ขั้นตอนการผลิตเล็บมือนาง ในพื้นที่หนองคาย
เล็บมือนาง หรือตีนไก่ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นิยมนำมาปรุงอาหาร ทั้งทอด และยำ ซึ่งหลายครั้งที่เรามักจะได้เห็นแชร์คลิปขั้นตอนการผลิตเล็บมือนาง โดยจะต้องแทะกระดูกออกให้หมด เพื่อผู้บริโภคจะได้นำไปปรุงอาหารได้ง่ายขึ้น และเพิ่มมูลค่าให้กับตีนไก่ธรรมดาๆ ซึ่งหากจะใช้มีดควักกระดูกไก่ออก นั้นอาจจะช้าและไม่ทันการ ฉะนั้นทำมากก็ได้มาก การใช้ปากแทะกระดูก จึงเป็นวิธีที่เร็วที่สุด โดยล่าสุดทางเพจ สายสืบออนไลน์ ได้ออกมาโพสต์คลิปพร้อมระบุว่า
เอาภาพการผลิต "เล็บมือนาง" ในพื้นที่ จ. หนองคายมาฝาก อันนี้ถือว่าผิดสุขอนามัยมากๆ เลยนะ คนงานก็เสี่ยงรับเชื้อโรคที่มากับตีนไก่ คนซื้อนี่ก็เหมือนแดกอาหารที่อมแล้ว ที่ไม่รู้ว่าจะมีเชื้อโรคอะไรติดมา ถึงแม้ว่าจะเอาไปต้มเอาไปลวกก็เหอะ กรมแรงงานสมควรกวาดล้างการทำเล็บมือนางด้วยวิธีนี้ให้หมดอะ สายสืบดูแล้วยังจะอ้วกตาม ไม่กล้ากินอีกเลย
ใช้มีดมันไม่ทันใจ
ทำงานแข่งกับเวลา
กินไม่ลงเลยทีเดียว
ใครจะกล้ากิน
โดยจากโพสต์นี้เชื่อว่าหลายๆคนเห็นขั้นตอนการผลิตคงจะไม่กล้าสั่ง ยำตีนไก่มากินอีกแน่นอน เพราะแหล่งผลิตเล็บมือนางหลายๆที่ก็มักจใช้วิธีนี้ในการผลิตเพราะเร็วกว่าใช้มีดเลาะกระดูกนั่นเอง
ขอขอบคุณที่มาจาก : สายสืบออนไลน์