สูตรข้าวเหนียวปิ้งใส้เผือก หอมอร่อย ทำกินง่ายขายก็ได้กำไรดี
ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา การทำมาหากินยากลำบากแบบนี้ นอกจากการประหยัดอดออม เราจำเป็นต้องขยันหารายได้เพิ่ม เพื่อให้อยู่รอดโดยไม่เดือดร้อนคนอื่น วันนี้ kaijeaw.in.th ขอแนะนำสูตรข้าวเหนียวปิ้งใส้เผือก หอมอร่อยใช้ต้นทุนน้อย ขายก็ได้กำไรดี
แอบกระซิบนิดนึงว่าขนมข้าวเหนียวปิ้งนี้ ใช้ต้นทุนน้อยได้กำไรงามทีเดียว ใช้เงินลงทุน : ประมาณ 4,000 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาถ่านและตะแกรง 100 บาท)
วัสดุอุปกรณ์ : รถเข็น เตาถ่าน และตะแกรงสำหรับย่าง กระทะ หม้อ กะละมัง ทัพพี ถาด คีมที่คีบห่อข้าวเหนียว มีด ลังถึง ใบตอง ไม้กลัด
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัว ตลาดและห้างสรรพสินค้าทั่วไป
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2. กะทิ 500 กรัม
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำสะอาด
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 45 นาที
2. นำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ มาผสมคนให้เข้ากันแล้วเทราดข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าข้าวเหนียวจะดูดน้ำจะแห้งหมด จะได้ข้าวเหนียวมูนรสหวานมัน
ส่วนผสมไส้เผือก
1. เผือก 1 กิโลกรัม
2. กะทิ 500 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
วิธีทำ : นำเผือกมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดนำไปนึ่งให้สุก แล้วนวดบดให้ละเอียด ใส่กะทิและน้ำตาลปี๊บตามอัตราส่วน กวนด้วยไฟอ่อน ๆ จนเข้าเนื้อหรือจนกว่าจะร่อนไม่ติดกระทะยกขึ้นผึ่งให้เย็น
วิธีห่อข้าวเหนียว
นำใบตองที่เช็ดสะอาดแล้ว ฉีกให้ได้ขนาดกว้างประมาณ 4 นิ้ว จากนั้นนำม้วนเป็นรูปกรวยใส่ข้าวเหนียวมูนลงในใบตองพอประมาณ ตักไส้ใส่เล็กน้อย แล้วใส่ข้าวเหนียวปิดทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง พับใบตองปิด กลัดด้วยไม้กลัด ตัดแต่งใบตองให้เรียบร้อย นำไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนเหลืองหอม ใช้ที่คีบกลับด้านจนห่อข้าวเหนียวที่ปิ้งสุก พร้อมเสิร์ฟหรือนำไปขายได้แล้วจ้า
น่าทานมากหวังว่าเพื่อนๆ คงจะนำเคล็ดลับดีๆนี้ ไปสร้างอาชีพยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาวนี้บอกเลยว่ายิ่งขายดิบขายดี ย่างไปผิงไฟอุ่นๆไปด้วย กับกลิ่นหอมๆ ของข้าวเหนียวปิ้งใส้เผือกฟินสุดๆ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ღ Food~In~LOVE ღ