รีวิวเมล็ดกาแฟ 28 ยี่ห้อ ที่ได้ชิมมาในปี 2019
คุณ อะธีลาส สมาชิกเว็ยไซต์พันทิปได้ออกโพสต์รีวิว กาแฟ 28 ยี่ห้อ ซึ่งน่าจะโดนใจคนที่ชอบกินกาแฟอย่างมาก โดยจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า 'รีวิวกาแฟ 28 ยี่ห้อของปี 2019' ต่อจากกระทู้รีวิวกาแฟ 39 ยี่ห้อที่เคยทำไว้เมื่อปีที่แล้วครับ รีวิว เมล็ดกาแฟ 39 ยี่ห้อ +3 ที่ได้ชิมมาในรอบ 2 ปี มาจนถึงปลายปี 2019 นี้ผมมีเพิ่มเติมมาอีกนิดหน่อย ขออัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมก่อนสิ้นปีไว้เป็นกระทู้ใหม่อีกสักกระทู้ครับ แต่ว่าปลายปีผมย้ายที่อยู่ที่ทำงานเลยชงกาแฟสะดวกขึ้นมาหน่อย วิธีชงก็เลยเปลี่ยนเป็น drip แทนที่จะเป็น cold percolating
1. White Stone Coffee: Chiyaphum 100% Arabica Catimor, Medium Roast
เป็นกาแฟ single origin แหล่งหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ มิตรสหายส่งทางไปรษณีย์มาให้ชิม กาแฟมันหอมตั้งแต่แกะออกจากกล่องไปรษณีย์แล้ว เอาไปวางไว้หน้าคอมพิวเตอร์ก็มีกลิ่นฟุ้งออกมาให้นั่งดมอยู่ตั้งหลายวันกว่าจะได้แกะซองเพราะยังมีกาแฟที่ชิมค้างไว้อยู่อีกหลายซอง ถ้าหอมตั้งแต่ยังไม่แกะซองทรงนี้เดาได้เลยว่าตอนทำเสร็จนี่หอมแน่นอน และก็ไม่ผิดคาดครับเป็นกาแฟสายอโรม่าที่หอมจริงจังมาก ไม่ถึงขนาดติดปากติดจมูกเป็นชั่วโมง แต่ก็ชื่นใจละ บอดี้หนากว่าดอยช้างนิดหน่อย กลิ่นรสซับซ้อนมากจนไม่คิดว่ากาแฟไทยมีแบบนี้ ออกแนวหอมหวาน ไม่มีเปรี้ยวไม่ออกทางผลไม้หรือถั่วเท่าไหร่ ไปทางกลิ่นเครื่องเทศ เปลือกไม้ ดอกไม้ ขมปนหวานนิดๆ นุ่มๆ กลมๆ อยู่ในปาก มีชุ่มคอท้ายๆ โดยรวมเป็นกาแฟครบกลิ่นรส น้ำหนักค่อนข้างมากไม่ใช่กาแฟเบาเหมือนดอยช้าง ดื่มแล้วให้ความสะใจแก่คอกาแฟยิ่งนัก
2. Plieu Café: Ethiopia
ร้านพริ้วคาเฟ่ แถวๆ ถนนสนามบินน้ำ มีกาแฟให้ลองอยู่ 5-6 อย่างทั้งเบลนด์และซิงเกิ้ลออริจิน ผมจิ้มเอาอย่างแรกในลิสต์มาเลย เป็นกาแฟดริปรสชาติโอเค กลิ่นรสได้อย่างที่คาดหวังจากกาแฟเอธิโอเปีย fruity มีคาราเมลนิดนึง เป็นกาแฟดีแม้จะไม่ถึงขนาดที่ต้องขับรถมาไกลๆ เพื่อมาชิม แต่ถ้าอยู่ใกล้ๆ หรือผ่านทางอยู่แล้วก็แวะได้ไม่เสียดายเวลา แต่อาจจะเสียอารมณ์เรื่องที่จอดรถนิดหน่อยเพราะหายาก
3. Plieu Café: Cold Brew Orange Tonic
