ศบค.แนะวิธีกินแซลมอน หลังมีข่าวเชื้อโผล่เขียงปลาในจีน
ศบค.แนะวิธีกินแซลมอน หลังมีข่าวเชื้อโผล่เขียงปลาในจีน ชี้มีโอกาสเกิดได้ แม้ว่าตัวปลาจะสะอาด ถ้ามาอยู่ภาชนะที่ไม่สะอาด สัมผัสมือ มีด เขียง อุปกรณ์อื่น
วันที่ 15 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาลผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงถึงการพบผู้ติดเชื้อโรคระบาด จากเขียงปลาแซลมอน ในประเทศจีน ทำให้เกิดกังวลในการรับประทานปลาแซลมอนว่า
กินได้ แต่ขอให้ปรุงสุก และขอให้กินอาหารที่สุก ส่วนการติดเชื้อนั้น เป็นไปได้ ทั้งจากการสัมผัสมือ มีด เขียง อุปกรณ์อื่น แม้ว่าตัวปลาจะสะอาด แต่ถ้ามาอยู่ภาชนะที่ไม่สะอาด ก็มีความเสี่ยงได้ แต่ในเมืองไทยยังไม่มีรายงานการติดเชื้อจากกรณีดังกล่าว
นอกจากนั้นได้สุ่มตรวจความสะอาดของตลาดและพื้นผิวอยู่ตลอด ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะรับเรื่องไปตรวจสอบว่ามีความสุ่มเสี่ยงและไม่ปลอดภัยอย่างไร
ทั้งนี้ มีกรมอนามัยที่เข้าไปตรวจตลาด รวมถึงกฎหมายของท้องถิ่นก็สามารถใช้ได้ จึงขอให้ประชาชนที่พบแจ้งเบาะแสเข้ามา เพื่อให้หน่วยงานเข้าไปร่วมตรวจสอบ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th