วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไม่เป็นสนิม
หลายคนที่ใช้กระทะเหล็กแต่ดั่งเดิม คงรู้กันอยู่แล้วว่าต้องเผาก่อนการใช้งาน แต่คนรุ่นใหม่ไฟกระพริบ อย่างเราๆอาจไม่ทราบ เราต้องเผาด้วยหรอ เพื่อ วันนี้ kaijeaw.in.th ขอนำเสนอ วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม โดย "คนง่ายๆกินอะไรก็ได้" เล่าว่า..
เอาจริงตอนอยู่บ้านกับคุณยาย กระทะใหม่ ก็จะเผาก่อนใช้งาน แต่การเผาไม่ได้มีคู่มืออะไร เผาตามที่คนขายบอกมา เผาไฟให้ไหม้ทั่วหน้ากระทะ ให้น้ำมันที่เคลือบกันสนิมที่หน้ากระทะออกให้หมด สังเกตง่ายๆ เผาไฟจนไม่มีควันที่ตัวกระทะ เป็นใช้ได้แล้ว
วันนี้หยาดได้กระทะเหล็กมาใหม่ จะมาผัดพักบุ้งไฟแดงให้ไฟทะลุจนเกือบถึงหลังคาบ้านเลย 5555
ก่อนการใช้งานครั้งแรกต้องเผากระทะซะก่อน เพื่อให้สารที่เคลือบอยู่ที่กระทะออกให้หมด และจะทำให้ ทำอาหารได้ดีมากๆ ไม่ติดกระทะ
ไม่มีคลาบดำๆติดที่อาหาร จริงๆปัจจุบันนี้เวลาเราซื้อกระทะ ก็จะมีวิธีการเผากระทะ บอกอยู่แล้วค่ะ ก็เผาตามคำแนะนำที่บริษัทให้มาได้เลยค่ะ แต่!!!กระทะเหล็กบางร้านก็ไม่มีคำแนะนำ แล้วยังไม่มีคนแนะนำอีก ไม่เป็นไรค่ะ คุณซาร่า สามารถเผากระตามนี้ได้ ค่าาาา
วิธีเผากระทะเหล็ก
กระทะใบนี้เป็นกระทะเหล็กขาว ข้อดีของกระทะเหล็กคือ น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ร้อนเร็ว ทำอาหารประเภทผัด ได้ดีมากๆค่ะ
ที่ตัวกระทะจะมีคำแนะนำบอกอีกที ให้เผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก และทาน้ำมันทุกครั้งหลังใช้เพื่อป้องกันสนิม
(บอกที่กล่องแล้วกลัวลืมอ่านอะดิ ติดสติ๊กเกอร์บอกอีกทีที่กระทะเลย จะได้รู้ว่าสำคัญจริงๆ)
นำกระทะเหล็กตั้งไฟ จะเผาที่เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้ค่ะ ตามสะดวกเลย
รอบแรกเราจะเผาด้วยไฟกลาง 10 นาที
ตั้งไฟพอกระทะอุ่นๆ แล้วแกะสติ๊กเกอร์ออกได้เลยค่ะ ความร้อนที่ตัวกระทะจะทำให้กาวละลายดึงออกได้ง่ายมากค่ะ
(เวลาซื้อเครื่องครัวที่ติดสติ๊กเกอร์มา ก็จะมาลนไฟอุ่นแล้วดึงออกแบบนี้ค่ะ ง่ายดี)
เริ่มเผาไฟที่ก้นกระทะจากกลางกระทะ แล้วค่อยๆเอียงกระทะให้เผาให้ไหม้ทั้วหน้ากระทะค่ะ โดยหมุนวนเป็นก้นหอย
เผาจนครบ 10 นาทีเลยค่ะ
(เอาจริงจะเผา เริ่มจากตรงไหนก็ได้ จุดประสงค์คือ เผาให้สารเคลือบกันสนิมที่อยู่หน้ากระทะออกให้หมดค่ะ)
ระหว่างที่เราเผากระทะอยู่นั้น จะมีควันออกมาเยอะมากๆค่ะ
