เคล็ดลับการเก็บพริกไว้กินข้ามปี สดใหม่เหมือนเก็บจากต้น
พริก เวลาเราเก็บไว้โดยทั่วไปแล้วทิ้งไว้นานๆ อาจจะมีเชื้อราขึ้นรถชาติเปลี่ยนจากที่เคยเผ็ดมากๆก็ลดน้อยลง วันนี้ kaijeaw.in.th มีเคล็ดลับการเก็บพริกไว้กินข้ามปี ไม่เน่าไม่เสียสดใหม่เหมือนเก็บจากต้น แบบง่ายๆไม่ต้องซื้อเมื่อมีราคาแพงหรือพ้นฤดูของอาหารนั้น
ล่าสุดสมาชิกพันทิปชื่อคุณ FitandFun เล่าว่า.."สวัสดีค่ะ กระทู้นี้แอนมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาฝาก วิธีนี้เหมาะมากสำหรับเพื่อนๆที่อยู่เมืองนอกหรือเพื่อนๆที่ปลูกพริกเอง แล้วทานไม่ทันก็สามารถนำวิธีนี้ได้เลยค่ะ แอนเป็นคนนึงที่ทำงานที่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอก เวลาที่เจอพริกราคาถูก แอนก็จะซื้อมาเก็บไว้ด้วยวิธีนี้ เพราะเป็นคนทานพริกน้อย ถ้าเก็บธรรมดาก็เน่าเสียก่อนที่จะหมด วิธีนี้พริกไม่เน่าไม่เสีย รสชาติและกลิ่นยังอยู่เหมือนเดิม
จริงๆวิธีนี้ได้มาจากเพื่อนคนขอนแก่นที่ย้ายไปอยู่อังกฤษ แล้วหาซื้อพริกยาก ราคาแพง เลยต้องหาวิธีประหยัดไม่ให้มันเน่าเสียขั้นตอนแรก เด็ดขั้วพริก ล้างทำความสะอาดตามปกติ
แอนใช้วิธีแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
แอนใช้วิธีแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
หลังจากนั้น ก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 รอบ พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
เก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าช่องแช่แข็งเลยค่ะ
ยังคงสภาพเดิม
เวลานำออกมาใช้ สีก็จะเหมือนเดิม
เคล็ดลับมันอยู่ที่ เวลาที่เราจะใช้ ต้องตำหรือหั่นตอนที่ยังแข็ง อย่าปล่อยให้ละลาย หรือถ้าจะเอาไปตำน้ำพริกปลาทู ก็ลงกระทะคั่วตอนยังแข็งเลย ไม่ต้องรอ
เวลาที่เราตำ จะได้กลิ่นพริกเหมือนตอนตำพริกสดทุกอย่าง สี รสชาติความเผ็ด ก็เหมือนเดิมค่ะ
ดูสดใหม่มาก
เคล็ดลับนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ทำงานต่างประเทศ จะไปซื้อก็แพงแนะนำเอาวิธีนี้ไปใช้นะครับรับรองว่ายังคงความสดใหม่ เผ็ดจี๊ดจ๊าดเหมือนเก็บจากต้นมาใหม่ๆเลยก็ว่าได้
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : FitandFun