มันคือกาแฟสกัดเย็นผสมน้ำส้มกับโทนิค รสก็จะเปรี้ยวๆ ขมๆ จะว่าอร่อยหรือไม่อร่อยก็ขึ้นอยู่กับว่าโอเคกับความขมของโทนิคหรือเปล่า ถ้าไม่ชอบโทนิคขมๆ ก็ไม่น่าจะชอบสูตรนี้ คอกาแฟก็น่าจะไม่ชอบเท่าไหร่เพราะรสกาแฟมันน้อย แต่ผมว่ามันก็เป็นสูตรเครื่องดื่มที่ดื่มได้สดชื่นดีนะ ถึงจะแปลกๆ ไปหน่อย
4. กาแฟเจ้าถิ่น
เราควรคาดหวังอะไรกับกาแฟ 29 บาท บูทกาแฟเจ้าถิ่นอยู่แถวทางเชื่อม MRT-ARL โผล่ขึ้นมาจากใต้ดินก็เจอเลย สไตล์กาแฟโบราณใส่นม รสชาติไม่แย่เลยนะ ค่อนข้างดีเลยแหละเมื่อเทียบกับราคา คั่วเข้มขมมากหน่อยแต่หอมดี ปรุงออกมากล่มกล่อมเข้มข้นใช้ได้ มีซีลพลาสติกปิดแก้วด้วย ทำแพ็กเกจทันสมัยยังกะชาไข่มุก กาแฟนมโอเคแต่กาแฟดำยังไม่ได้ลอง สงสัยว่าไม่น่าดีนะมันไม่มีอะไรกลบรสขมจัดๆ ได้ เอาไว้ทำใจได้จะไปลองอีกที หากมีอะไรจะติก็แค่น้อยไปหน่อย น้ำแข็งแน่นๆ กาแฟพอท่วมตามสไตล์บูทขายกาแฟสดแบบบ้านๆ แต่ 29 บาทไง (ราคาตอนชิมคือปลายปี 2018 นะครับ ไม่ใช่ 2019) ผมว่าขึ้นราคานิดแล้วลดน้ำแข็งลงหน่อยผมก็ยังโอเคนะ ใครผ่านไปมาช่วยอัพเดตราคาล่าสุดให้ด้วยครับ ผมไม่ได้ไปนานแล้ว
5. Chiang Rai Coffee: Typica
ถ้าเทียบกับดาวคอฟฟี่ทิปิกา อันนี้หอมน้อยกว่าแต่รสชาติดีกว่าบาล้านซ์ดีบอดี้ดีกว่า กลิ่นดอกไม้น้อยกว่าหน่อยมีกลิ่นเปลือกไม้กับคาราเมลหอมหวาน ไม่บางไปเหมือนดาวทิปิก้า เป็นกาแฟที่ดื่มได้ลื่นคอดีจริงๆ ซดโฮกๆ เพลินเชียว ไม่ถึงสองร้อย คุ้มเลยอันนี้
6. Jario Coffee: Medium classical blend
อันนี้ก็กาแฟดีนะ ดีกว่า Chiang Rai Coffee: Typica นิดๆ เป็นกาแฟเบาๆ บางๆ กลิ่นหอมหวานคาราเมลน้ำผึ้ง ฟิลลิ่งแห้งๆ เกรียมๆ นิดหน่อย มีขมอมเปรี้ยวอยู่แถวๆ กระพุ้งแก้มพอให้ชุ่มคอหน่อยนึง กลิ่นไม่แรงรสชาติไม่ซับซ้อนอะไรมาก บอดี้บางๆ บางเฉียบเลย คาแร็คเตอร์เด่นคือความโปร่งโล่งเบาสบายหายใจโล่ง น่าจะเป็นกาแฟที่ดื่มแล้วเบาโล่งที่สุดในปีนี้ แต่ถ้าชงด้วยเครื่องเอสเปรสโซ่อาจจะหนักขึ้น แล้วแต่ใครชอบสไตล์ไหนนะ ทำกาแฟร้อนดี กาแฟเย็นก็ได้ แต่ไม่น่าทนกับนมน้ำตาลหรือปรุงหนักๆ ไหว เป็นกาแฟดีมีเอกลักษณ์น่าลองครับ ดื่มง่ายแม้ไม่ใช่คอกาแฟ กลิ่นรสโดนรวมดีกว่า แต่ยังไม่ลื่นคอเท่า Chiang Rai Coffee: Typica
7. Aroma: Champion Blend By Barista Archalerttrakool Created By: Athip Archalerttrakool Thailand Indy Barista 2016 Winner
