วิธีดองผักสะเดาไว้กินเองง่ายๆ เก็บไว้รับประทานได้ตลอดทั้งปี
สะเดา พืชรสขม สารพัดประโยชน์ที่นับว่าเป็นสุดยอดสมุนไพร เพราะทุกส่วนของสะเดาล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ทางยาแล้ว สะเดายังนิยมนำมาเป็นอาหาร ทานคู่กับน้ำพริก หรือลาบเนื้อวัว ก็อร่อยมาก ๆ แต่สะเดาจะออกดอกเพียงปีละหนึ่งครั้ง
วันนี้ kaijeaw.in.thมีเคล็ดลับง่ายๆ เก็บไว้กินได้นานสุดถึง 1 ปี โดยไม่เสียรสชาติ พร้อมแล้วไปดูกันเลยว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. เตรียมสะเดา 5 กิโลกรัม
2. ใช้เกลือ 1.5 กิโลกรัม
3. ขวดน้ำ.ถังน้ำที่มีฝาปิดมิดชิด
วิธีทำ
1 ในขั้นแรกให้เราเริ่มด้วยการเตรียมสะเดาสดใส่ลงไปในถังหมัก แนะนำให้เป็นถังใหญ่หน่อย
2.จากนั้นให้เราเทเกลือตามลงไปโรยไว้บริเวณด้านบน
3.ให้เรานำขวดพลาสติกใส่น้ำเต็มขวดปิดฝาให้แน่น แล้ววางทับผักสะเดาของเราเอาไว้ให้เต็มถัง เพื่อป้องกันไม่ให้ผักสะเดาของเราลอยขึ้นมาในระหว่างที่เราทำการดอง
4.ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วมสะเดา
5.ปิดฝาถังให้มิดชิดให้เราดองทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน เมื่อครบเวลาเราก็สามารถนำผักสะเดามารับประทานประกอบเมนูอาหารที่ชื่นชอบ หรือสามารถเก็บเอาไว้ได้นานข้ามปีเลยทีเดียว
สรรพคุณของสะเดา
1. ใบอ่อน แก้โรคผิวหนัง ปรับสมดุลน้ำเหลือง รักษาแผลพุพอง
2. ใบแก่ บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร
3. ก้าน แก้ไข้ บำรุงน้ำดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ บำรุงสุขภาพในช่องปาก
4. ดอก แก้พิษโลหิต บรรเทาอาการเลือดกำเดาไหล แก้ริดสีดวง บรรเทาอาการคันคอ บำรุงธาตุไฟ
5. ผล บำรุงหัวใจเป็นยาระบาย แก้อาการหัวใจเต้นผิดปกติ
6. ผลอ่อน ช่วยเจริญอาหาร ฆ่าพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ปัสสาวะขัด
ทั้งนี้ สะเดายังบำรุงสุขภาพช่องปาก บำรุงเหงือกและฟัน นิยมนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในยาสีฟันทั่วไป ช่วยรักษาโรครำมะนาด โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก และลดอาการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th