กลิ่นควันก็จะเป็นกลิ่นคล้ายๆน้ำมัน เหม็นมากค่ะ พยายามหลบเลี่ยงอย่าสูดดมนะคะ
ตอนนี้เราเผากระทะ ครบ 10 นาทีแล้ว หน้าตาก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ
รอให้กระทะเหล็กคลายความร้อน แป๊บเดียวก็หายร้อนแล้วค่ะ ข้อดีของกระทะเหล็กบาง คือ ร้อนเร็วเย็นเร็ว
นำไปล้างด้วยนำยาล้างจาน ใช้สก็อตไบร์ท ขัดถูให้สะอาดค่ะ (ไม่ต้องถึงกับใช้ฝอยขัดนะคะ)
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
นำไปเผารอบที่สอง เผาด้วยไฟกลาง อีก 20 นาที
เหมือนเดิมค่ะ เผาก้นกระทะเริ่มเผาจากตรงกลางกระทะแล้าค่อยๆเผาวนให้ไหม้ให้ทั่วหน้ากระทะค่ะ
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
ครบ 20 นาทีแล้วค่ะ ตอนนี้ไม่มีควันออกมาแล้วค่ะ
ปิดเตา พักให้กระทะคลายความร้อน แล้วนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานให้สะอาด
ขัดถูด้วยสก๊อตไบร์ทให้สะอาด ล้างสักสองรอบค่ะ
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
วิธีเผากระทะก่อนใช้งานครั้งแรก ไร้สารตกค้าง ไม่เป็นสนิม
เป็นอันเสร็จวิธีการเผากระทะเหล็ก เราสามารถนำกระทะมาทำอาหารได้ทันทีค่ะ
วิธีดูแลกระทะเหล็กหลังการใช้งานทุกครั้ง หลังใช้งานเสร็จ ล้างให้สะอาด นำผ้าเช็ดน้ำให้แห้งทั้งหน้าและหลังกระทะ
นำน้ำมันสำหรับทำอาหาร ครึ่งช้อนโต๊ะ เทที่ตัวกระทะเหล็กแล้วเช็ดให้ทั่วเหล็ก
ทั้งหน้าและหลังกระทะ ด้ามจับและหูกระทะส่วนที่เป็นหล็ก เพื่อป้องกันสนิมค่ะ เก็บได้เลยค่ะ
ก่อนนำมาใช้งาน ล้างอีกครั้งก่อนใช้งาน
ลงน้ำมันให้ทั่ว
เสร็จแล้วค่ะ การเผากระทะเหล็ก ก่อนการใช้งานครั้งแรก จากกระทะเหล็กขาวๆ เผาจนดำเมี่ยม จนจำหน้าไม่ได้เลย ทั้งเผาโชว์ทั้ง แนะนำวิธีเก็บ ไม่ให้เป็นสนิม ดาวไข่โชว์ว่าไม่ติดกระทะหวังว่า คุณซาร่า จะพอใจ แล้วเก็บกระทะที่โยนทิ้งกลับมาใช้ใหม่นะคะเห็นวิธีแล้ว แอบคิดว่าดูยุ่งจริงๆ จริงๆแล้วอุปกรณ์ทำครัวทุกชนิด มีคำแนะนำบอกค่ะ ว่าสิ่งนี้เหมาะกับทำอะไร ใช้งานอย่างไร เก็บรักษาอย่างไร
กระทะก็เช่นกันค่ะ มีทั้งกระทะเหล็กขาว กระทะเหล็กดำ กระทะเทปลอน กระทะหิน และอื่นๆการใช้งานกับอาหารประเภท ผัด หรือ ทอด ย่าง ก็ให้ผลลัพธ์ รสสัมผัสที่ต่างกันส่วนเรา พ่อบ้าน แม่บ้านที่ทำครัว ก็ต้องดูแลรักษา ให้อุปกรณ์คงสภาพ ใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่ากับเงินที่สุดอยู่แล้วใช่มั้ยคะ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : คนง่ายๆกินอะไรก็ได้