ชีวิตดี๊ดี มีแฟนทำอาหารให้ทานก่อนไปทำงาน แต่ละเมนูเด็ดๆทั้งนั้น!!
คู่รักสายคลีน-ชีวิตดี๊ดีมีแฟนทำอาหารให้ทานก่อนไปทำงานเกือบทุกมื้อ โดยสมาชิกพันทิป JJ Family HomeMade เล่าว่า "ตื่นเช้ามาระหว่างอาบน้ำก้อจะมีผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งจะเป็นใครไหนไม่ได้ก้อแฟนเราเอง จะตื่นเช้าประมาณ 6 โมงพร้อมกันเกือบทุกวัน เตรียมทำอาหารใส่กล่องไว้ให้ไปทานที่ทำงาน โดยวันนึงจะเตรียมไว้ให้ 2 มื้อ ส่วนมื้อเย็นทำเองบ้าง ซื้อบางแล้วแต่อารมณ์" บอกเลยว่าแต่ละเมนูน่าทานทั้งนั้น!!
เมนูส่วนใหญ่ เป็นเมนูที่สามารถหาทานได้ทั่วๆ ไป แต่จับมาดัดแปลงนิด แต่งเติมหน่อย ตามภาษาคุณแฟนที่ชอบทำอาหารส่วนเราก็รอกินอย่างเดียว.เพี้ยนหัวเราะ
ขอเสนอ 25 เมนูของคู่รักสายคลีน พร้อมแล้วไปกันเลย
เมนูแรกข้าวไข่สก็อตราดซอสพะแนง
ตัวข้าวใช้ข้าว กข 43 หุงผสมกับคีนัว แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน ส่วนตัวไข่สก็อตใช้หมูสับหมักด้วย กระเทียม พริกไทย รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย นำมาห่อกับไข่ต้ม (ต้ม 6 นาที) แล้วน้ำมาชุบไข่ และคลุกกับเกล็ดขนมปัง ทอดด้วยน้ำมันรำข้าว
เมนูที่ 2 ทอดมันแซลมอนราดด้วยซอสเขียวหวาน
ใช้เศษปลาแซลมอนผสมกับมันบดไข่ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกแกงเผ็ด ใส่ใบมะกรูด และต้นหอมซอสผสมจนเข้ากัน ปั้นเป็นก้อน ย่างในกระทะเทฟลอน แล้วเศษแซลมอนที่เหลือ นำไปคั่วจนแห้ง ใส่สาหร่ายและงาขาวคั่ว นำมาเป็นผงโรงข้าวตามรูป
เมนูที่ 3 ข้าวแซลมอนย่างเกลือ
เมนูที่ 4 ข้าวซอยอกไก่ปั้นก้อน
ข้าวซอย ก็เป็นอาหารเหนือ อย่างหนึ่งที่ผมชอบทาน ก็เลยคิดจะทำเป็นอาหารกล่อง แต่โจทย์มันก็มีอยู่ว่า จะทำข้าวซอยยังไงให้ออกมาเป็น Bento ได้ ก็เลยจับอกไก่ ผสมกับเนื้อส่วนสะโพกเอาหนังออก อกไก่ 2 ส่วน เนื้อสะโพก 1 ส่วน ที่ต้องผสมเพราะหากใช้อกไก่ล้วนเนื้อมันแห้งไป นำเนื้อไก่ไปสับให้ละเอียด ผสมหอมใหญ่สับ พริกแกงข้าวซอย ซอสปรุงรส นวดให้เหนียวปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปย่างบนกระทะที่ทาด้วยน้ำมันมะกอก
ระหว่างย่างก็ทาซอสข้าวซอย วิธีทำซอสก็เอากระดูกไก่ที่เลาะออกจากสะโพกก่อนหน้านี้ ไปผัดกับหอมใหญ่ จนหอม และหอมใหญ่เริ่มเป็นสีน้ำตาล เติมกะทิลงไปเคี่ยวไฟอ่อน ๆ เคี่ยวประมาณ ครึ่งชั่วโมงให้ได้ความหวานจากกระดูกไก่ กรองเอาแต่น้ำกะทิ ใส่พริกแกงข้าวซอย น้ำตาลปี๊บ เกลือเล็กน้อยชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อจนข้นและแตกมัน ซอสนี้เอาไว้ราดเส้นบะหมี่ตอนทานด้วย ใช้บะหมี่ผักโมโรเฮยะ แทนเส้นบะหมี่เหลือง
เมนูที่ 5 สลัดคีนัวอกไก่ย่าง
เมนูที่ 6 ข้าวแกงเขียวหวานอกไก่
จับแกงเขียวหวานแบบดั้งเดิมมาเสียบไม้แล้วทำเป็นซอสราดเพื่อให้สะดวกในการพกไปทานที่ทำงาน ไม่หกเลอะเทอะ
เมนูที่ 7 ข้าวเต้าหู้ผัดซอสเกาหลี
ใช้เต้าหู้หั่นเป็นก้อนพอดีคำ นำไปย่าง ก่อนย่างโรยด้วยเกลือพริกไทย เมื่อเต้าหู้สุกดี ทำซอสโดยใช้กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ ผัดจนหอม ใส่โคชูจัง น้ำผึ้ง และซอสปรุงรสเล็กน้อยก่อนนำเต้าหู้ลงไปผัดกับซอสอีกครั้ง โรยด้วยงาขาวคั่ว และต้นหอมซอย
เมนูที่ 8 ข้าวปลาดุกผัดพริกแกง
เมนูที่หาทานได้ทั่วๆไป แต่จับมาแต่งตัวใหม่ในรูปแบบข้าวกล่อง
เมนูที่ 9 ข้าวสันในหมูอบราดซอสบาร์บีคิว
