ไขข้อสงสัย ทำไมข้าวโพดอ่อนลวกแล้ว เปลี่ยนเป็นสีเขียว
จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์ เมื่อต้มข้าวโพดอ่อนแล้วปลายเปลี่ยนสีเป็นสีเขียว ทำชาวเน็ตตั้งคำถามว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้าเป็นแบบนี้จะสามารถนำมากินได้หรือไม่ วันนี้ไข่เจียวจะพาเพื่อนๆ ไปไขคำตอบพร้อมๆกันเลยครับ
โดยเจ้าของโพสต์เล่าว่า.."แม่ซื้อข้าวโพดอ่อนมาลวกแล้วสีเป็นแบบนี้ค่ะ ขอกำลังใจในการกินหน่อยค่ะ" โดยเราได้รวบรวมความคิดเห็นของชาวเน็ตมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันและคิดว่าน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด
บางคนก็บอกว่าถ้าใส่รวมกันกับผักอีกสองอย่างในภาพ เป็นไปได้ว่าสีมาจากผักอื่น
ความคิดเห็นชาวเน็ต
ทำไมเขียวแต่ตรงปลาย
พอสรุปได้ว่า น่าจะเกิดจากการขนส่งและการเก็บรักษาของคนขายที่ไม่ให้ความเย็นหรือความชื้นเพียงพอต่อข้าวโพดอ่อน หรือสินค้าอาจจะเก่า (ร้านเก็บไว้นาน) ทำให้ปลายของข้าวโพดอ่อนเริ่มแห้งแต่สียังไม่เปลี่ยน จนกว่าโดนความร้อน (ลวก) แต่สามารถกินได้แค่ตัดตรงสีเขียวๆ ออกเพราะมันจะเริ่มนิ่มเละ หรือยังไม่โตเท่ากับตรงโคน พอสีจากผักเขียวมาโดน ส่วนอื่นที่มันแข็งกว่าแน่นกว่าก็ไม่ได้ซับสีเขียวเข้าไปก็เลยเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น
เรียบเรียงโดย :kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Porama Udomchanya