สูตรขิงดอง ยาดีทำกินเองง่ายๆ ลดความดัน ช่วยลดน้ำหนัก
จากการศึกษาพบว่า ขิงมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอและอีกมากมาย ขิงมีฤทธิ์อุ่นๆ ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น
วันนี้ kaijeaw.in.th ขอเสนอเมนู ขิงดอง ยาดีทำกินเองง่ายๆ โดยคุณ "ตุ๊กตา จินตนา บำรุงวงษ์" มาแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ เล่าว่า "ขิงดอง ดองกินเองดีสุดค่ะ ตอนนี้ฝนตกมาก ขิงอ่อนราคาไม่แพงหัวใหญ่ซอยง่ายค่ะ บีบมะนาวใส่ด้วย เพื่อให้เป็สีชมพูอ่อนๆแบบธรรมชาติ ไม่ต้องใส่สี ส่วนน้ำอาจาดใช้น้ำตาลทรายไม่ขัดสีค่ะ"
วิธีทำ
-น้ำตาลทรายใช้แบบไหนตามสะดวกค่ะ น้ำปล่าว น้ำส้มสายชู เกลือ1ช้อนชาเคี่ยวเดือดชิมรสออกเปรี้ยวหวานเค็มนิดๆพักใว้ให้เย็น
-ขูดเปลือกขิงล้างน้ำพักให้แห้ง
-ซอยขิงแปนชิ้นตามชอบ
-ใส่เกลือลงในขิงที่ซอยขิง1โล เกลือ2ช้อนโต๊ะ มะนาว3ลูกบีบใส่ลงไป เคล้าๆนวดเบาๆให้ทั่วๆ ทิ้งใว้15นาที จะมีน้ำขื่น-เผ็ดของขิงออกมาพอสมควร
-บีบน้ำออกขิงให้แห้งๆดี ใส่โหลอย่าแน่นมาก เต็มแล้วใสน้ำอาจาดที่เย็นแล้วลงไป ปิดฝาใว้12ชม.ขึ้นไปก้อทานใด้ ครบ48ชม.ก็เก็บในตู้เย็นนะคะ
นอกจากนี้ ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะขิงสามารถกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และไปซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกสารอนุมูลอิสระทำร้าย อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่ถูกสะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงาน และถูกร่างกายขับออกมาในรูปของปัสสาวะ จึงทำให้ช่วยลดน้ำหนักได้นั่นเอง
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ตุ๊กตา จินตนา บำรุงวงษ์