ทำความรู้จัก มะม่วงพันธุ์ฮิต ที่มีขายในรถขายผลไม้ ต่อไปจะได้เรียกชื่อถูก
มะม่วง เป็นผลไม่ยอดฮิตอีกหนึ่งชนิดที่เราสามารถหาซื้อทานกันได้ทั่วประเทศไทย ราคาถูก แถมสามารถกินดิบ จิ้มน้ำจิ้ม พริกเกลือ หรือกินตอนสุก รสชาติจะหวานหอม อร่อยมากๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก ชื่อของมะม่วงแต่ละชนิดที่เราคุ้นหน้าคุ้นตามัน แต่ไม่รู้จักชื่อสายพันธุ์ของมันเลย โดยทางเพจ เล็กน้อย ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้เปิดเผยว่า
มะม่วงพันธุ์ฮิต ติดรถขายผลไม้
มะม่วงเขียวเสวย ผลมีลักษณะรีค่อนข้างยาว ผลดิบเปลือกสีเขียวเข้มรสมันอมหวาน เนื้อแน่นสีขาว ผลสุกเปลือกเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอ่อน รสหวาน เนื้อออกเหลือง เนื้อละเอียด แน่น ไม่เละง่าย เมล็ดแบนตามลักษณะของผล มีร่องริ้วตามแนวตั้ง
ฟ้าลั่น ผลค่อนข้างกลมมน เปลือกหนาสีเขียวเข้ม เนื้อด้านในสีขาวนวล เนื้อค่อนข้างแน่น กรอบ แต่เปราะ เนื้อมีเสี้ยนค่อนข้างน้อย รสชาติมันตั้งแต่ยังเป็นผลเล็ก ๆ ผลมักแตกเป็นแนวยาวเหมือนถูกมีดฟัน ผลสุกให้รสชาติหวานมัน เปลือกสีเขียวปนเหลือง เนื้อด้านในสีเหลืองเนื้อละเอียด รสไม่หวานจัด
พิมเสนมัน ผลกลมค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักเกือบ 1 กิโลกรัมต่อลูก ปลายผลงอนย้อย ผลดิบเปลือกสีเขียว รสมันอมเปรี้ยว เนื้อกรอบทานเปล่าๆ ได้เลย ผลสุกเปลือกสีเหลืองอมส้ม เนื้อสีเหลือง แน่น เหนียว ไม่เละแม้จะงอมมากก็ตาม ให้รสหวานอมเปรี้ยวมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ไม่มีเสี้ยน เป็นพันธุ์มะม่วงโบราณที่นิยมปลูกในแถบภาคกลางในย่านตลิ่งชัน บางกอกน้อย ไทรน้อย บางกรวย
เพชรบ้านลาด ผลขนาดกลาง ผลดิบเปลือกสีเขียวให้รสเปรี้ยว เนื้อด้านในแน่น แข็ง และกรอบ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ผลสุกรสหวาน ปลูกง่ายติดผลง่าย
มหาชนก นิยมกินสุก เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์โดยบังเอิญระหว่างมะม่วงพันธุ์ซันเซทกับมะม่วงพันธุ์หนังกลางวัน ผลค่อนข้างขนาดใหญ่ ทรงยาว เปลือกหนา ผลดิบสีเขียวรสเปรี้ยว ผลสุกกลิ่นหอม สีเหลืองทองอมแดง รสหวาน หอม เนื้อแน่น
มันขุนศรี มะม่วงสายพันธุ์โบราณ ถิ่นกำเนิดอยู่ในย่านตลิ่งชัน บางกอกน้อย อ.ไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ผลเรียวยาวมองแล้วคล้าย ๆ ตัวเอส ให้ผลดก ติดผลตลอดทั้งปี น้ำหนักเฉลี่ย 3 - 4 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ผลดิบให้รสทั้ง 3 รสคือ หวาน มัน เปรี้ยว เนื้อกรอบ ผลแก่เนื้อสีขาวอมเหลือง รสเปรี้ยวอมหวาน
แก้วขมิ้น มีถิ่นกำเนิดจากประเทศกัมพูชา กินอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก ลักษณะผลเรียว เนื้อแข็งละเอียด ผลดิบให้รสกรอบมัน ปนเปรี้ยวนิด ๆ นิยมกินคู่กับน้ำปลาหวาน ผลสุกสีเหลืองเหมือนขมิ้นเนื้อแน่นไม่เละ กลิ่นหอมเฉพาะตัว ไม่มีเสี้ยน
น้ำดอกไม้ ลักษณะผลอ้วน ผลอ่อนสีเขียวนวล เนื้อในสีขาว รสเปรี้ยวจัด ผลสุกสีเหลืองทองนวล เปลือกบางซ้ำง่าย เนื้อด้านในแน่นกลาง ๆ เนื้อละเอียด ไม่มีเสี้ยน รสหวานหอม นิยมทานคู่กับข้าวเหนียวมูน
อกร่องทอง ผลรูปไข่ บริเวณด้านหน้าของผลมีร่องตื้น ๆ เป็นแนวยาวตั้งแต่ส่วนโค้งนูนยาวจนถึงส่วนเว้าด้านล่าง ผลดิบมีสีเขียวอ่อนจนถึงสีเขียวอมเหลือง รสเปรี้ยว เปลือกค่อนข้างบาง เนื้อเนียน มีเสี้ยนนิดหน่อยจากส่วนของเมล็ด ผลสุกเปลือกสีเหลืองครีมจนถึงสีเหลืองอมส้ม รสหวานจัด เนื้อฉ่ำ มีกลิ่นหอม
แรด ผลกลม ขั้วอ้วน ปลายแหลมงอขึ้นเล็กน้อย ผิวหนาสีเขียวเข้มไม่เรียบเป็นคลื่น มีนอตรงบริเวณส่วนบน ผลดิบรสเปรี้ยวจัดนิยมทานกับน้ำปลาหวาน ผลสุกผิวเหลือง เนื้อด้านในเหลืองเช่นกัน ให้รสหวาน มีเสี้ยนเยอะ
เบา มีถิ่นกำเนิดมาจากมาเลเซีย ทางตอนใต้ของประเทศไทย ที่เรียกว่ามะม่วงเบานั้นไม่ได้หมายถึงมีน้ำหนักที่เบาหวิว แต่คำว่าเบาหมายถึงผลิตผลทางการเกษตรที่ให้ผลเร็ว ออกดอกเยอะ ติดผลได้ตลอดทั้งปี ลักษณะของมะม่วงพันธุ์นี้จะมีขนาดผลค่อนข้างเล็ก ออกเป็นพวง ผลดิบรสเปรี้ยวจัดจ้านมากกินคู่กับเครื่องจิ้มกะปิแบบต่าง ๆ มีกลิ่นหอมบาง ๆ เนื้อฉ่ำน้ำทานได้ทั้งเปลือก ใช้ทำอาหารได้แทนการใช้น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก เช่นเมนูข้าวยำ ขนมจีนน้ำยา แกงส้มมะม่วงเบา ผลสุกให้รสเปรี้ยวอมหวาน
นอกจากสายพันธุ์ที่ว่ามานี้ ในประเทศไทยเรายังมีมะม่วง อีกหลากหลายชนิดให้เลือกทานได้ทั้งสุกและดิบ ทั้งนี้ มะม่วงยังเป็นผลไม้เศรษฐกิจ ปลูกเป็นพืชสวน ประเทศไทยส่งออกมะม่วงเป็นอันดับ 3 รองจากฟิลิปปินส์ และเม็กซิโก อีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก : นิเวศเกษตร Biodiversity and Agroecology , เล็กน้อย