ทำแปลงผักไว้กินเอง สร้างความสุขในวันว่างๆ
สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้kaijeaw.in.thขอนำเสนอเรื่องราวและเหตุผลดี ๆที่จะช่วยในการสนับสนุนความคิดที่จะทำให้เพื่อนๆหันมาดูแลสุขภาพเรื่องของอาหารการกิน แม้จะไม่ใช่ อาชีพเกษตรกรรม ที่ใหญ่โตแต่การปลูกผักกินเองก็ทำให้สุขภาพและจิตใจเราดีขึ้นได้
ปกติการเลือกซื้อผักเพื่อนำมาปรุง และรับประทานเองเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพ เพราะเราสามารถกำหนดสัดส่วนเครื่องปรุงให้ไม่มัน เค็มหรือหวานมากเกินไปได้ แต่วันนี้เราจะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพราะผักเหล่านั้นอาจมีสารพิษปนเปื้อนจากการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกได้
การปลูกผักเองอาจเริ่มต้นแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้พื้นที่มาก สำหรับชาวเมืองที่อาศัยอยู่อพาตเม้นท์ คอนโด ก็สามารถทำได้เริ่มจากการเพาะเมล็ดงอก เช่น เมล็ดงอกทานตะวัน
เริ่มเขียวขจีแล้ว
สวยงามดีต่อใจ
นอกจากนี้ หากมีพื้นที่ระเบียงว่างสามารถปลูกผักตะกร้า หรือปลูกผักแนวตั้ง ถ้วย กะละมัง ขวดพาสติก โดยนำมาเจาะรูเล็กๆ เพื่อระบายน้ำป้องกันไม่ให้ดินได้รับน้ำจนเกินความจำเป็น
โดยพืชผักสวนครัวส่วนใหญ่ที่เหมาะกับคนอาศัยอยู่ในเมืองคือ พืชที่มีอายุสั้น เก็บผลผลิตเร็ว และดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญสามารถปลูกในพื้นที่จำกัดได้ เช่น ผักชี ต้นหอม คะน้า ผักบุ้งจีน กะเพรา โหระพา แมงลัก พริก มะเขือ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ เป็นต้น
ของเหลือใช้ที่ชำรุดแล้วนำมาเป็นแปลงผัก
ผักโตได้ที่เก็บผลผลิตไปทานได้แล้ว
ข้อดีในการปลูกผักกินเองเท่าที่ผมเห็นและได้ปฏิบัติมาเองเห็นจะมีอยู่หลายอย่างแต่ขอยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยเมื่อเริ่มได้ปลูกผักกินเอง
ทั้งนี้ ประเทศไทยเรานั้นมีทุกอย่างพร้อมทั้งอากาศดินน้ำ และทำไมเราไม่ร่วมมือร่วมใจหันกลับมาปลูกผักกินเองบ้างละครับรับรองเลยว่าประโยชน์มันจะกลับคืนมามากกว่าที่เราคาดหวังไว้แน่นอน
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th