เคล็ดไม่ลับ วิธีปิ้งแซลมอนอย่างไรไม่ให้ติดตะแกรง
ปลาย่างรมควันกลิ่นหอมอาจเป็นมื้อปิ้งย่างกับครอบครัว หรือเป็นจานเด็ดในงานปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง เพื่อจานปลาที่ดูน่ารับประทาน การรักษาผิวปลาให้เรียบเนียนไม่ติดตะแกรงปิ้งเป็นเรื่องสำคัญ วิธีย่างปลาให้สวยงาม มีขั้นตอนดังนี้
1.ใช้ตะแกรงปิ้งที่สะอาดไม่มีคราบไหม้ ทาตะแกรงด้วยน้ำส้มสายชูบางๆ
2.เลือกปลาสด ไม่ลอกหนังออก หนังปลาจะช่วยให้เนื้อปลาชุ่มชื้น และไม่แตกร่วนออกจากกัน
3.ทาผิวปลาด้วยน้ำมันบางๆ
4.อุ่นเตาให้ร้อนจัดก่อนวางปลาลงไป
5.ไม่พลิกปลาบ่อยๆ ควรใช้ตะหลิวแบนสำหรับพลิกปลาโดยเฉพาะ
เคล็ดลับพิเศษคือปิ้งแซลมอนอย่าปิ้งนาน เพราะนอกจะเนื้อมันจะติดตะแกรงแล้ว มันจะสุกจนแข็ง ไม่อร่อย เทคนิคของคือ พอวางลงไปปุ๊บ นับ 1-5 แล้วพลิกแล้วนับ 1-5 อีกครั้ง ทำซ้ำสัก 2-3 รอบ มันจะไม่ติดตะแกรงและเนื้อแซลมอนจะไม่สุกจนแข็งเกินไปนั้นเอง ไม่เชื่อพรุ่งนี้ลองไปซื้อมาปิ้งดูก็ได้จ้า
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th