อ.เจษฎา เผย ตุ่มประหลาดในเนื้อหมู ไม่ใช่พยาธิ แต่เป็นตุ่มหนอง ในเนื้อสัตว์
จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการเผยภาพของตุ่มประหลาดในเนื้อหมู ซึ่งมีตุ่มสีขาวเกาะติดอยู่บนเนื้อหมู เจ้าของภาพและชาวเน็ตต่างกังวลว่าจะเป็นพยาธิเม็ดสาคู ทำเอาหลายคนวิตกกับการรับประทานเนื้อหมู
ล่าสุด อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาชี้แจง ผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยได้ระบุว่า
"มีคนส่งภาพนี้มาถามหลายคนว่า "ตุ่มประหลาดที่เจอในเนื้อหมู ตลาดนิคม กม.12" น่าจะเป็นอะไร เป็นไข่พยาธิ หรือเป็นโรคระบาดอะไรหรือเปล่า น่ากลัวมาก .... ผมว่า ไม่น่าใช่พยาธินะครับ แต่น่าจะเป็น "ตุ่มหนอง" ในเนื้อสัตว์มากกว่า
เคสแบบนี้ จริงๆ คงฟันธงตอบลงไปให้ชัดเจน ไม่ได้หรอกครับ จนกว่าจะเอาไปเข้าห้องแล็บส่องกล้องดูกันให้ละเอียด แต่ถ้าพิจารณาว่า เป็นไปได้มั้ย ว่ามันจะเป็นพยาธิ หรือที่เรียกว่า "เม็ดสาคู" นั้น ผมว่ายังดูไม่คล้ายนะครับ จริงๆ แล้ว เม็ดสาคู ไม่ใช่ไข่พยาธิ แต่เป็นระยะตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ที่เราคุ้นตากันว่าเป็นตัวปล้องๆ แบนๆ ยาวๆ คล้ายเส้นข้าวซอยนั้น พบได้ทั้งในหมูและในวัว โดยพยาธิตัวตืดวัว จะเรียกว่า Taenia saginata และตัวตืดหมู เรียกว่า Taenia solium
โดยถ้าตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด มาฝังตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อของสัตว์นั้นๆ มันจะอยู่ในระยะที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ในรูปของถุงน้ำ หรือซีสต์ cyst เรียกว่าเป็นระยะ cysticercus ... ซึ่งถ้าพิจารณาดูจากรูปที่แชร์กันแล้ว จะเห็นว่าโครงสร้างภายในของตุ่มพวกนั้นๆ เหมือนเป็นก้อนแข็งของสารอะไรซักอย่างที่ลักษณะไม่แน่นอน และไม่เหมือนกับเป็นตัวอ่อนของพยาธิ
อันที่จริงแล้ว มันเหมือนกับเคสของปี 2018 ที่มีคนเจอตุ่มแปลกๆ แบบนี้ในเนื้อปิ้งย่างของร้านบาร์บีคิวพลาซ่า ซึ่งตอนน้้นคนก็ตกใจกลัวกันเหมือนกัน ว่าเป็นเม็ดสาคูพยาธิ
แต่ผลการตรวจที่ห้องปฏิบัติการ บริษัทศูนย์วิทยาศาสตร์เบทาโกร จำกัด โดยผู้เชี่ยวชาญจากคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สรุปว่า
“จากตุ่มขาวที่พบภายในภาพที่โพสต์ ผลการตรวจได้ชี้ให้เห็นว่าไม่พบตัวอ่อนของพยาธิอย่างที่หลายๆ คนกังวล แต่เป็นตุ่มของกระบวนการอักเสบที่เป็นเม็ดเลือดขาวที่ตายแล้วที่บางครั้งก็พบได้ทั่วไปในเนื้อวัว โดยไม่ได้เป็นอันตรายต่อการบริโภคแต่อย่างใด"
พูดง่ายๆ คือ ตุ่มที่เราเห็นแชร์กันนั้น มันน่าจะเป็นตุ่มฝีหนองในเนื้อหมูมากกว่า ปรกติคนขายเนื้อ เค้าต้องตัดชำแหละพวกนี้ออกให้หมด แต่พอมันอยู่ด้านในของเนื้อ เลยหลงเหลืออยู่
ยังไงก็ตาม เวลาเจออะไรแปลกๆ แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นตุ่มฝีหนอง หรือเป็นเม็ดสาคูตัวอ่อนพยาธิ นอกจากจะชำแหละออกให้หมดแล้ว ก็ควรจะเอามาปรุงให้สุก เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเชื้อโรคหลงเหลือนะครับ"
ความคิดเห็นจากชาวเน็ต
ปลอดภัยไว้ก่อน
ถึงแม้จะไม่ใช่พยาธิ อย่างที่หลายคนกังวลกัน แต่ถ้าหากเจอตุ่มลักษณะนี้ ก็ควรจะตัดออกและปรุงเนื้อหมูให้สุกก่อนรับประทาน เพื่อป้องกันเชื้อโรคค่ะ
เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.in.th, ขอขอบคุณที่มาจาก : อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์