สูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้ม-น้ำซุป ไม่ใส่ผงชูรส อร่อยจับใจ
การทำข้าวมันไก่ ในปัจจุบันมีหลายสูตรที่แตกต่างกันไป บางสูตรที่ทำอร่อย ก็ทำขายจนตั้งตัวได้หรือทำเป็นระบบแฟรนไชส์ก็มี วันนี้ kaijeaw.in.th จะพาเพื่อนๆ ทำสูตรข้าวมันไก่ โดยไม่ใส่ผงชูรส
ข้าวมันไก่หาซื้อได้ง่าย แต่หาร้านที่อร่อยถูกใจยากมาก วันนี้เลยลงมือทำเองซะเลย ชอบข้าวมันไก่ที่ใส่ตับเยอะๆ สูตรข้าวมันไก่และน้ำซุปจะใช้แค่ เกลือ กระเทียม พริกไทย ในการปรุงรสชาติ ไม่ใส่ผงชูรส หรือผงปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้น
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
-เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (ใช้สูตร 1 จะไม่เค็มมาก)
-ขิงตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาวแทน)
-มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
-น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
-พริกแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ขิงแก่หั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วันนี้จะใช้ครกในการผสมนะคะ นำเต้าเจี้ยวกับน้ำตาลใส่ลงในครกแล้วบดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย หลังจากนั้นก็ใส่ ขิงตำละเอียด
น้ำมะนาว พริกดองน้ำส้ม น้ำอุ่น ซีอิ้วดำ คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ชิม ปรุง รสชาติ ตามชอบนะคะ เสร็จแล้วเติมพริกขี้หนูซอย และ ขิงที่หั่นไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
ต่อไปทำส่วนของน้ำซุปและไก่ต้ม
ส่วนของน้ำซุปไก่
-ไก่ 1 ซีก น้ำหนักประมาณ 1 กิโล (หรือจะใช้ส่วนน่องสะโพกก็ได้ค่ะ เลือกได้ตามชอบ)
-หัวไชเท้า 1 หัว
-หอมหัวใหญ่ 1 หัว (ช่วยให้น้ำซุปหวาน)
-รากผักชีทุบ 2 ราก
-กระเทียมจีนทุบ 4-5 กลีบ
-พริกไทยป่นหยาบๆ 1 ช้อนชา
-เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ารู้สึกว่าน้ำซุปรสจืดไปใส่เพิ่มได้อีกค่ะ)
-น้ำเปล่า 2-2.5 ลิตร
-ใบเตย (ช่วยเพิ่มความหอมให้น้ำซุป)
(ส่วนตับไก่และเลือดไก่ ใส่ตามชอบเลยค่ะ วิธีทำให้แยกหม้อต้มอีกใบ ใส่เกลือนิดนึง ต้มจนสุกแล้วเอามาน็อกน้ำเย็น)
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อใบใหญ่
2. เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 2.5 ลิตร (เผื่อน้ำซุปที่จะใช้หุงข้าวด้วย)
3. เมื่อต้มไก่สุกแล้วให้นำมาน็อกน้ำเย็นทันที
ส่วนของน้ำซุป ไก่ต้ม และน้ำจิ้มเสร็จแล้วค่ะ ต่อไปจะทำในส่วนของ น้ำมันไก่เจียว และการทำข้าวมันกัน
-น้ำมันไก่สำหรับผัดข้าว
-มันไก่ หรือ หนังไก่
-กระเทียมตำหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
-ขิงแก่หั่นแว่น 5-6 ชิ้น
-ใบเตยหั่น 5-6 ชิ้น
-ข้าวสาร 4 ถ้วยตวง (ล้างให้สะอาด)
-น้ำซุปสำหรับหุงข้าว
วิธีเจียวน้ำมันไก่
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่มันไก่ลงไปตามด้วย กระเทียมตำหยาบ ขิงหั่นแว่น ใบเตยหั่น เราจะเจียวพอให้มีน้ำมันเล็กน้อย
หลังจากนั้นให้เก็บใบเตยออกจากกระทะ
หลังจากนั้นให้น้ำข้าวหอมมะลิ ใส่ลงไปในกะทะ ผัดให้น้ำมันเคลือบเม็ดข้าว เราจะใช้เวลาในการผัดประมาณ 4-5 นาที
ระหว่างผัดข้าวจะติดกระทะให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วให้เทใส่หม้อหุงข้าว
เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมเม็ดข้าว แล้วนำไปหุงจนสุก
ข้าวหุงสุกแล้วก็ใช้ทัพพีคนให้ทั่วๆ
เสร็จแล้วนะคะ ข้าวมันไก่เรามาจัดเสริฟกัน
น้ำซุปกินได้สบายใจเลยค่ะ เพราะไม่ใส่ผงชูรส
เสร็จเรียบร้อย หน้าตาออกมาดูดี น่าทานมาก สามารถนำสูตรนี้ไปทำขายเป็นอาชีพได้เลยหรือทำกินเองที่บ้านเชื่อว่าคนที่บ้านคงจะชื่นชอบมากๆ เห็นแล้วก็หิวเลยน่าทานมาก
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ศิริกัญ