เป็นกาแฟแหล่งบ้านแม่จันหลวง จ.เชียงราย ไม่ใช่กาแฟแนวอโรม่าหอมแรงๆ แต่หอมกลมกล่อมบาล้านซ์ดี อมเปรี้ยวอมหวาน ผมว่าเปรี้ยวไปหน่อยสำหรับรสนิยมของผม แต่คอกาแฟน่าจะโอเคกับรสชาตินี้ แต่ส่วนหวานมันก็หวานนุ่มๆ อุ่นๆ ดี ทำกาแฟร้อนโอเคมาก ไม่ควรเพิ่มนมน้ำตาลให้เสียรสชาติ อ้อ.. คาเฟอีนเพียบ
8. Niche Coffee Roasters: Specialty Select
นิช คอฟฟี่ โรสเตอร์ เป็นแบรนด์พรีเมียมจาก The Coffee Bean Roasting ผสมกาแฟจากแหล่งต่างๆ เพื่อให้ได้กลิ่นรสสัมผัสที่ดีกว่ากาแฟรุ่นปกติสักหน่อย กลิ่นรสออกนุ่มนวลหอมหวานตามระบุไว้หน้าซองแหละครับ แต่ผมสกัดเย็นเลยไม่ค่อยได้ acid เท่าไหร่ ได้แต่คาเฟอีน เป็นกาแฟที่ไม่ขมจัดหอมหวานดื่มง่ายแม้แต่คนไม่ใช่คอกาแฟ คอกาแฟก็ไม่น่าจะผิดหวังกับคุณภาพส่วนจะชอบสไตล์นี้หรือเปล่าก็แล้วแต่คน คาเฟอีนดุเดือดเอากา ข้อดีของกาแฟแบรนด์นิชคอฟฟี่คือเป็นการผลิตแบบ made by order ต้องมีการพรีออเดอร์กันก่อนถึงจะคั่วและส่งของสัปดาห์ละครั้ง ทำให้ได้กาแฟที่สดใหม่ไม่เก่าเก็บสั่งได้ในลาซาด้านั่นแหละ 300 บาท ไม่มีโปรโมชั่นอะไร
9. Acaba Coffee: เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม
เห็นราคา 150 บาทรวมค่าส่งจากลาซาด้า ผมนี่ไม่มีความคาดหวังอย่างใดทั้งสิ้น ราคานี้ดูทรงแล้วรสชาติไม่น่ารอด ได้ชิมจริงๆ แล้วผิดคาด เป็นกาแฟที่ดีกว่าที่คิดเยอะเลย หรือมันอาจจะเข้ากันได้ดีกับวิธีสกัดกาแฟของผมก็ได้ ไม่ใช่กาแฟที่ดีเลิศจนต้องให้รางวัล แต่กินได้สบายๆ ไม่มีอะไรต้องให้ตำหนิ ฟิลลิ่งแห้งๆ อุ่นๆ ไม่ขมจัด หอมกรุ่นๆ มีกลิ่นโทสต์ เกรียมๆ โล่งๆ หวานๆ มันๆ บอดี้บางดื่มง่ายลื่นคอ เป็นกาแฟพื้นๆ ที่คุณภาพต่อราคาคุ้มค่าจริง
10. Suzuki Coffee: Swiss Blend Medium Dark Roast ซองเขียว
ซองเขียวของซูซุกิมันมีหลายรสนะครับ แต่รสไหนก็ใช้ซองเขียวเหมือนกันหมดสงสัยเพื่อประหยัดต้นทุนค่าซอง จะซื้อรสไหนต้องดูสติ๊กเกอร์เอาเอง สวิสเบลนด์ เป็นกาแฟสายอโรม่า สกัดกาแฟทีนึงหอมฟุ้งไปทั้งบ้าน ออกเกรียมๆ นิดนึง รสชาติมาตรฐานแบบกาแฟดีๆ ที่เราคุ้นๆ กัน แต่ขมกว่าแบบที่ผมชอบนิดหน่อย กลิ่นรสสมดุลย์ดี บอดี้บางๆ เหมาะกับการทำเป็นกาแฟร้อนดื่มตอนเช้าๆ หรือจะทำเป็นกาแฟดำเย็นหวานเบาๆ ดื่มตอนบ่ายก็ได้ ถ้านึกอะไรไม่ออกมันก็เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยตัวเลือกหนึ่งเลยเวลาหาซื้อกาแฟในซูเปอร์มาร์เก็ต
11. Huskyman: กาแฟอราบิกา 100%
