เจ้าของโรงงาน พูดแล้วสาเหตุเลาะตีนไก่ด้วยปาก
จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์คลิปการผลิต "เล็บมือนาง" ในพื้นที่ จ. หนองคาย โดยพนักงานใช้ปากแทะกระดูกไก่ จนทำให้คลิปดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำชุดตรวจสอบสารปนเปื้อนมาทำการตรวจด้วย ซึ่งไม่พบสารปนเปื้อนหรือสารอันตรายในขาไก่เล็บมือนางแต่อย่างใด
ทั้งนี้เจ้าของโรงงานดังกล่าว ได้ออกมาเผยว่า ตนทำโรงงานแปรรูปขาไก่มา 5 ปี รับซื้อชิ้นส่วนขาไก่และโครงไก่ มาทำการแปรรูปเลาะกระดูกออก ครั้งละประมาณ 3 ตัน ขายให้กับลูกค้าวันละประมาณ 400-500 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อก่อนเคยใช้คีมเลาะกระดูก พบว่าใช้เวลานาน 1 ขา ใช้เวลาประมาณ 5 นาที แถมลูกค้าไม่รับซื้อ เพราะบอกว่าขาไก่เละและตีกลับทั้งหมดทำให้ต้องทิ้งเสียเปล่า
แต่พอใช้คนงานแทะกระดูกทำเวลาได้เร็วกว่าใช้คีมถึง 5 เท่า ขาไก่สวยได้รูป หลังจากตกเป็นข่าวแล้วก็ได้ฝึกให้คนงานใช้คีม และยืนยันจะเลิกใช้ปากแทะกระดูกอีกต่อไปแล้ว เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับโรงงานในลักษณะเดียวกันก็ต้องปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้ได้ทำการปิดโรงงานชั่วคราวจนกว่าจะคนงานจะพร้อมในการใช้เครื่องมือ
ทั้งนี้หลังจากที่ได้ลงตรวจสอบโรงงานนั้นพบว่ามีความสะอาดดี ซึ่งขั้นตอนในการทำขาไก่ต้องต้มให้สุกแล้วนำไปฟรีซให้แข็งตัวเป็นทรง จะได้ง่ายต่อการนำกระดูกออก แต่อันตรายจากการใช้ปาก กับคนงานที่ทำก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภดด้วย
ขอขอบคุณที่มาจาก : สายสืบออนไลน์