สุดยอดเมนูพิเศษอาหารอีสานยอดนิยม หนึ่งปีมีครั้งเดียว
ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนก็ทำให้มีฝนตกลงมาบ้างแล้ว ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด สลับฝนตกรินมาเป็นช่วงๆ มักจะทำให้ดักแด้ป่าหรือหนอนผีเสื้ออาศัยอยู่ตามต้นไม้ใกล้เคียงเป็นจำนวนมากในช่วงนี้
ล่าสุดมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อคุณ Biw Saowadee เผยเมนูพิสดารอาหารอีสานยอดนิยม หนึ่งปีมีครั้งเดียว โดยในพื้นที่บริเวณริมโขงบ้านนาห้วยกอก อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ชาวบ้านออกมาหาจับกลุ่มดักเด้ดังกล่าวไปปรุงเป็นอาหารที่แสนอร่อย
วิธีนำตัวอ่อนหนอนดักแด้ไปปรุงอาหารนั้น เริ่มจากการนำตัวหนอนไปล้างน้ำให้สะอาด นำมาต้มในน้ำเดือดให้พอสุก จากนั้นรินน้ำออกแล้วใส่กระทะ ค่อย ๆ คั่ว ด้วยไฟอ่อนๆ จนแห้งพอดี แล้วค่อยใส่น้ำปลาปรุงรสลงไป
หรือบางคนอาจใส่น้ำมันพืชในขณะกำลังคั่ว เพื่อเพิ่มความมัน เพื่อไม่ให้ตัวหนอนติดกัน บางคนก็นำไปแกงใส่หน่อไม้ดองหรือไม่ก็นำไปทำเป็นก้อย หรือลาบแบบคั่วให้สุกพร้อมกันก็ได้ด้วยเช่นกัน จากนั้นนำมารับประทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็จะได้หนอนดักแด้คั่วหรือน้ำมันแบบกรอบนอกนุ่มใน แถมรสชาติหวานมัน ซึ่งเมนู ต่างๆถือว่าหากินได้ยาก เพราะ1ปีมีแค่ครั้งเดียว
โพสต์ดังกล่าว
ทั้งนี้ ตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อ(ดักแด้ป่า) หรือแมงบุ้งนี้ จะหาได้ในช่วงระยะเวลาเพียงเดือนพฤษภาคม ถึง มิถุนายน ของทุกปีเพียงเท่านั้น ดักแด้ป่า จะเติบโตกลายเป็นผีเสื้อ บิน สู้ธรรมชาติหมด ซึ่งดักแด้ป่ามักจะพบอยู่ใต้ใบไม้ เช่น ต้นน้อยหน่า ต้นขี้เหล็กป่า ต้นไม้แต้ ต้นไม้รัง หรือต้นคูณ ส่วนมาพบในต้นขี้เหล็กป่ามากที่สุด
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณภาพ : Biw Saowadee