เมนูของหวานอีสานยอดฮิต ข้าวเม่าคลุกมะพร้าว หอมกลิ่นข้าวอ่อนๆ
ในช่วงปลายฝนต้อนหนาวแบบนี้ ก็จะเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวข้าวของชาวนา วันนี้ kaijeaw.in.th ขอเสนอเมนู ข้าวเม่าคลุกมะพร้าว อาหารอีสานที่นิยมนำมาทำเป็นของหวานที่แสนอร่อย
ข้าวเม่า คือข้าวที่ได้มาจากรวงข้าวสีเขียวที่ยังไม่แก่จัด เนื่องจากในภาคอีสานนิยมปลูกข้าวกันมาก จึงหาข้าวเม่ารับประทานได้ไม่ยาก และมีการนำข้าวเม่ามาประกอบอาหารหลากหลาย อีกทั้งยังทำเป็นขนมและของว่างได้อีกด้วย
วิธีทำ
ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด ใส่เกลือคนจนเกลือละลายดี ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นนำน้ำเกลือไปพรมใส่ข้าวเม่าทีละนิดและคลุกจนข้าวเม่านิ่ม จากนั้นจึงใส่มะพร้าวขูดลงไปคลุกให้เข้ากันตักข้าวเม่าคลุกใส่จาน โรยหน้าด้วยมะพร้าว และน้ำตาล
ส่วนผสม
ข้าวเม่าข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
มะพร้าวขูดแล้วนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
สามารถเก็บรักษาได้นานโดยการแพ็คแบบซีนสูญญากาศอย่างดีมีกลิ่นหอมอ่อนของข้าว
คุณค่าทางโภชนาการ ข้าวเม่ามีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆที่ร่างกายต้องการ เช่นแคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม และไอโอดีน เชื่อว่าหลายคนเคยลองทาน อย่าลืมนำเมนูนี้ลองทำทานกันนะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณภาพ : สุปรียา ห้วงน้ำ