สูตรขนมเบื้อง ไส้ครีมฝอยทองทำง่ายๆ ด้วยกระทะกับช้อนกินข้าว
สูตรขนมเบื้อง ขนมไทยโบราณที่วัยเด็กใฝ่ฝันอยากลองทำจัดเต็มทั้งสูตรแป้งขนมเบื้อง ไส้ครีมฝอยทอง แป้งบางกรอบนาน ครีมไม่ยุบไม่แตกตัวกินกันเพลิน ๆ อร่อยแบบง่ายๆ ด้วยกระทะกับช้อนกินข้าว จะมีส่วนผสมอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ
ส่วนผสมแป้ง
-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ.
-แป้งถั่วเขียว 1/3 ถ.
-น้ำตาล 1/3 ถ.
-น้ำปูนใส 150 ml.[ไม่มีใช้น้ำเย็นจัดแทนได้]
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-ผงไมโล 1 ชต.
-เกลือ 1/4 ชช.
ส่วนผสมครีม
-ไข่ขาว 3 ฟอง
-น้ำตาล 1 ถ. ชอบหวานน้อยลดปริมณน้ำตาลลงได้
-[ in vdo use 1/2 Cup Raw sugar + 1/2 Cup white sugar /ในวีดีโอใช้ น้ำตาลทรายดิบ raw sugar 1/2 ถ. + น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ.] ใช้แค่
-น้ำตาลทรายขาวอย่างเดียวก็ได้ เราชอบกลิ่นหอมของน้ำตาลดิบเลยใช้ 2 อย่าง
วิธีทำ
1.ตีไข่ขาว+ใส่น้ำตาล+ตีไข่ขาวให้ตั้งยอด+แช่ไว้ตู้เย็น 20 นาที
2.เทแป้งข้าวเจ้า+เทแป้งถั่วเขียว+เกลือ+น้ำตาล
3.ใส่ผงไมโล+ไข่ไก่+น้ำปูนใส+ผสมให้เข้ากัน
4.ผสมให้เข้ากันจนทั่ว
กรองใส่ภาชนะ
เสร็จแล้วแช่ไว้ในตู้เย็น 25 นาที
เตรียมวัตถุดิบทั้งสามพร้อม
ตั้งกระทะร้อนใช้ไฟปานกลาง
เกลี่ยแป้งเป็นแผ่นบางๆ
เคล็ดลับทำแป้งยิ่งบางยิ่งกรอบ
ใส่ครีมลงไป
ใส่ฝอยทอง
เสร็จเรียบร้อย
จัดเสริฟพร้อมทาน
คลิปวิธีทำขนมเบื้องง่ายๆ , แปะสูตรฝอยทองให้ด้วยคะ
ผลที่ออกมาคุ้มคาราคาคุยแน่นอน วันหยุดว่าง ๆ ก็ชวนลูกหลานญาติพี่น้องมาปาร์ตี้ขนมเบื้องกัน นั่งวน ๆ แซะ ๆ แงะ ๆ จับเข้าปากครีมขาวเปื้อนมือติดนิ้ว อร่อยไม่พอ ยังแฮปปี้ดี๊ด๊ากันทั้งครอบครัวเลย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Asian Kiwi Channel