สันในหมู หมักด้วยเกลือ พริกไทย นำไปย่างแค่ผิวเหลืองก่อนนำไปห่อด้วยกระดาษฟอยด์ ในห่อใส่กระเทียมบุบ รากผักชี หอมใหญ่ แครอท และเห็ด ราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อยห่อให้มิด นำเข้าเตาอบ 200c 30-40 นาทีแล้วแต่ขนาดชิ้นหมู ก่อนทานราดด้วยซอสบาร์บีคิวที่หาซื้อได้ทั่วไป
เมนูที่ 10 ข้าวเหนียวหมูย่าง กับสลัดโรลหน้าปากซอย
เมนูนี้ไม่ได้ทำ แต่ซื้อมาและจับแต่งตัวใหม่ ตัวข้าวเหนียวนำไปคลุกงาขาว-ดำคั่ว และเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยผักนึ่ง หรือผักสดตามชอบ
เมนูที่ 11 ข้าวน้ำพริกปลาทู
เมนูที่ 12 เกี๊ยวซ่าไส้เต้าหู้
เต้าหู้นึ่งนำไปยี ใส่เห็ดหอมสับ กะหล่ำปลีสับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย กระเทียมสับ ขิงสับ ก่อนนำไปห่อด้วยแผ่นเกี๋ยวซ่า
เมนูที่ 13 ข้าวผัดอกไก่ห่อไข่
เมนูที่ 14 ข้าวอกไก่นึ่ง
เมนูที่ 15 ข้าวหน้าสเต็กหมู
ใช้สันนอกหมูทุบให้นุ่ม หมักกับหอมใหญ่สับ เกลือ พริกไทย ก่อนนำหมูไปย่าง ให้เอาหอมที่หมักออก เมื่อย่างหมูเสร็จนำหอมที่แยกไว้ ไปผัดจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (คาราเมล) เพิ่มรสชาติด้วยน้ำจิ้มแจ่ว แล้วนำหอมที่ผัดได้ไปวางโป๊ะบนสเต็กหมูย่าง
เมนูที่ 16 ข้าวแซลมอนย่างน้ำจิ้มซีฟู้ดส์
เมนูที่ 17 ข้าวปลาซาบะย่าง
เมนูที่ 18 ข้าวไก่ย่างซอสพริกศรีราชา
ใช้สะโพกไก่เลาะเอากระดูกออก หมักด้วยกระเทียม พริกไทย รากผักชี นำไปย่าง ระหว่างย่างทาซอสที่ทำด้วย ซอสพริกศรีราชาผสมซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง ซอสปรุงรส กระเทียมสับ พริกไทยป่น และผักชีสับ ย่างและทาไปเรื่อยๆ จนไก่สุก
เมนูที่ 19 ข้าวไข่นุ่ม
เมนูที่ 20 ข้าวปลากระพงนึ่งซอสต้มยำ
ปลากระพ หมักด้วยเกลือ พริกไทย นึ่งจนสุก ราดด้วยซอสที่มีส่วนผสมของ น้ำพริกเผา เครื่องต้มยำ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว นำทุกอย่างไปผัดรวมกัน แล้วราดบนชิ้นปลา
เมนูที่ 21 แซนวิชอกไก่
เมนูที่ 22 ห่อหมกอกไก่
เห็นเขาบอกว่าได้สูตรมาจากเพจไม่ยอมอ้วน ลองเข้าไปดูกันนะคะ
เมนูที่ 23 ข้าวอบเผือกสะโพกไก่ตุ๋น
ข้าว กข 43 ก่อนนำไปหุง นำไปผัดกับเผือกหั่นเต๋า แปะก๊วย เห็ดหอม กุนเชียง และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส หลังจากผัดเสร็จนำไปหุงตามปกติ เมื่อข้าวสุกโรยพริกไทย แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ทานคู่กับสะโพกไก่ตุ๋น
เมนูที่ 24 เกี๊ยวซ่าผัดไทย
ใช้แป้งเกี๊ยวซ่าที่ห่อด้วยหมูสับ กะหล่ำปลีสับ ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส พริกไทย ซอสหอยนางรม นำไปย่างแบบเกี๊ยวซ่า แล้วราดด้วยซอสผัดไทย โดยซอสใช้หอมแดงผัดจนหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวจนเหนียว จนลงกล่องทานกับเครื่องเคียงผัดไทย เช่น กุ้งแห้ง เต้าหู้ทอด ไข่หั่นฝอย ถั่วงอก
เมนูที่ 25 ข้าวอกไก่ปั้นก้อนราดซอสต้มข่า
ใช้อกไก่สับ หมักด้วยเกลือ กระเทียม พริกไทย นำไปปั้นเป็นก้อน แล้วย่างในกระทะเทฟลอนจนสุกเหลือง ซอสใช้กะทิ หรือนมอัลมอนด์ต้มกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ หรือน้ำปลา เพิ่มความข้นโดยใช้แป้งข้าวโพดเล็กน้อย ก่อนทานบีบมะนาว แค่นี้ก็ฟิน
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : JJ Family HomeMade