เผยสูตรลับ กิมจิส้มตำ เมนูพิเศษที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี
ใครเคยทำกิมจิทานเองแล้วมาทางนี้จ้า วันนี้kaijeaw.in.th จะพาเพื่อนๆ ทำกิมจิ ส้มตำ ที่แปลกใหม่แสนอร่อยมาฝากกัน เราไปกินร้านอาหารเกาหลีอยู่ร้านนึง เขาเสริฟกิมจิที่ทำจาก ผักหลายอย่างมากมาย และเราก็ไปสะดุดตา กับเมนูอยู่อันหนึ่ง ซึ่งทำให้เราสนใจเป็นพิเศษ เขาคือ "กิมจิ ส้มตำ"
เขาใช้มะละกอ ขูดที่ปกติเราทานส้มตำ มาทำเป็นกิมจิ รสชาติออกเปรี้ยว หวาน เค็ม มันเป็น texture สัมผัสที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี เราชิมเราเลยรู้ว่ามันรสชาติดี และ อร่อยจริงๆ วันนี้เราเลยมาลองทำกันดูบ้าง
ส่วนประกอบ
1. มะละกอขูด 800 g
2. โคชูจัง 60 g
3. พริกเกาหลี 20 g
4. โชยุ 40 g
5. น้ำตาลทราย 60 g
6. กระเทียมสับ 10 g
7. หอมใหญ่ 100 g
8. แป้งข้าวเหนียว 10 g
9. น้ำปล่าว 160 ml
10. เกลือ 8 g
ขั้นตอนการทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียว ผสม กับน้ำ และตั้งไฟให้เป็นน้ำเหนียวๆ
2. นำเข้าเครื่องปั่นพร้อมกับ โชยุ กระเทียม น้ำตาลทราย และ หอมใหญ่
3. ใส่ลงไปใน พริกเกาหลี เกลือ และ โคชูจัง
4. คลุกเคล้ากับ มะละกอขูด
5. ทิ้งไว้นอกตู้เย็น 2 วัน (เจาะรูนิดๆให้อากาศถ่ายเท)
สำหรับใครที่มีความชื่นชอบทานกิมจิ ไม่ควรพลาดสูตรนี้ต้องลองให้ได้ เพราะมันคือความอร่อยที่ไม่สามารถบอกเล่าให้ฟังถึงรสชาติที่แท้จริงต้องลงมือทำด้วยตัวเอง มันเป็นการผสมผสานระหว่างเกาหลีกับอีสานได้อย่างลงตัว เหมือนกับว่าเกาหลีบ้านไหนก็ขาดกิมจิมิได้จริงๆ เหมือนเราขาดส้มตำไม่ได้อย่าลืมลองทำดูนะจ๊ะ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Spoon.co