ซื้อกาแฟที่ fail สุดในรอบปี 2019 ก็อันนี้แหละครับ ไม่สามารถบอกได้ว่าคาแร็คเตอร์อย่างไร เพราะไม่ค่อยมีกลิ่น ไม่ค่อยมีรสอะไรเลยครับ น่าจะเป็นกาแฟเก่าเก็บ ร้านในลาซาด้า ช็อปปี้ที่ไม่ใช่ร้านยอดนิยมนี่ไว้ใจไม่ค่อยได้ คุณภาพไม่สม่ำเสมอ กาแฟอินโดเมื่อต้นเดือนนั่นเลวร้ายถึงขนาดต้องเททิ้งทั้งลิตร เพราะแหลกไม่ลงจริงๆ แต่ว่าไม่ได้จ่ายตังค์เองไง เลยข้ามๆ ไป ไม่พูดถึง กาแฟเวียตอันนี้ยังอยู่ในระดับดื่มได้ ถึงจะจืดชืดไปนิดหน่อย แต่ไม่มีกลิ่นรสเลวร้ายปนมาเหมือนกาแฟอินโดฯ อันที่แล้ว ต้นเดือนเมษายนฯ 2019 เพิ่งโดนกาแฟเก่าจากอินโดฯ อีกยี่ห้อนึงมา กลางเดือนเจอกาแฟเวียดนามเก่ายี่ห้อนี้อีก ปลายเดือนเลยสั่งกาแฟดอยช้างของชัวร์มาละ หลังจากไม่ได้ซื้อกาแฟดอยช้างมาครึ่งปี ผมว่าอย่างน้อยคุณภาพกาแฟดอยช้างแต่ละยี่ห้อยังค่อนข้างวางใจได้อยู่ไม่ค่อยมีอะไรประหลาดๆ ให้ผิดคาด
12. & 13. White Stone Coffee: PTB & Myanmar Shan
มิตรสหายให้มาสองซอง ผมกลัวกินไม่ทันเลยแกะมาชิมอย่างละหน่อยนึงก่อน เป็นกาแฟบอดี้บางๆ เบาๆ ออกแนวแห้งๆ สะอาดๆ ทั้งคู่ กลิ่นรสไม่แรง PTB เข้มกว่าขมแหลมๆ มีกลิ่นคั่วนิดนึง มีเปรี้ยวซีทรัสแทรกหน่อย ลองใช้น้ำแข็ง brew ผ่านๆ เร็วๆให้รสบางๆ โล่งๆ หน่อย เอาไว้ทำกาแฟเย็นกินตอนบ่ายๆ Myanmar Shan รสชาติซับซ้อนกว่ามีอมหวานอมเปรี้ยวแทบไม่ขมเลย ผมชอบอันนี้มากกว่า มันดีตรงความเปรี้ยวอมหวานแทรกในรสกาแฟของมันนี่แหละ ควรชงแบบดริปผ่านกระดาษกรองดื่มตอนร้อนๆ สดชื่นดี เอาไปทำ cold brew แล้วรสอร่อยของมันไม่ค่อยออก ผมลองทำแล้วทั้งสองวิธีตัดสินใจยอมยุ่งยากชงร้อนเป็นแก้วๆ ดีกว่า จะได้ไม่เสียของ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นเทียบกันแล้ว Chiyaphum ของ White Stone ดีกว่าสองอันนี้อยู่เยอะครับ
14. ดอยช้าง โปรเฟสชันแนล: 100% Arabica, Vienna
กาแฟดอยช้างถุงสีทอง เป็นกาแฟดอยช้างยี่ห้อขายดีในช็อปปี้ลาซาด้า เป็นกาแฟดอยช้างรสชาติมาตรฐานดอยช้าง หอมกรุ่น บอดี้บางๆ เบาๆ ดื่มแล้วให้ความรู้สึกโล่งๆ สะอาดสดชื่น กาแฟดอยช้างเจ้าไหนๆ ก็มักจะได้ฟิลลิ่งเป็นเอกลักษณ์แบบนี้แหละ ผมเลือกระดับการคั่วแบบเวียนนา เข้มกว่าที่ผมชอบไปนิดนึงแต่ก็ยังให้กลิ่นรสที่ดีอยู่ แต่จะขมกว่าที่อยากได้ไปหน่อย ไม่มีกลิ่นช็อกโกแลตออกมาเท่าไหร่ซึ่งก็ดีสำหรับการสกัดเย็นที่มักจะมีกลิ่นช็อกโกแลตล้นๆ การแฟยี่ห้อนี้ดูเหมือนจะทำมาเพื่อผู้ประกอบการร้านกาแฟชงขายลูกค้าเสียมากกว่า เห็นมีขายเป็นแพกเกจใหญ่ได้ราคาถูกมากๆ มีซัพพลายพอให้ลูกค้าที่ซื้อทีละเยอะๆ ถ้านึกอะไรไม่ออก เลือกกาแฟไทยแหล่งดอยช้างไม่ว่าแบรนด์ไหนๆ ก็เป็นกาแฟที่วางใจได้ในระดับหนึ่งแหละครับ ยี่ห้อนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง
