วิธีทำผงปรุงรส รสไก่ ทำเองง่ายๆไม่ใส่ผงชูรส ทานกับอะไรก็อร่อย
หลายบ้านชอบเพิ่มผงชูรสเพื่อความสะดวกและรสชาติที่ดียิ่งขึ้นของอาหารจานโปรด แต่จะดีกว่าไหมถ้าเพื่อน ๆ สามารถทำ “ผงปรุงรส” ที่สะอาดปลอดภัยได้ด้วยตัวเอง วันนี้ kaijeaw.in.thมีสูตรเด็ดสำหรับการทำ “ผงปรุงรส” รสไก่ ที่เหมาะมากสำหรับคนที่อยากเพิ่มรสชาติของเมนูอาหารจานโปรดแบบปลอดภัยไร้ผงชูรสมาทำไปพร้อมกันเลย
ส่วนผสม
1.กระเทียม 6ช้อน
2.หอมแดง 6 ช้อน
3.อกไก่ 1 อก
4.เกลือ 4 ช้อน
5.น้ำตาล 1 +1/2 ช้อน
6. พริกไทป่น 1/2 ช้อน
หมายเหตุ ช้อนคือช้อนกินข้าวธรรมดา
วิธีทำนะคะ แต่ใช้สูตรลัดนิดนึงค่ะ คือใช้หอมกับกระเทียมเจียวที่เขาเจียวมาเลยค่ะแบบสำเร็จรูป แต่ถ้าไม่มีก็เอาหอมกับกระเทียมมาหั่นแล้วเอามาคั่วค่ะให้แห้งค่ะ แต่ถ้าจะเจียวต้องเจียวให้สะเด็ดน้ำมันมากที่สุดค่ะไม่งั้นผงปรุงรสจะแฉะ เริ่มเลยนะคะ
1.เอาอกไก่ไปต้มในน้ำให้สุก พอไก่สุกเอาออกมาฉีกค่ะ
2.ฉีกเสร็จเอาไก่มาคั่วในกระทะ คั่วให้ไก่แห้งที่สุดด้วยไฟอ่อนเพื่อไล่ไอน้ำ
3.พอคั่วไก่แห้งดีแล้วเอาไก่มาปั่นให้ละเอียดค่ะ วิธีนี้จะเอากระเทียมและหอมปั่นรวมกันก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเครื่องปั่นแรงปั่นไม่ถึงก็ปั่นที่ล่ะอย่างค่ะให้ละเอียด
4.พอปั่นทุกอย่างละเอียดแล้วและนำเกลือ น้ำตาล พริกไทป่นเอามาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะแค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
สำหรับที่บ้านไม่มีผงชูรส ไม่ต้องห่วงเพราะวันนี้เราสามารสทำผงปรุงรสไก่ด้วยตัวเอง รับรองว่าช่วยให้อาหารจานโปรดของทุกคนกลมกล่อมแบบไม่ต้องพึ่งผงชูรสแม้แต่ช้อนเดียว อย่าลืมนำสูตรนี้ไปใช้นะคะ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Kritkaew Lleras