หมดปัญหาไข่ต้มติดเปลือก เผยเคล็ดลับการต้มไข่ไม่ให้ติดเปลือก
ไข่ต้ม เราอาจจะมองว่ามันคือเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้แม้กระทั่งเด็ก ก็แค่นำหม้อมาใส่น้ำแล้วเอาไปตั้งบนเตาจากนั้นนำไข่ใส่ลงไป รอสักพักก็ได้ไข่ต้มมาทานแล้ว แต่มันก็ไม่เป็นอย่างที่คิดเนื่องจากว่าเดี๋ยวไข่ก็ดิบเกินไป สุกเกินไป ไม่เป็นอย่างที่คิดบ้าง แถมบางครั้งเวลาปอกเปลือกไข่ติดอีกด้วย
วันนี้เรานำเคล็ดลับมาฝาก หมดปัญหาต้มไข่ติดเปลือก เพียงเติมเกลือและน้ำส้มสายชู ปัญหาไข่ต้มติดเปลือกก็จะหมดไป
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดตามชอบ จำนวนตามต้องการ
-น้ำเปล่า สำหรับต้มไข่ ปริมาณท่วมไข่ที่จะต้ม
-เกลือ จะใช้เกลือป่นหรือเกลือสมุทรก็ได้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชูยี่ห้ออะไรก็ได้ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1.น้ำเปล่า ผสมเกลือ และน้ำส้มสายชู
2.ตั้งไฟให้เดือด ใส่ไข่ลงต้ม (ไข่ในอุณหภูมิห้องนะไม่ใช่ออกจากตู้เย็นแล้วใส่ลงไปเลยไข่อาจจะแตกได้จ้า) ประมาณ 7 นาที สำหรับไข่ยางมะตูม
3.ยกขึ้นจากเตา เทน้ำออก เติมน้ำเย็นแล้วปอกเปลือกได้เลยค่ะ
4.ปลอกง่ายเลยพร้อมเสริฟ
รู้อย่างนี้แล้วการเลือกต้มไข่ให้ได้ดั่งใจก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอีกต่อไป อย่าลืมเอาวิธีที่เรานำเสนอมาใช้กัน เพียงเท่านี้ก็จะได้ทานไข่ต้มในแบบที่เราต้องการ ง่ายๆมากๆ เลยครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : cookpad