15. กาแฟอะไรสักอย่างของ Honu KatoCoffee ที่ฝากมิตรสหายหิ้วมาจากญี่ปุ่น
ราคาค่อนข้างประหยัดเอามากๆ กิโลละประมาณหกร้อย ถ้าแตกย่อยเป็นถุงขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตก็ถุงละสักร้อยห้าสิบ ในแถบพลังนั่นคือ ความหอม/ความเข้มข้น/หวาน/ขม/acidity ส่วนรูปเมล็ดกาแฟ บอกระดับคั่วเข้ม ไล่ไปอ่อน หมายเลข 5 Kyoto อันนี้มาตรฐานกาแฟไทยโลละร้อยปลายๆ ถึงสองร้อยครับ รสชาติยังเหมือนอีกต่างหากเป็นแบบตรงๆ ไม่ซับซ้อนกลิ่นรสน้อยๆ หน่อย earthy เป็นแนวกาแฟไทยอีก ถ้าให้คะแนนก็น้อยกว่าแหล่งดอยช้างนิดหน่อย พอๆ กับกาแฟดอยแหล่งอื่นทั่วไป ดื่มง่าย แต่มีกลิ่น oxidation หยึยๆ หน่อย อันนี้ไม่แน่ใจว่าเกิดจากตอนชงหรือกาแฟเก่าเก็บ แต่อีกถุงนึงที่อายุเท่ากันไม่มีกลิ่นนี้นะ เทราดไอติมกะทิรถเข็นหน้าบ้านทำเป็น affogato อร่อยดีไม่เลว
16. honu KatoCoffee: หมายเลข 10 Crystal
ขมกว่าที่ผมชอบนิดหน่อย เป็นแนวเบาบางโล่งๆ ลอยๆ ไบรท์ บอดี้บาง ดื่มร้อนๆ ดีมาก แตะน้ำตาลลงไปให้หวานปะแล่มๆ ใส่น้ำแข็งเอาไว้ดื่มตอนบ่ายก็เยี่ยม ถ้ามีน้ำผึ้งสักนิดกับผิวส้มสักหน่อยก็จะบูทีคส์ส์มั่กๆ
17. honu KatoCoffee หมายเลข 11
ผมชอบอันนี้อ้ะ บอดี้หนาเข้มข้นหนักแน่นหน่อยไม่บางเหมือนเบอร์ 10 กลิ่นรสกำลังดีใส่นมเติมน้ำตาลได้ หลังจากลองครบ 3 แบบแล้วผมว่ากาแฟราคาประหยัด (มาก) จากญี่ปุ่นยี่ห้อนี้ซื้อได้ไม่เสียดายตังค์นะ คิดแล้วเหลือกิโลละประมาณ 6 ร้อย ถูกกว่าราคากาแฟกลิ่นรสใกล้เคียงกันในบ้านเราไปเยอะอยู่ แต่ละเบลนด์กลิ่นรสต่างกันไปชัดเจน น่าจะมีซองเล็กๆ หลายๆ เบลนด์จะดี อันนี้ถุงละครึ่งโลกินกันนานเลยกว่าจะหมด ถ้าไปเที่ยวแล้วน้ำหนักกระเป๋ายังเหลือ (ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้) ก็น่าซื้อติดเป๋ากลับมาด้วย blend ไหนก็ได้
18. Starbucks Coffee: Cold Brew Malt
