สูตรบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น เหนียวนุ่มหนึบ กินกับไข่หวานลาวาเยิ้ม
ในช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ ไข่เจียวอยากจะชวนเพื่อนๆมาทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น เหนียวนุ่มหนึบ กินกับไข่หวานลาวาเยิ้ม สูตร โรงแรม 5 ดาว ทำง่ายๆ แต่อร่อยฟินมาก สีม่วงสดใส หวาน ๆ หอม ๆ ละมุนดีจริง ๆ วิธีการจะเป็นอย่างไรไปชมพร้อมๆกันเลยจ้า
วันนี้ไข่เจียวดอทไอเอ็นขอนำเสนอวิธีทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น สูตรโดยสมาชิกหมายเลข 3702141 สูตร โรงแรม 5 ดาว สูตรนี้ผมได้จากตอนผมไปทำงานในโรงแรม 5 ดาว ใน กทม. แห่งหนึ่งนะครับ ทำจากมันญี่ปุ่นเน้นๆ หอมมาก พร้อมวิธีทำไข่หวานแบบสวย ๆ ไข่หวานลาวาเยิ้ม กินด้วยกันฟินมากหรือจะเปลี่ยนจากมันม่วงเป็น อย่างอื่นก็ได้นะครับ เช่น ฟักทอง เผือก ครับ
ส่วนประกอบ
-แป้งข้าวเหนียว(1) 200 กรัม
-แป้งข้าวเหนียว(2) 50 กรัม ใช้คลุกบัวลอย
-หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
-มันม่วงญี่ปุ่นนึ่งสุก 150 กรัม
-น้ำเปล่า 1 ถ้วย
-เกลือ ใส่ตามชอบ
-น้ำตาลปี้ปหรือน้ำตาลทราย ใส่ตามชอบ
-ไข่ไก่
-น้ำเชื่อมเข้มข้น (ใช้น้ำ 1 ถ้วย ต่อ น้ำตาล 1 ถ้วย)
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียว(1) ผสมกับมันม่วงญี่ปุ่นนึ่งสุก ปลอกเปลือกออก
ขยำให้เข้ากันจนละเอียด ตัวแป้งจะออกมาเป็นทราย ๆ
2. ค่อยๆเติมหัวกะทิหรือส่วนที่เป็นของเหลวลงไป (ถ้าชอบมันๆ ก็ใส่แต่หัวกะทินะครับ) แต่ถ้าชอบแบบพอดีๆ ก็ใส่น้ำผสมลงไปครับ สัดส่วนปรับตามชอบเลยนะครับ อันนี้ที่ไม่บอกสัดส่วนเพราะว่า แป้งแต่ละที่จะมีความแตกต่าง ความอ่อนแก่ของมันม่วงแต่ละที่ก็ต่างกันนะครับ(ทำให้ความชื้นในมันม่วงแต่ละที่ไม่เท่ากันครับ เลยให้ค่อยๆ ใส่น้ำแล้วนวดจนได้ที่จะดีกว่าครับ)
นวดจนเข้ากันจนแป้งร่อนจากมือ และสามารถปั้นเป็นก้อนกลมได้ ไม่แตกออก และไม่เหลวไปนะครับ
3. นำแป้งที่นวดจนได้ที่แล้วมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดตามต้องการ หลังจากปั้นให้คลุกแป้งข้าวเหนียว(2)
หรือเรียกว่าแป้งนวลไว้นะครับ เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งบัวลอยติดกันครับ
4. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อยนะครับ เกลือจะทำให้บัวลอยสีตกน้อยลงเมื่อเรานำไปใส่ในน้ำกะทินะครับ และเพิ่มรสชาติ
5. ต้มบัวลอยจนสุก วิธีสังเกตุ คือ เมื่อบัวลอยสุก บัวลอยจะลอยขึ้นเหนือน้ำครับ
6.เมื่อบัวลอยสุกดี ให้เราตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัด ถ้าใส่น้ำแข็งได้ยิ่งดีเลยครับ วิธีนี้จะทำให้บัวลอยเหนียวนุ่มขึ้นครับ จากนั้นพักไว้ก่อนนะครับ
7.มาทำตัวน้ำกะทิกันต่อครับ เริ่มจาก นำกะทิใส่หม้อ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย(ถ้าชอบข้นๆ ก็ไม่ต้องใส่นะครับ) จากนั้นใส่น้ำตาลปี้ป และเกลือลงไปครับ เคี่ยวจนทุกอย่างละลาย และกะทิเดือด
8.หลังจากกะทิเดือดแล้วใส่บัวลอยลงไปเลยครับ แล้วต้มต่อจนเดือดปิดไฟ แล้วแช่ทิ้งไว้เลยครับ บัวลอยจะไม่อืดนะครับ เพราะน้ำตาลจะรัดบัวลอยไว้ครับ
9.มาทำตัวไข่หวานกันต่อเลยนะครับ เริ่มจากทำน้ำเชื่อมเข้มข้น คือ ในน้ำและน้ำตาลลงไป ในอัตตราส่วน 1 ต่อ 1 ส่วนครับ เคี่ยวจนน้ำตาลข้นขึ้น
10. ตอกไข่ใส่ถ้วยรอไว้นะครับ พอน้ำตาลของเราได้ที่แล้ว(ให้ร้อนแต่ไม่เดือด) ให้เราวนน้ำเป็นวงกลม แล้วใส่ไข่ลงไปตรงกลางหม้อครับ จากนั้นรอขาวเซตตัว เราก็กลับด้านซักหน่อยครับ
ต้มจนไข่สุกในระดับที่เราต้องการ แล้วตักขึ้นได้เลยครับ
11. จากนั้นก็นำทุกอย่างใส่ลงถ้วย ก็พร้อมรับประทานแล้วครับ
ทำตามขั้นตอนทั้งหมดนี้คุณก็จะได้มันม่วงญี่ปุ่น เหนียวนุ่มหนึบ กินกับไข่หวานลาวาเยิ้ม สุดฟินคนในครอบครัวคุณชอบอย่างแน่นนอน ไหนๆก็อยู่บ้านแล้วลองเอาเมนูนี้ไปทำดูรับรองติดใจทั้งครอบครัว สุดท้ายก็ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามารับชม ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อ แม่ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ญาติๆ ได้ลองไปทำกันดูนะครับผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อย ๆ นะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : สมาชิกหมายเลข 3702141