ผัดกะเพราสูตรโบราณ อร่อยเผ็ดแซ่บ หอมฉุนถึงเครื่องกะเพราแท้ๆ
กะเพราหมูสับสูตรดั้งเดิม ไม่ใส่ถั่วฝักยาว ไม่ส่น้ำมันหอยตามสูตรโบราณ ที่รับรองว่าอร่อยเผ็ดแซ่บสะเด็ด หอมฉุนถึงเครื่องกะเพราแท้ๆ จะต้องทำยังไงบ้างตามมาเข้าครัวกันเลยครับ รับรองว่าทำกินเองก็อร่อยเด็ดทำขายก็รายได้ดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่นอน
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1.ใบกะเพราเขียว 1 หยิบมือ
2.ใบกะเพราแดง 1 หยิบมือ
3.เนื้อสัตว์ตามต้องการ เช่น ไก่ หมู เนื้อ ตับ กุ้ง หมึก ไส้กรอก แฮม แหนม ลูกชิ้น ฯลฯ ประมาณ 200 กรัม
4.พริกจินดาสีแดง ปริมาณตามชอบ
5.พริกขี้หนูสวนสีเขียว ปริมาณตามชอบ
6. กระเทียม 2-3 กลีบ
7. ข่าหั่นแว่นเล็กๆ 1-2 แว่น (ใช้นิดเดียว)
8. น้ำมันพืช พอประมาณ
9. เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย (หรือน้ำเปล่า)
10. สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม >> หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เห็ด หรือผักใบอื่นๆ
ขั้นตอนการปรุง
1. ถ้าใช้เนื้อสัตว์เป็นหมู ไก่ เนื้อ ควรนำมาสับหยาบๆ ก่อน โดยแบ่งใบกะเพราแดงมาส่วนหนึ่งสับลงไปพร้อมกับเนื้อสัตว์ด้วย เพิ่มความหอมฉุนจากใบกะเพรา ส่วนถ้าเป็นกุ้ง ปอกเปลือกผ่าหลัง หมึกและอื่นๆ หั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
2. นำกระเทียม ข่า พริกทั้ง 2 ชนิด ใส่ครก โขลกให้แหลกพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ ข่าจะเพิ่มความเผ็ดร้อนให้ผัดกะเพราจานนี้ พริกแดงให้ความเผ็ดและสีสันชวนรับประทาน พริกขี้หนูให้ความหอมฉุนเผ็ดร้อน
3. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมฉุน
4. ใส่เนื้อสัตว์ที่สับเตรียมไว้ ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เหยาะน้ำตาลตัดรสเพียงเล็กน้อย ย้ำว่าใส่เพียงเล็กน้อย เครื่องปรุงหลักๆ มีเพียง 2 อย่างแค่นี้เท่านั้น แต่ถ้าใครติดรสชาติของซอสหอยนางรมจะเติมลงไปหน่อยก็ไม่ผิดกติกา อย่าใส่เยอะ แค่ประมาณครึ่งช้อนชาพอ
เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าลืมนำผัดกะเพราสูตรโบราณนี้ ไปทำกินที่บ้านกันนะครับ หรือว่าท่านไหนต้องการจะทำขาย เชื่อว่าลูกค้าต้องชื่นชอบรอคิวซื้ออย่างแน่นอน พูดแล้วก็หิวขึ้นมาทันทีเลย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th