ซื้อเอง เจ็บเอง ด่าตัวเองที่ไม่เคยจำสักที่ว่าโคลด์บรูว์สตาร์บัคส์มันไม่ได้เรื่อง ทำไมไม่สั่ง Ethiopia ในเครื่องดริปข้างหลังแว้? ผมนี่ก็ไม่รู้คิดยังไงที่เผลอสั่งโคลด์บรูบ๊อยบ่อย พลาดรอบที่ 3 หรือไม่ก็ 4 แล้วเนี่ย ไม่อร่อย ยังแพงอีก มันคือไอศกรีมวานิลาปั่นกับกาแฟ แล้วใส่ผงมอลล์ ในซีรี่ส์นี้จะมี 3 เมนูคือโฟลต-ไอติมหย่อนไปในกาแฟ อัฟโฟกาโต้-กาแฟหยอดไปในไอติม และ CBM-มอลต์กับไอติมปั่นรวมกันกับกาแฟ ไอติมน่ะโอเคอยู่ มอลล์ก็พอได้ กลิ่นรสไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ แต่กาแฟสกัดเย็นของสตาร์บักส์นี่แย่ได้สม่ำเสมอจริงๆ นี่ถ้าเปลี่ยนกาแฟเป็นเอสเพรสโซ่น่าจะดีกว่านี้ แต่พอไปอ่านในรีวิวแล้วแบบ.... อืม... นะ หรือว่ารสนิยมเราจะไม่ถึงเองแฮะ
19. กาแฟอะไรสักอย่างจากไต้หวัน
กาแฟดริปสำเร็จรูป อร่อยกว่าที่คิด ขมนิดหน่อยกลิ่นรสบางๆ แต่ก็จัดว่าเป็นกาแฟดี ถึงไม่เด่นแต่ก็ไม่มีข้อติอะไร ไม่ต้องดิ้นรนไปหาซื้อมาชิม มันไม่ได้ดีขนาดนั้น แต่ถ้าไปเจอก็หาซื้อชิมได้ไม่เสียดายเงิน คาเฟอีนมหาศาล กินไปครึ่งแก้วใจเต้นตึกๆ ต้องหยุดเติมน้ำไปอีกจนเต็มแก้ว แล้วจิบไปเรื่อยๆ ไม่งั้นหัวใจน่าจะวายก่อนหมดแก้ว
20. Excelso Robusta Gold
ตั้งแต่กินกาแฟมาผมไม่เคยคิดจะชอบกาแฟโรบัสตาเลย พอมาคิดดีๆ ก็คือเราไม่ค่อยมีกาแฟโรบัสตาดีๆ ให้กินนั่นแหละ ผมก็เพิ่งได้ทดลองกาแฟโรบัสตาดีๆ ก็รอบนี้เอง อันนี้เป็นจากอินโดนีเซีย ที่รสชาติดีมาก บอดี้หนาๆ แน่นๆ ตามสไตล์โรบัสตา กลิ่นอาจจะไม่ได้เด่นมากแต่รสชาติดีมาก หอมหวานมันฟิลลิ่งเหมือนกินขนมคัสตาร์ดเหลวๆ เลย ดื่มง่ายกลืนดี ติดใจ ตอนนี้มิตรสหายในสตูดิโอเป็นแฟนโรบัสตาโกลด์กันหมดเลย ชงอันอื่นให้ทำเป็นเมิน..
21. Excelso House Blend
กลางๆ พอใช้ได้ ขมนิดหน่อยรสหนักแน่นตามความนิยมของนักดื่มแถวนี่ รู้สึกเหมือนกาแฟจะเก่าไปหน่อยกลิ่นนำหายไปเยอะ แต่โดยรวมก็ยังเป็นกาแฟที่กลิ่นรสดีอยู่ เอากาแฟ Kenya หอมๆ เบาๆ เปรี้ยวปริ๊ดสส์ที่มีค้างอยู่ในสต็อกผสมลงไปครึ่งๆ ออกมาดีแบบที่ชอบเลย เออกาแฟเคนย่านี่มันเติมเต็มกาแฟอื่นได้ดีแฮะ
22. Lanna Coffee and Tea: Intense Roast
กาแฟดอยจากภาคเหนือของเรานี่แหละ เบลนด์และคั่วเองโดยโรงงงานแถวดอยสะเก็ด น้องๆ ที่ทำงานอยู่ที่นั่นส่งมาให้ลองชิมดู ฝีมือการคั่วและการเบลนด์ผมว่าใส่ใจและทำรสชาติกาแฟออกมาได้ดีเลยทีเดียว มีคาแร็คเตอร์ของตัวเองชัดเจน ถึงจะกลิ่นรสให้ฟิลลิ่งตรงๆ โปร่งๆ โล่งๆ ไม่ซับซ้อนตามสไตล์กาแฟดอยบ้านเรา แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หน้าซองเขียนถึง sugar cane