วิธีทำไข่ครอบง่ายๆ วัตถุดิบแค่ 3 อย่างอร่อยน่าทาน
![](https://kaijeaw.in.th/wp-content/uploads/2019/12/วิธีทำไข่ครอบง่าย-1024x512.jpg)
ไข่ครอบ ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดสงขลา เป็นการถนอมด้วยเกลือแบบเดียวกับไข่เค็ม แต่ที่แตกต่างก็คือไข่ครอบ มีแต่ไข่แดง จะมีวิธีการทำอย่างไรไปติดตามกันเลยครับ
วัตถุดิบ
-ไข่เป็ด 30 ฟอง
-เกลือป่น 220 กรัม
-น้ำเปล่า 2 ลิตร
ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มต้นด้วยการเตรียมไข่เป็ด โดยตอกไข่ลงภาชนะ และทำการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวให้เรียบร้อย เตรียมไว้ (อย่าลืมว่าเปลือกไข่ 1 ฟอง ใช้ไข่แดง 2 ฟอง)
2.เราจะใช้แต่ไข่แดงมาทำ ไข่ครอบ ต้องแยกไข่อย่างระมัดระวังเทเกลือใส่ในน้ำ 2 ลิตรแล้วคนให้เกลือละลาย นำไข่แดงที่เราแยกไว้มาแช่ในน้ำเกลือทั้งหมด 30 ฟอง แช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
3.นำเปลือกไข่ไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย และแช่น้ำ จากนั้นให้ใช้กรรไกรค่อยๆ ตัดขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน
4.จากนั้นนำไข่แดงที่แยกไว้ จำนวน 2 ฟอง ค่อยๆ หยอดลงไปในเปลือกไข่
5.หาภาชนะมาตั้งเปลือกไข่หรือจะใช้แผงไข่ก็ได้ ใส่ครบทุกฟองแล้วตั้งทิ้งไว้แบบนี้อีก 1 ชั่วโมง
6.นำไปนึ่งการนึ่งรอให้น้ำเดือดก่อนแล้วนำไข่ลงไปนึ่งเป็นเวลา 7 นาที (ไม่ควรนึ่งนานเกินไป เพราะจะทำให้ไข่แข็ง)
7.พร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปประกอบอาหารในเมนูอื่นๆ ได้เลย
พร้อมเสิร์ฟแล้วเมนู ไข่ครอบ ของเรา เห็นวิธีทำแล้วไม่ยากใช่ไหมล่ะแต่ต้องใช้ความประณีตและเวลาในการทำ แต่ผลที่ได้ออกมาต้องภูมิใจแน่นอน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : บ้านเราสตอรี่ แจกสูตรอาหาร