ความแตกต่างระหว่าง ปลาลังกับปลาทู ดูกันยังไง

หลายๆ ท่านถามกันมาว่าปลาลังกับปลาทูชนิดไหนอร่อยมากกว่ากัน เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร หรือแม้แต่รสชาติ อันไหนอร่อยกว่า วันนี้ kaijeaw.in.th จะพาเพื่อน ๆ มาคลายข้อสงสัยกันพร้อมแล้วไปกันเลย
ปลาทู หรือ ปลาลัง ดูยังไง เป็นคำถามยอดนิยมที่เพื่อนๆ มักจะถามกันอยู่เสมอ วิธีสังเกต ค่อนข้างยากเพราะแม้หน้าตาจะใกล้เคียงกัน แต่ความอร่อยต่างกันมาก
"ปลาทู"นั้นลำตัวจะสั้นและแบนกว่า ช่วงอกจะกว้าง ทำให้ส่วนหัวเป็นสามเหลี่ยมด้านเท่า ตาโต สีผิวขาวออกเหลืองทองประกาย เนื้อละเอียด มีมันมาก หอม อร่อย
"ปลาลัง" หรือที่คนทะเลเรียกว่า ปลาโม่ง ปลาทูอินโด หรือปลาทูโม่ง ตัวจะโตกว่าปลาทู มีลำตัวกลมหนาและยาวเรียวกว่า หัวเหมือนสามเหลี่ยมหน้าจั่ว สีผิวออกประกายน้ำเงิน เนื้อหยาบ มันน้อย แข็งกระด้างกว่าปลาทู ราคาก็ถูกกว่าด้วย
ทั้งปลาทูและปลาลังอยู่ในสกุลเดียวกัน มีชื่อเก๋ๆ ภาษาอังกฤษว่าปลาแม็คเคอเรล (Mackerel) คุ้นๆ กันไหม ก็ปลากระป๋องนั่นแหละแท้จริงในกระป๋องก็คือปลาทู (short-bodied mackerel) และปลาลัง (Indian mackerel)ตกไซส์นั่นเอง
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา :