ไขข้อสงสัย ทำไมก๋วยเตี๋ยวเรือมีแต่ชามเล็ก
เรียกได้ว่าต้องใช้คำว่าส่วนใหญ่จะดีกว่า สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ทำไมก๋วยเตี๋ยวเรือมีแต่ชามเล็ก สุดท้ายก็เทรวมกันอยู่ดี และทุกครั้ง เวลากินเสร็จก็นำถ้วยจามมาซ้อนกันเยอะๆ ให้ดูเท่ๆ
วันนี้ kaijeaw.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปคลายข้อสงสัยกัน โดยเพจผู้บริโภค ได้ออกมาโพสต์ให้ความรู้คลายข้อสงสัยเล่าว่า.. กลายเป็นจุดเด่นไปแล้ว สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวเรือส่วนใหญ่ที่มีแต่ชามเล็ก ใส่เส้นนิดนึง น่ารักจุ๋มจิ๋ม (แต่บางร้านก็มีชามใหญ่นะ) ทำเอา ผู้บริโภค ต้องกินแล้วชอบเอาชามมาวางซ้อนดูยิ่งใหญ่อะไรแบบนี้
แล้วทำไมก๋วยเตี๋ยวเรือต้องชามเล็กล่ะ?
ข้อเท็จจริงสำหรับเหตุผลนี้ ก็ต้องย้อนไปในยุคที่ มีก๋วยเตี๋ยวเรือแท้ๆ อยู่ในสังคมไทย แบบที่ขายกันบนเรือจริงจังการบรรทุก,วัตถุดิบ ทำก๋วยเตี๋ยวนั้น ในเรือลำเดียวจะต้องบรรทุกให้ได้ทั้งหมด และคนทำก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่จะมีแค่ 1 คน/1 ลำเท่านั้น
(คนเดียวทำเองหมด รวมไปถึงแจวเรือ)
ดังนั้นการที่ก๋วยเตี๋ยวเรือถ้วยเล็กจับพอดีมือ เพราะความถนัดของคนขายนั่นเอง เลือกชามที่จับพอดีมือ ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไปลองนึกภาพมือนึงจับชาม มือนึงลวกเส้น คือชามมันต้องพอดีมือจริงๆ ถึงจะถนัด ก็เหมือนกับคนกินนั่นแหละ มือนึงจับถ้วย มือนึงจับตะเกียบ
มันจึงตกทอดวัฒนธรรมก๋วยเตี๋ยวเรือถ้วยเล็กมาจนถึงทุกวันนี้ ถึงแม้จะอยู่บนบกก็ตาม ถ้วยก็ยังเล็กอยู่ดีที่เหลือการกินคือหน้าที่ของ #ผู้บริโภค ที่ชอบเอาชามมาต่อกัน ยิ่งสูงยิ่งดูมีพลัง ยิ่งมีคนมองนั่นเอง
ขนมถ้วยก็มา
สรุปคือ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมีแต่ชามเล็ก ไม่แปลกเลยเพราะส่วนใหญ่ร้านก๋วยเตี่ยวเรือ ที่จะต้องมีขนมถ้วยต้องมีคู่กัน และทุกครั้งผู้บริโภค เองก็ต้องมานั่งตักขนมถ้วยปิดท้าย หลังจากกินเตี๋ยวเรือ เพราะมันช่วยดับความเผ็ดได้ดีจริงๆ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ผู้บริโภค