สูตร ไก่ตุ๋นซีอิ๊ว เนื้อนุ่มหอมละมุนลิ้นพร้อมน้ำจิ้มสุดเด็ด
ขึ้นชื่อว่าเมนู “ตุ๋น” ไม่ว่าจะเป็นหมู เป็ด หรือไส้ ยังก็อร่อยทั้งนั้น วันนี้ kaijeaw.in.th ก็มีอีกหนึ่งเมนูตุ๋นมาฝาก เป็น “ไก่ตุ๋นซีอิ๊ว” หน้าตาน่าทาน ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มสุดเด็ด
โดยสูตรนี้เราได้มาจากคุณ Life Is One Time Offer เป็นไก่น่องติดสะโพก ตุ๋นในซีอิ๊วและสมุนไพร ให้ความหอมหวานน่ารับประทาน สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใครชอบเมนูนี้ก็ไปติดตามกันเลยครับ
เครื่องปรุง
-ไก่ 1 ตัว
-ข่า 4-5 แว่น
-ตะไคร้ 3 ต้น
-ใบมะกรูด 5 ใบ
-กระเทียมบุบ 4-5 กลีบ
-รากผักชีบุบ 3-4 ราก
-ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
-ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
-ซีอิ้วดำ 1-2 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
-ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3-4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1 ลิตร (หรือให้ท่วมไก่ นิดหน่อย)
น้ำจิ้ม
-พริกขี้หนู 10 เม็ด
-กระเทียมไทย 8-10 กลีบ
-รากผักชีซอย 1 ราก
-น้ำซุปจากการตุ๋นไก่ 1/3 ถ้วย
-น้ำตาลปี๊บ 0.5-1 llช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ลูก
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้ก่อน(ไก่ 1 ตัว จขกท นำมาสับเป็น 4 ชิ้นใหญ่ๆนะคะ) หั่นตะไคร้ ข่า รากผักชี กระเทียม แล้วทุบทั้งหมดใส่ลงในหม้อต้มไก่ พอนำ้เดือดให้ใส่ไก่ลงไป ปรุงรสน้ำต้มไก่ด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาวเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส
2.หรี่ไฟลงอ่อนสุด ตุ๋นไก่ไปเรื่อยๆ พอตุ๋นได้ประมาณ 30 นาที ให้ชิมรสน้ำต้มไก่ดูว่าขาดอะไร สามารถเติมได้ รสชาติน้ำต้มไก่จะออกหวานนำ และเค็มตามแต่ไม่หวานมากนะคะ จากนั้นปิดฝาหม้อ ตุ๋นไก่ต่ออีกประมาณ 1 ชม ค่ะ
3.จากนั้นมาตำน้ำจิ้มต่อเลย ตำส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติและเพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ
4.ตอนนี้เราก็ได้ไก่ตุ๋นซีอิ้วที่อร่อย รสชาติกลมกล่อมมาก ถ้าแช่ไก่ไว้ในน้ำต้มไก่อีกคืนนึง ยิ่งจะได้ไก่ที่อร่อยมากๆเลยค่ะ จะทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำงานและน่าทานมากๆเลยละครับ เห็นแบบนี้แล้วท้องร้องเลย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Life Is One Time Offer