ซึ่งก็เป็นตามนั้นครับ ตอนชงนี่กลิ่นหอมเหมือนน้ำตาลอ้อยหรือคาราเมลออกมาเลย เพิ่งเคยได้กลิ่นน้ำตาลไหม้ชัดเจนก็กาแฟเจ้านี้แหละ แต่ไม่ได้กลิ่นช็อกโกแล็ตเท่าไหร่นะครับ มีกลิ่น toast นิดหน่อย ออกแห้งๆ เบาๆ เป็นกาแฟดื่มง่ายดื่มร้อนดี ใส่น้ำตาลทำกาแฟเย็นแล้วไม่ตายด้วย ซองแดงคั่วเข้มนี่มิตรสหายที่ตั้งวงชิมด้วยกันยกมือโหวตเป็นเอกฉันท์ว่าอร่อยดีแฮะ
23. Lanna Coffee and Tea: Classic Roast
ซองแดงกลิ่นน้ำตาล ซองเขียวกลิ่นขนม ส่วนอันนี้ซองส้มกลิ่นช็อกโกแล็ตครับ ยังไม่ทันชงเลยแค่ตัดซองกลิ่นช็อกโกแล็ตก็ฟุ้งออกมาแล้ว คาแร็คเตอร์ก็คล้ายๆ กับอีกสองซองที่เหลือนั่นแหละแต่มีกลิ่นช็อกโกแล็ตนำ และมีรสมันๆ แบบอัลมอนปิดท้าย โดยรวมแล้ว กาแฟของลานนา ค็อฟฟี่ แอนด์ ที คาแร็กเตอร์เป็นกาแฟดอยภาคเหนือของไทยของนี่แหละ แต่มีการเบลนด์และคั่วที่น่าสนใจทำให้แต่ละแบบมีคาแร็กเตอร์เฉพาะตัวของตัวเองให้เลือกได้ตามชอบ ผมว่ากาแฟไทยมีดีๆ เยอะแต่ว่าไม่ค่อยมีการสร้างคาแร็กเตอร์เฉพาะตัวทำให้กลิ่นรสคล้ายๆ กันจนแยกไม่ออกว่ายี่ห้อไหนต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร เช่นกรณีกาแฟแหล่งดอยช้างที่ผมชอบซื้อบ่อยๆ มันทำให้ลำบากเวลาสร้างจุดขายเฉพาะของตัวเอง
24. Lanna Coffee and Tea: Mild Roast
เทียบกับซองแดงพี่น้องของมัน มิตรสหายเฉยๆ กับอันนี้ แต่ผมชอบซองเขียวอันนี้มากกว่าซองแดง ฟิลลิ่งสะอาดๆ แห้งๆ โปร่ง โล่ง เบาๆ แบบกาแฟดอยภาคเหนือยังอยู่ครบ แต่กลิ่นรสซับซ้อนขึ้นมาอีกขั้นสมดุลย์ดี กลิ่นเด่นจะออกครีมๆ หวานๆ มันๆ เหมือนขนม มีบอดี้กลางๆ เหมือนๆ กับอีก 2 ซองที่เหลือนั่นแหละ ผมว่าดื่มง่ายกว่าแต่ไม่น่าทนการปรุงน้ำตาลเติมนมได้มั้ง ผมยังไม่ได้ลองแต่คิดว่าทำกาแฟดำดื่มร้อนๆ นี่แหละดีที่สุด
25. One Two Two Coffee Bar: Brazil
เพื่อนซื้อมาจากร้านกาแฟชื่อนี้แหละ อยู่ใกล้ๆ พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ ผมชิมกาแฟมาหลายๆ ยี่ห้อในปีนี้ ผมว่าอันนี้แหละถั่วสุดๆ ถั่วประมาณถั่วคั่วเลย รสหวานๆ มันๆ หอมๆ กลิ่นรสดีสมราคา อร่อย กินง่าย นุ่มนวล กลิ่น nut มากๆ ถั่วคั่วชัดๆ
26. Moccona: Blue Mountain
