใครๆ ก็ทำได้ วัตถุดิบหาง่ายตามตลาดทั่วไป
“กิมจิ” ชาวเกาหลีจะทำเก็บไว้เพื่อใช้บริโภคในหน้าหนาว แต่ปัจจุบันมีกิมจิตลอดปีเลย เรียกได้ว่าเกือบทุกมื้ออาหารจะต้องมีกิมจิ เป็นเครื่องเคียง บนโต๊ะอาหารเสมอๆ วันนี้ kaijeaw.in.th จะพาเพื่อนๆ มาทำกิมจิแบบไทยๆ วัตถุดิบหาง่ายตามตลาดทั่วไป รสชาติอร่อยไม่อายใคร
ส่วนผสม
1.ผักกาดขาว
2.แครอท
3.หัวไชเท้า
4.หอมใหญ่
5.กระเทียมจีนแกะเปลือก
6.ขิง (ไม่ต้องแก่มาก)
7.พริกเกาหลี
8.ต้นหอมหั่นท่อน
9.แป้งข้าวเหนียว
10. น้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลทราย
11.น้ำเปล่า
12.น้ำปลา
13.เกลือสำหรับคลุกผัก
14.ปิดฝาแช่ตู้เย็น 10 วัน
อย่างไรก็ตาม กิมจิต้นฉบับย่อมดีที่สุด เพราะเป็นต้นแบบที่มีมาอย่างยาวนาน เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก รวมถึงที่ประเทศไทยของเราด้วย ทั้งนี้หลายคนอยู่ต่างจังหวัดหาซื้อวัตถุดิบยาก จึงเป็นอีกทางเลือก เพราะแม้กิมจิ จะมีขายตามห้างหลายแห่ง แต่ราคาแพง ถือว่าเป็นไอเดียเพื่อนำไปปรับตามรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบได้เลย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : porplew