แพงไปไหมอาหารเมืองไทย ก๋วยเตี๋ยวชามละ 40 พิเศษ 50 เนื้อนิดเดียวเอง
อะไรเป็นสาเหตุให้ค่าอาหารเมืองไทยแพง เมื่อเทียบกับค่าครองชีพ อย่างในต่างประเทศแม้ว่าค่าอาหารจะดูเหมือนแพงเมื่อคิดเป็นเงินบาท กับรายได้ของคนบ้านเขาถือว่าค่าอาหารอยู่ในสัดส่วนที่ไม่แพง แถมอาหารก็จานใหญ่ แต่ทำไมค่าอาหารบ้านเราถึงแพงจังเมื่อเทียบกับรายได้ แถมจานเล็กอีกต่างหากโดยเฉพาะพวกบะหมี่ให้มานี่ติดก้นชาม จานละ 40 พิเศษ 50 บาท
โดยสมาชิกพันทิปหมายเลข 6443955 ตั้งตั้งกระทู้ข้อความเล่าว่า..."อาหารในเมืองไทยแพงไปไหม ก๋วยเตี๋ยวชามละ 40 พิเศษ 50 เนื้อนิดเดียวเอง"
เมื่อวานไปกินก๋วยเตี๋ยว สั่งพิเศษ 50 ใส่มาในชามใหญ่ แต่เนื้อในยังกะปริมาณก๋วยเตี๋ยวเรือร้านข้างถนนด้วยนะ ไม่ใช่ในห้าง เคยไปสิงคโปร์ กินในฟู๊ดเซนเตอร์ อาหารเขาก็ตกประมาณ 2.5-4 เหรียญต่อจานเทียบเป็นเงินไทยก็ 60 -80 บาท แต่ปริมาณอาหาร เนื้อที่ใส่ มากกว่าไทยเท่าครึ่ง
อย่าลืมว่าคนสิงคโปร์ เงินเดือนสูงกว่าไทย 5 เท่านะ และเขาผลิตอาหารเองในประเทศไม่ได้ (ต้องนำเข้าทั้งหมด)ที่ไต้หวัน ราคาอาหารพอๆกับไทย แต่คุณภาพและปริมาณ ดีกว่ามาก และไม่มีแยกแบบธรรมดา กับพิเศษด้วย คือมาตรฐานเดียวพอกิน
แม้แต่ประเทศที่ค่าครองชีพสูงติดอันดับโลกอย่างฮ่องกง ก๋วยเตี๋ยวในฟู๊ดเซนเตอร์ ก็ประมาณ 120 บาทไทย แต่ปริมาณเพียบ กินชามเดียวอิ่มของไทย ขายข้างถนน ภาษีก็ไม่เสีย ค่าเช่าที่ก็ไม่เสีย วัตถุดิบก็ผลิตในประเทศ
ทำไมขายแพงมากๆ ไม่ใช่แค่ก๋วยเตี๋ยว อาหารเบสิกอย่างข้าวเหนียว หมูปิ้ง ตอนนี้ก็แพงมาก และเป็นเศษหมูอัดมันด้วย ไม่ใช่เนื้อหมูเหมือนสมัยก่อนทำไมรัฐบาลไม่เข้ามาควบคุมในเรื่องนี้เลย ราคาอาหารในเมืองไทยแพงเกินไปมาก เมื่อเทียบกับรายได้ของคนไทย ทั้งๆที่ประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรม
โอเคว่า ยังมีบางรายที่ขายถูกอยู่ แต่ใครจะถ่อไปกิน ต้องดูราคาเฉลี่ยทั่วประเทศสิ ต้องควบคุมให้ได้ สงสารคนเงินเดือนหมื่นห้ามากๆเลย สิงคโปร์เงินเดือนปริญญาตรีสตาร์ท 80,000 แต่ค่าก๋วยเตี๋ยวกินชามเดียวอิ่ม 70 บาท ของไทยต้องกินสองชาม 80 บาทถึงอิ่ม เงินเดือนหมื่นห้า ออกกฏหมายไปเลย อาหารตามสั่ง ไม่มีธรรมดา กับ พิเศษ มีแต่แบบพอกิน มาตรฐานเดียว
ความคิดเห็นชาวเน็ต
หรือว่าต้องหัดทำกับข้าวกินเอง
ใส่มาในชามใหญ่ แต่เนื้อในนิดเดียว
อาหารในเมืองไทยแพงไปไหม
ราคานี้แพงไปไหม
ขณะเดียวกันด้านชาวเน็ตแนะอาทิเช่น "ต้องเปลี่ยนนิสัย หันมาทำกับข้าวง่ายๆ กินเอง ใส่กล่องไปที่ทำงานด้วย ต้นทุนไม่แพงแน่นอนคนไทยเราติดนิสัยต้องกินกับข้าวหลายอย่าง แต่ละมื้อต้องไม่ซ้ำกัน ทำให้คนทำงานออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาร้านอาหารทั้งหรูและไม่หรู
ฝรั่งจะไม่ค่อยพิถีพิถันกับอาหารในมื้อประจำวันสักเท่าไหร่ มื้อเที่ยงที่โรงงานหรืออฟฟิศมันก็กินแซนวิชเลี่ยนๆ เย็นชืดๆได้ทุกวัน (หมายถึงตอนอยู่ประเทศเค้านะ แต่ตอนมาอยู่ไทยก็ชักติดนิสัยกินหลากหลายเข้าเหมือนกัน)
ถ้าคนหันมาทำอาหารกินเองมากขึ้น ร้านข้างทางก็ต้องปรับตัวล่ะครับผมเคยไปทำงานต่างประเทศมาหลายประเทศ ตั้งแต่ประเทศพัฒนาแล้วจนกระทั่งประเทศสุดท้ายคือพม่า รู้ไหมพนักงานออฟฟิศลูกน้องผมที่เป็นวิศวกรและ admin เกือบทุกคนยังหิ้วปิ่นโต (ต้องตราหัวม้าลายด้วยนะ) ขึ้นรถเมล์หรือรถส่วนตัวมากินมื้อกลางวันในที่ทำงานเลยครับ"ชาวเน็ตกล่าวฯ แล้วเพื่อนๆ คิดว่าอย่างไรแพงหรือไม่หรือว่าขึ้นอยู่กับบางร้าน หรือว่าคุณภาพของวัตถุดิบ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : สมาชิกหมายเลข 6443955