ข้อดีของกาแฟม็อคโคน่าคือมีขายไปทั่ว ที่ไหนๆ ก็มีขาย ราคาก็ไม่แพง น่าจะเป็นกาแฟบดยี่ห้อแรกที่ผมซื้อเมื่อกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นานจนจำไม่ได้แล้วว่ารสชาติมันเป็นยังไง พอดีช่วงนี้ของขาดพอดีเลยซื้อมาชิมสักหน่อยเพื่อระลึกชาติ เออ.. มันก็กาแฟไทยมาตรฐาน รสชาติดีตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อนไม่มีกลิ่นรสอะไรประหลาดๆ เป็นกาแฟที่ปลอดภัย สามารถซื้อมาดื่มได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะกินได้มั้ย เป็นยี่ห้อที่มีติดบ้านไว้ก็ดีครับ รสชาติดีหาซื้อง่ายราคาไม่แพง
27. The Coffee Bean: 100% Arabica Medium Roast
คอฟฟี่บีนเจ้าเก่า เปลี่ยนซองมาใหม่สวยไฮโซกว่าเดิม ส่วนข้างในก็ยังคงเป็นกาแฟดอยแบบไทยๆ ที่มีบอดี้หนาเหมือนเดิม กลิ่นรสดีคงที่ เพิ่งสังเกตว่าซองนี้เป็นกาแฟที่หืนไวมากสัปดาห์เศษกลิ่นก็เริ่มแปร่งๆ มีกลิ่นออกซิไดซ์แล้ว คราวก่อนได้มาแล้วก็ทำทันทีไม่ได้เก็บไว้ คราวนี้ชงไม่บ่อยเลยทิ้งไว้นานกว่าที่เคย แต่ก็อาจจะเป็นเพราะกาแฟอยู่บนชั้นวางในซูเปอร์มาเก็ตนานแล้วด้วยแหละ กลิ่นจะหยึยๆ หน่อย แต่พอชงแล้วก็ไม่มีอะไรประหลาด ราคาเหมือนจะถูกลงมานิดนึงมั้งจากที่เคยซื้อรอบที่แล้ว กลายเป็นกาแฟกลิ่นรสไทยที่คุ้มราคาอีกยี่ห้อนึง
28. สะเมิงคอฟฟี่
กาแฟแหล่งสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ สมาชิกท่านหนึ่งในพันทิปส่งมาให้ชิม ความคาดหมายของผมคือเป็นกาแฟดอยสไตล์บางเบา ตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อนตามสไตล์กาแฟดอยกาแฟภาคเหนือทั่วไป ความผิดคาดคือกาแฟสะเมิงเป็นกาแฟที่บอดี้หนา หนักแน่น กลิ่นรสซับซ้อนมาก มีกาแฟไทยไม่เยอะนักที่กลิ่นรสซับซ้อนแบบนี้ ได้อารมณ์ฉ่ำๆ ไม่บาดคอ มีกลิ่นหลักออกคาราเมลมากหน่อยเพราะอันนี้คั่วกลางเข้ม ก็จะเปรี้ยวน้อย แต่ติดขมกว่าที่ผมกินปกตินิดนึง แต่ไม่ขมติดลิ้นติดคอซึ่งอันนี้ผมชอบ หอมติดปากติดจมูกนานเลย ใครที่นิยมกาแฟสไตล์ไทยๆ แบบกลิ่นรสแน่นๆ บอดี้หนาๆ ทนนม ทนน้ำตาล แตกต่างจากกาแฟไทยพวกกาแฟดอยอื่นๆ ที่จะบางเบา สะเมิงคอฟฟี่เป็นกาแฟรสชาติดีคุ้มค่า ราคาไม่แพงอีกต่างหาก แต่ฉลากน่าจะจำยากไปหน่อย อยากให้ออกแบบใหม่ให้จำง่ายกว่านี้
ทั้งนี้ทางเจ้าของกระทู้ยังมี ทริคเล็กๆน้อยๆด้วยว่า กาแฟสกัดเย็นแบบเข้มๆ ทิ้งไว้ในตู้เย็น เอามาราดไอติมกะทิบ้านๆ นี่ก็เข้ากันดีเหมือนกันนะครับ ถ้าซื้อกันบ่อยๆ ไม่มีปัญหาอะไรแกจะมาชลอแวะดูว่าวันนี้จะซื้อหรือเปล่า แต่ปัญหามีอย่างเดียวคือครั้งแรกที่ไม่เคยโบกจะทำยังไงถึงจะโบกรถไอติมได้ทัน ไม่รู้พี่แกขับขายหรือขับแข่ง