หนุ่มไทยไอเดียเจ๋ง ทำวิจัยนำขนไก่มาทำสเต็กให้คนกิน
สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมาถึงงานวิจัยของ นายศรวุฒิ กิตติบัณฑร นักศึกษาชาวไทยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่กำลังทำวิจัยใช้ขนไก่ที่เป็นขยะเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมอาหาร มาแปรรูปทำอาหารที่จะเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับมนุษย์ได้ในอนาคต
นาย ศรวุฒิ กิตติบัณฑร ขณะกำลังศึกษาด้าน Material Futures ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้ทำงานวิจัยที่จะนำขนไก่มาทำเป็นอาหารให้คนกิน
เขาบอกว่าแต่ละปีขนไก่ถูกทิ้งในยุโรปปีละกว่า 2.3 ล้านตัน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ในขณะเดียวกันขนไก่มีโปรตีนสูงและสามารถใช้แทนอาหารปัจจุบันได้
โดยเขาได้ทดลองนำมาทำเป็นนักเก็ตและสเต็ก ซึ่งดูเผินๆ แทบไม่รู้เลยว่าทำมาจากขนไก่ ผู้ที่ได้ทดลองชิมกล่าวว่าอาหารจากขนไก่นี้สามารถนำไปเสริฟในภัตราคารหรูๆ ได้เลย
รสชาตินี้ต้องลอง
อาหารจากขนไก่ ไม่ถือว่าเป็นอาหารสำหรับคนกินมังสวิรัติเพราะยังเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์แต่ก็ถือเป็นอาหารทดแทนได้อย่างดี และเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหากเกิดการขาดแคลนอาหารในอนาคต
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : รอยเตอร์