ไข่ดาวมีหลายประเทศ แต่ไข่ดาวกรอบๆไข่แดงไม่สุก มีที่ไทยเท่านั้น
อีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทยที่มีไข่ดาวกรอบๆ ไข่แดงไม่สุก ชาติไหนก็ทำไข่ดาวแบบนี้ไม่เป็น มีแต่คนไทยเท่านั้นที่ทำได้ ทอดใหม่ร้อนๆ กรอบนอกนุ่มในไข่แดงกึ่งสุกกึ่งดิบ
"ไข่ดาว" เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีอยู่ทุกที่ แต่ "ไข่ดาวกรอบ" ที่ทอดกรอบๆ ขอบแข็งๆ มีที่ไทย ไข่ดาว ในต่างประเทศแทบจะไม่มีแบบกรอบเลย เพราะด้วยความนิยมและเรื่องการใช้กระทะในการทอด จึงทำให้ไข่ดาวในต่างประเทศออกมาแตกต่างและแปลกตากว่าเคยเห็น
ไข่ดาวเค็มก็จะอีกแบบนึง
ในต่างประเทศนิยมใช้กระทะเทฟล่อน ใช้ไฟอ่อนๆ-ปานกลาง ไข่ดาวก็จะออกมาขาวๆ นิ่ม แต่ในบ้านเราใช้ไฟแรง น้ำมันเยอะๆ สิ่งที่ได้มันก็จะเป็นไข่ดาวที่กรอบ ขอบแข็งนิดๆ แต่ตรงกลางเยิ้มหน่อยๆ นั่นเองจ้า นี่แหละไข่ดาวไทยแท้ ต้องกรอบ
เพราะต่างประเทศ ส่วนใหญ่เขาใช้เนย แทนน้ำมันทอดด้วยยิ่งไม่มีความกรอบเข้าไปใหญ่เลยส่วนคนไทยทอดด้วยน้ำมันไฟอ่อน ๆ ทอดไปเรื่อย ๆ ไข่ดาวกรอบ ไข่แดงกึ่งสุกกึ่งดิบ อร่อย ไม่ติดกะทะด้วย ขอบกรอบๆ ไข่แดงเยิ้มๆ น้ำปลาพริกราด ข้าวร้อนๆ คือสุดจริง
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ผู้บริโภค